Nấu bột ăn dặm cho trẻ 2 tháng tuổi – Nên hay không nên?

Một số mẹ thường có tâm lý nôn nóng và dự định sẽ nấu bột ăn dặm cho trẻ 2 tháng tuổi vì thấy bé nhà mình bú ít hay chậm lớn, ít phát triển về mặc chiều cao cân nặng sau 2 tháng chào đời. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra ở đây là 2 tháng có phải là thời gian thích hợp để cho bé ăn bột hay dặm? Khi được hỏi về câu hỏi có nên nấu bột ăn dặm cho trẻ 2 tháng tuổi hay không thì hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng trẻ em đều có câu trả lời là “Không nên” các mẹ nhé. Nếu mẹ vẫn đang lăn tăn suy nghĩ về câu hỏi trên, thì hãy cùng gonhub.com hỏi các ý kiến chuyên gia để tìm ra câu trả lời thích hợp mẹ nhé!

1. Nên hay không nên nấu bột ăn dặm cho trẻ 2 tháng tuổi

Như đã nói trên, hầu hết các bác sĩ nghiên cứu về dinh dưỡng trẻ em đều đồng ý với ý kiến rằng “Không nên”nấu bột ăn dặm cho trẻ 2 tháng tuổi.

Lý giải về vấn đề này, các bác sĩ cho rằng, 2 tháng tuổi là thời điểm quá sớm để trẻ bắt đầu ăn dặm. Lúc này, hệ tiêu hóa cũng như thận và các bộ phận khác trong cơ thể trẻ chưa phát triền hoàn thiện.

Do đó, việc ăn dặm sớm không chỉ  làm tổn thương hệ tiêu hóa còn non yếu, gây sức ép lên thận và các cơ quan khác mà ăn dặm sớm còn là nguyên nhân chính khiến trẻ chậm tăng cân do hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu thì trẻ sẽ không tiêu hóa hết được thức ăn.

caption alignnone”>có nên nấu bột ăn dặm cho trẻ 2 tháng tuổi

Trẻ 2 tháng tuổi được cho ăn dặm sớm thường mắc một số vấn đề về đường tiêu hóa về sau – Ảnh: Internet

Một số nghiên cứu đã chứng minh được rằng, trẻ ăn dặm sớm thường dễ bị còi xương, đi phân sống và gặp một số vấn đề khác về đường ruột về sau như táo bón, tiêu chảy… làm ảnh hưởng tới thể chất và trí tuệ của trẻ.

Ngoài ra, cũng đã có các nghiên cứu về dinh dưỡng khẳng định rằng nếu trẻ được cho ăn dặm từ trước tháng thứ 6 sẽ có thể gặp phải  một số vấn đề về cân nặng như tình trạng béo phì, thừa cân… lúc trẻ trưởng thành.

Do đó, câu trả lời cho câu hỏi có nên nấu bột ăn dặm cho trẻ 2 tháng tuổi không chính là “Không nên”. Và câu trả lời này vẫn đúng cho trẻ 3 tháng, 4 tháng hay 5 tháng tuổi.

Tuy nhiên, mặc dù theo khuyến cáo thì không nên cho trẻ ăn dặm sớm trước 6 tháng tuổi, nhưng mỗi trẻ lại có đặc điểm về cơ địa và sự phát triển với tốc độ khác nhau.

Do vậy, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ đối với thời điểm bắt đầu ăn dặm của trẻ. Lúc này, mẹ cần theo dõi chỉ số phát triển chiều cao cân, nặng của trẻ 2 tháng tuổi để quyết định thời điểm cho bé ăn bột ăn dặm.

sự phát triển của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Theo dõi sự phát triển chiều cao, cân nặng của trẻ 2 tháng tuổi để được tư vấn về việc ăn dặm của trẻ – Ảnh: Internet

2. Sự phát triển bình thường của trẻ 2 tháng tuổi

Khi trẻ đạt đến cột mốc 2 tháng tuổi, nhiều mẹ cảm thấy lo lắng khi trông bé có vẻ nhẹ cân, thấp còi và phát triển chậm so với các trẻ khác dẫn đến một số mẹ có nghi ngờ về chất lượng sữa mẹ và có mong muốn nấu bột ăn dặm cho trẻ 2 tháng tuổi với hy vọng “cứu” kịp thời chỉ số phát triển của trẻ.

Tuy nhiên, mẹ đã biết chỉ số cân nặng chuẩn của trẻ 2 tháng tuổi là bao nhiêu? Mẹ có thể tham khảo bảng chỉ số chiều cao, cân nặng của trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi dưới đây để biết trẻ nhà mình có đang phát triển bình thường về trọng lượng cơ thể cũng như chiều cao hay không:

bảng chiều cao cân nặng cho trẻ sơ sinh

Bảng chiều cao, cân nặng tiêu chuẩn của trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi – Ảnh: Internet

Sau khi đã có sự đo đạc và so sánh về chiều cao, cân nặng của trẻ. Mẹ cần biết rằng, trẻ sơ sinh dưới 6 tháng thường có mức tăng trung bình một tháng ít nhất 600 gram hoặc 125 gram mỗi tuần và các con số được đưa ra trong bảng trên sẽ có sự xê dịch nhất định.

Nếu mẹ nhận thấy trẻ có sự phát triển bằng hoặc xấp xỉ bằng với con số được đưa ra trong bảng trên, thì mẹ không cần lo lắng vì trẻ đang phát triển bình thường và sữa mẹ vẫn đang cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết để đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ.

bác sỹ khám cho trẻ sơ sinh

Tham khảo ý kiến bác sĩ đẻ có cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất – Ảnh: Internet

Nếu mẹ nhận thấy trẻ phát triển chậm hơn nhiều so với các chỉ số được đưa ra trong bảng trên thì rất có thể trẻ đang gặp vấn đè bất thường nào về sức khỏe. Khi đó mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ để kiếm tra, thăm khám và để được tư vấn về vấn đề có nên cho trẻ 2 tháng tuổi ăn bột ăn dặm ngoài sữa mẹ hay không?

Trong trường hợp mẹ bắt buộc phải có nên nấu bột ăn dặm cho trẻ 2 tháng tuổi theo sự chỉ định của bác sĩ, mẹ nên duy trì cho trẻ sử dụng loại bột ngọt đến khi trẻ được tròn 6 tháng rồi sau đó mới cho trẻ làm quen dần với bột mặn loãng. Chúc bé yêu nhà bạn lớn nhanh, khỏe mạnh và phát triển tối ưu, vượt trội.

Ngọc Hoài tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: