Nạo phá thai và hậu quả để lại bạn cần biết

Nạo phá thai và hậu quả mà nó gây ra là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Hiện nay, việc nạo phá thai phần lớn xuất phát từ sự ích kỷ, thiếu trách nhiệm và thiếu hiểu biết của những con người hiện đại. Xã hội càng phát triển, con người càng trở nên lạnh lùng với sự sống. Việc giới trẻ sổng thử, quan hệ tình dục trước hôn nhân, có thai ngoài ý muốn rồi lại phá thai ngày càng trở nên phổ biến và đáng lên án. Hơn nữa, điều đáng quan tâm hơn chính là hậu quả của nạo phá thai. Vì vậy, hãy cùng gonhub.com tham khảo bài viết dưới đây để bạn có thêm những kiến thức hữu ích cho bản thân nhằm tránh xa việc nạo phá thai nhé.

1. Thực trạng nạo phá thai ngày nay

Nạo phá thai và hậu quả của nó là hai vấn đề luôn đi kèm với nhau. Trước tiên, có thể nói tình trạng nạo phá thai hiện nay là một vấn đề nhức nhối với nhiều quốc gia trên thế giới.

Nạo phá thai không còn là chuyện riêng của mỗi người mà nó được coi là hành động phi đạo đức, thậm chí cao hơn là tội ác giết người.

Tình trạng nạo phá thai diễn ra không chỉ ở các nước nghèo mà ngay cả những nước kinh tế phát triển thì tỉ lệ phá thai vẫn rất cao và riêng ở Việt Nam thì không ai có thể kiểm soát được hết các ca phá thai không an toàn ở các cơ sở “chui”.

caption alignnone”>phá thai

Nạo phá thai đã tước đi mạng sống của hàng triệu sinh linh. Ảnh: Internet

2. Hậu quả của phá thai

Nhìn từ góc độ y học, việc bỏ thai có thể có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tâm lý của người phụ nữ. Nạo phá thai và hậu quả mà nó gây ra là:

2.1 Viêm, tắc nghẽn ống dẫn trứng

Khi mang thai ngoài mong muốn và bạn quyết định phá thai, nếu tìm đến một cơ sở y tế không uy tín và chất lượng không cao để “giải quyết” thì đó là một sai lầm rất nghiêm trọng, bởi lẽ ở các cơ sở y tế này có thể các bác sĩ không đủ tay nghề và cũng không tuân thủ những quy định khử trùng nghiêm ngặt trước khi làm phẫu thuật.

Do đó, quá trình nạo phá thai sẽ tạo điều kiện để các vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào khoang tử cung gây ra nhiễm trùng tử cung và có thể làm tắc nghẽn ống dẫn trứng. Đây là lý do hàng đầu gây ra vô sinh.

Tắc ống dẫn trứng

Nạo phá thai không an toàn có thể làm tắc nghẽn ổng dẫn trứng. Ảnh: Internet

2.2 Dính tử cung

Khi phá thai, nhất là phá thai nhiều lần ở nơi không đúng tiêu chuẩn y tế, cổ tử cung và màng tử cung rất dễ bị tổn thương.

Nếu không có các biện pháp kịp thời chữa trị sẽ dẫn đến dính tử cung. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh hay mang thai ngoài tử cung,…Vì vậy, nếu khi có nhu cầu sinh con thì chị em lại không thể còn khả năng sinh sản nữa.

Dính tử cung

Dính tử cung dẫn đến vô sinh hay mang thai ngoài tử cung. Ảnh: Internet

2.3 Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Nạo phá thai và hậu quả của nó cũng bao gồm rối loạn chu kì kinh nguyệt. Một số tổn thương ở tử cung cùng tâm lý bất ổn sau khi phá thai sẽ dẫn đến hiện tượng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Các vấn đề chị em sau khi phá thai thường gặp đó là chậm kinh, thưa kinh, ít kinh, rong kinh, mất kinh, tắc kinh,…Về lâu dài nếu không được điều trị sẽ dẫn đến vô sinh.

phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt

Hậu quả của nạo phá thai là rối loạn chu kì kinh nguyệt khiến tâm tính chị em dễ cáu gát. Ảnh: Internet

2.4 Viêm nhiễm vùng chậu

Viêm nhiễm vùng chậu là một trong những hậu quả của nạo phá thai. Nguyên nhân chính gây bệnh viêm vùng chậu cấp tính là do nạo hút thai không đảm bảo vệ sinh và an toàn. Trong quá trình nạo phá thai, dụng cụ y tế không được khử trùng sạch, các vi khuẩn gây bệnh sẽ xâm nhập và lây lan qua đường âm đạo của sản phụ.

Tình trạng này sẽ gây đau đớn cho người bệnh. Nếu không điều trị triệt để sẽ rất dễ tái phát và gây vô sinh. Các triệu chứng xảy ra cho người mắc bệnh này là đau lưng, đau bụng, tăng mùi hôi của tiết dịch âm đạo.

Bệnh viêm vùng chậu được đánh giá là một loại bệnh phụ khoa cực kỳ nghiêm trọng bởi vùng chậu bao gồm rất nhiều bộ phận sinh sản của phụ nữ. Bị viêm vùng chậu đồng nghĩa là các bộ phận kể trên đều có vấn đề, trực tiếp gây nên bệnh vô sinh ở nữ giới.

Viêm vùng chậu

Khi bị viêm vùng chậu, vi khuẩn sẽ lây lan đến các bộ phận sinh sản của phụ nữ. Ảnh: Internet

Nhìn chung, nạo phá thai và hậu quả của nó là cực kì nguy hiểm và cần được chị em chú ý nhiều hơn. Hơn nữa, đây cũng là vấn đề mà bất kì chị em nào cũng phải có những kiến thức và hiểu biết cho riêng mình. Hi vọng với bài viết này của gonhub.com, chúng tôi đã có thể giúp chị em nắm được những hậu quả nghiêm trọng của nạo phá thai, từ đó có thể tìm cách tự bảo vệ sức khỏe của mình để không phải rơi vào tình cảnh nguy hiểm sau nạo phá thai nhé.

Như Ngọc – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: