Nạo phá thai không an toàn ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Nạo phá thai không an toàn đang là một thực trạng đáng báo động vì tỉ lệ phá thai, đặc biệt là phá thai không an toàn ngày càng tăng và có nguy cơ đe dọa đến tính mạng của người phụ nữ. Do thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản, nhiều cặp vợ chồng, tình nhân để dính bầu rồi lại “tặc lưỡi” đi bỏ. Trên thực tế, tuy đây chỉ là một thủ thuật đơn giản của sản khoa, nhưng những hệ lụy của nó để lại cho xã hội nói chung cũng như sức khỏe và hạnh phúc của người nạo phá thai lại rất lớn.

1. Nạo phá thai không an toàn ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ như thế nào?

Phá thai là những tác động trực tiếp tới buồng tử cung dẫn đến nguy cơ chảy máu, viêm nhiễm rất cao do gặp phải các trường hợp thủng, rách tử cung,….Nhiều thai phụ gặp những rủi ro trên đã bị ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản về sau.

Có trường hợp nguy hiểm đến tính mạng khi thai phụ tự ý dùng que đưa vào tử cung hoặc đặt vào âm đạo những hóa chất độc hại nhằm gây sảy thai. Hậu quả đó là nếu như để cuống rốn em bé không lấy ra được nhanh sẽ ảnh hưởng đến sự co bóp của tử cung, do đó có thể làm cho mạch máu không liền lại khiến sản phụ bị mất nhiều máu.

Bên cạnh đó, nếu người đi phá thai đang mắc các bệnh về viêm nhiễm âm đạo, phụ khoa mà không biết thì những dụng cụ đưa vào âm đạo để phá thai sẽ kéo theo vi khuẩn cùng đi vào cơ thể sản phụ. Việc nạo phá thai còn để lại nhiều di chứng, nhất là đối với trường hợp nạo hút nhiều lần thì nguy hại sẽ không nhỏ.

caption alignnone”>phụ nữ mang thai ngoài ý muốn

Phá thai là lựa chọn của những chị em mang thai ngoài ý muốn. Ảnh: Internet

Chị em nên biết ứ máu tử cung, nhiễm khuẩn, thủng tử cung, sót nhau thai, băng huyết là những biến chứng dễ dàng bắt gặp sau những ca nạo phá thai không an toàn. Đó là vẫn chưa kể đến biến chứng liên quan đến phương pháp gây mê và gây tê nhằm giảm đau đớn trong khi làm thủ thuật phá thai.

Có rất nhiều mối lo ngại cho thủ thuật phá thai vì chỉ cần một sơ xuất nhỏ cũng sẽ gây ra những hậu quả không ngờ làm ảnh hưởng đến cả tâm lí và thể chất của người phụ nữ. Không ít những chị em bị ám ảnh sau quá trình nạo phá thai làm cho tâm lí sợ có thai tăng cao.

phá thai không an toàn

Các biến chứng sau nạo phá thai tàn phá sức khỏe người phụ nữ nghiêm trọng. Ảnh: Internet

2. Các biến chứng thường gặp sau khi nạo phá thai không an toàn

2.1 Xuất huyết

Khi dùng thuốc gây tê hoặc thuốc mê để phá thai thì khả năng xuất huyết là ngang nhau. Nếu không may, sau khi phá thai, chị em sẽ phải đối mặt với nguy cơ huyết chảy không ngừng và phải can thiệp bằng nhiều biện pháp.

Xuất huyết có thể là hậu quả của việc tử cung xơ hóa, rối loạn đông máu hoặc hút thai không trọn. Xuất huyết mà không được giải quyết kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng của sản phụ.

2.2 Thủng tử cung

Khi hút thai ra hay nong tử cung để thực hiện việc phá thai chỉ cần một chút sơ xuất có thể gây thủng tử cung. Nghiêm trọng hơn hết trong quá trình nạo hút thai đó là việc này còn có thể dẫn tới thủng ruột, đây là điều vô cùng nguy hiểm đối với tính mạng của người đi phá thai.

rách cổ tử cung gây đau đớn

Rách hay thủng cổ tử cung gây đau đớn cho chị em sau khi phá thai. Ảnh Internet

2.3 Rách cổ tử cung

Nếu chẳng may cổ tử cung bị rách thì cũng không bị chảy quá nhiều máu nhưng sẽ để lại sẹo. Sẹo ở tử cung tuy không làm xấu nhưng sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

2.4 Sót nhau thai

Khi bị sót nhau có nghĩa là ca phẫu thuật đó chưa thành công. Trường hợp này sẽ gây nong huyết, tử cung không co lại, dễ bị viêm nhiễm.

2.5 Vô sinh

Nhiễm trùng sau khi phá thai sẽ dẫn đến tắc nghẽn vòi trứng hai bên gây ra hiện tượng thụ thai ngoài tử cung. Nghiêm trọng hơn là nó có thể dẫn tới vô sinh.

vô sinh sau khi phá thai

Vô sinh là hệ quả sau khi phá thai không an toàn. Ảnh: Internet

2.6 Nhiễm trùng

Là hậu quả do khâu kĩ thuật vô trùng không cẩn thận. Các biến chứng nhiễm trùng có thể là những dấu hiệu bên ngoài như sốt, tử cung nhạy cảm đau,…Đối với biến chứng nhiễm trùng, hầu hết các trường hợp phải dùng kháng sinh để điều trị.

Trên đây là những hậu quả không mong muốn khi nạo phá thai không an toàn mà chị em thường gặp phải. Đây hầu như đều là những hệ lụy ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe của phụ nữ sau khi phá thai. Vì vậy, khi chưa muốn có bầu, các bạn nên thực hiện các biện pháp tránh thai an toàn như dùng bao cao su, vòng tránh thai, thuốc tránh thai, tính ngày rụng trứng,…để không phải hối hận về sau nhé.

Như Ngọc – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: