Thế nào gọi là tập ăn dặm cho bé đúng thời điểm?

Bạn cần tập cho bé ăn dặm đúng thời điểm vì bé sẽ bị thiếu sắt khi lượng sắt dự trữ không còn nếu chỉ lấy từ nguồn sữa mẹ, bột ăn dặm cho bé lúc này sẽ là nguồn cung cấp đủ lượng sắt cần thiết bù đắp khoảng thiếu hụt đó. Nếu mẹ không cho bé ăn dặm đúng thời điểm sẽ dễ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé, bé sẽ bị thiếu máu do không đủ lượng sắt.

Mục lục

Thế nào gọi là tập ăn dặm cho bé đúng thời điểm?

Tập cho bé ăn dặm vào đúng thời điểm giúp bù đắp đúng lúc khoảng năng lượng thiếu hụt khi sữa mẹ không còn đủ bổ sung cho bé khi nhu cầu năng lượng của bé tăng, lượng thức ăn trong các bữa ăn dặm cho bé cũng sẽ dần được tăng lên khi trẻ lớn (tăng về số lượng và đậm độ đặc dần lên), nếu không đảm bảo đủ bữa ăn dặm cho bé, bé sẽ bị còi cọc, chậm phát triển.

Thế nào gọi là tập ăn dặm cho bé đúng thời điểm?Tập cho bé ăn dặm đúng thời điểm giúp bé tránh tình trạng còi cọc, chậm phát triển. Một lý do nữa cần tập cho bé ăn dặm đúng thời điểm là vì bé sẽ bị thiếu sắt khi lượng sắt dự trữ không còn nếu chỉ lấy từ nguồn sữa mẹ, bột ăn dặm cho bé lúc này sẽ là nguồn cung cấp đủ lượng sắt cần thiết bù đắp khoảng thiếu hụt đó. Nếu mẹ không cho bé ăn dặm đúng thời điểm sẽ dễ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé, bé sẽ bị thiếu máu do không đủ lượng sắt. Tham khảo thêm các thực phẩm giàu sắt & thực phẩm giàu kẽm.

Đảm bảo dinh dưỡng cho bé ăn dặm

Trong giai đoạn tập cho bé ăn dặm, để phát triển tốt, hàng ngày mẹ vẫn xen kẽ tiếp tục cho bé bú sữa mẹ ít nhất 3-4 lần, ăn từ 2 bữa bột rồi tăng dần lên 3-4 bữa bột ăn dặm/ngày khi gần 1 tuổi. Cần đảm bảo bổ sung đủ 4 nhóm thực phẩm cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn tập cho bé ăn dặm:

– Nhóm chất bột đường (gạo, khoai, yến mạch…): nhóm thực phẩm cung cấp năng lượng hàng ngày cho bé. Mẹ có thể  nghiền cháo, khoai tập cho bé ăn dặm để bé làm quen với nhóm thực phẩm này, hoặc nấu bột yến mạch cho thêm phong phú bữa ăn của bé.

– Nhóm chất đạm: Chất đạm đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bé, trong cơ thể, đạm sẽ cung cấp các axit amin cần thiết thúc đẩy sự tăng trưởng và phục hồi của tế bào. Mẹ chú ý không nên cho bé ăn quá nhiều đạm trong giai đoạn tập cho bé ăn dặm, vì sẽ gây hại đến hệ tiêu hóa còn non nớt của bé, nên cho bé ăn cả đạm động vật (gồm thịt, cá…) và đạm thực vật (các loại đậu đỗ…), việc kết hợp hài hòa giữa đạm động vật và thực vật sẽ giúp bé phát triển khỏe mạnh. Cần bổ sung đủ 4 nhóm thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng cho bé

– Nhóm rau củ và trái cây: nhóm cung cấp vitamin và một số khoáng chất, chất xơ hỗ trợ cho hệ tiêu hóa của bé, không thể thiếu trong quá trình tập cho bé ăn dặm. Tuy nhiên mẹ cần chú ý chế biến rau củ quả cho đúng cách như rửa rau dưới vòi nước, không dự trữ rau củ quá lâu… để không làm mất chất dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

– Nhóm chất béo: ngoài việc cung cấp năng lượng, còn là thành phần của màng tế bào và mô não, nhóm chất béo còn đóng vai trò quan trọng là dung môi giúp các vitamin A,D,E,K… hòa tan hấp thu vào cơ thể. Mẹ có thể tập  trộn 1 thìa dầu ăn (dầu mè/dầu gấc/oliu) vào thức ăn của bé sau khi nấu chín tập cho bé ăn dặm, hoặc cho bé dùng thêm phô mai, bơ… để bổ sung nhóm thực phẩm này giúp bữa ăn của bé thêm ngon hơn, hợp khẩu vị của bé hơn.

Kết luận: Tập cho bé ăn dặm bắt đầu từ các thức ăn mềm, đa dạng, dễ tiêu và chia thành các bữa nhỏ. Tránh tập cho bé ăn dặm những thức ăn thô, nguyên hạt, khó tiêu, năng lượng thấp như ngô, bột sắn, khoai môn,… Ða dạng thực phẩm trong giai đoạn tập cho bé ăn dặm, thay đổi các loại thức ăn trong các bữa ăn hoặc các ngày, bột ăn dặm cho bé để ý chế biến những loại bé thích để khuyến khích bé ăn đủ bữa. Tuy nhiên mẹ cũng cần lưu tâm đến những nhóm thực phẩm “kị nhau” không nên kết hợp trong chế biến bột ăn dặm cho bé.Với bé ăn kém, chậm lên cân hay sau đợt ốm, trong giai đoạn tập cho bé ăn dặm, cần chú trọng bồi dưỡng bằng các loại thức ăn giàu dinh dưỡng giúp bé nhanh bắt kịp đà phát triển, đặc biệt là thực phẩm giàu đạm động vật: sữa mẹ, sữa công thức (trong trường hợp không được bú mẹ), trứng, thịt, cá…

Mẹ - Bé - Tags: