Một số phương pháp điều trị ung thư gan hiệu quả nhất hiện nay

Một số phương pháp điều trị ung thư gan hiệu quả nhất hiện nay mà tất cả chúng ta nên tìm hiểu. Khoa học ngày càng phát triển, hầu hết các bệnh tật đều có được những cách chữa trị và ung thư gan cũng không phải là ngoại lệ. Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu có những cách điều trị ung thư gan nào đã và đang được áp dụng một cách triệt để nhất nhé!Ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng đang là một nỗi ám ảnh của tất cả mọi người, chỉ cần nghe đến ung thư việc đầu tiên mà chúng ta nghĩ đến đó chính là “bản án tử” đang treo lơ lửng trên đầu. Ung thư gan mỗi năm gây ra cái chết cho hàng triệu người trên thế giới và trở thành nỗi sợ mỗi khi nhắc tới. Nguyên nhân của bệnh này là do virus viêm gan B, C tồn tại trong cơ thể người bệnh, và 1 vấn nạn ở nước ta đó chính là rượu bia.

Một số phương pháp điều trị ung thư gan hiệu quả nhất hiện nay

Ngày nay, khi công nghệ đã tiên tiến hơn, ung thư vẫn có thể chữa trị được nếu phát hiện sớm. Có đến 80% các ca mắc ung thư gan được phát hiện sớm sống được ngoài 5 năm. Khi phát hiện bệnh, người bệnh có thể điều trị bằng một số phương pháp như: xạ trị, hóa trị, phẫu thuật, đông lạnh hoặc làm nóng tế bào ung thư kết hợp với sử dụng thuốc…. có thể duy trì sự sống của người bệnh.

Mục lục

Điều trị ung thư gan bằng phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật là các thủ thuật dùng trong ngoại khoa để chữa bệnh hoặc chẩn đoán bệnh. Ngoài ra còn mục đích tìm tòi trên cơ sở khoa học những ph­ương pháp và kỹ thuật mổ mới để giải quyết các yêu cầu chữa bệnh ngày một cao hơn. Để điều trị được tốt khối u ung thư gan, có thể phẫu thuật để cắt bỏ một phần của gan và phẫu thuật cấy ghép gan.

Một số phương pháp điều trị ung thư gan hiệu quả nhất hiện nay

Phẫu thuật gan là phương pháp được sử dụng phổ biến và được chỉ định áp dụng trong hầu hết các trường hợp ung thư gan.

Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan

Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan được áp dụng trong trường hợp ung thư mới ở giai đoạn đầu, khối u còn nhỏ, chưa ảnh hưởng sang đến các mô xung quanh gan và chức năng của gan vẫn đang hoạt động tốt không bị gián đoạn.

Khi được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ một phần gan, bác sĩ cắt bỏ một phần để loại bỏ ung thư gan và một phần nhỏ các mô bao quanh. Lúc này, các tế bào ung thư sẽ được loại bỏ, tuy nhiên nó sẽ có thể không tiêu diệt được hết các mầm mống ung thư và rất có thể sẽ tái phát lại. Vì vậy nếu áp dụng phương pháp này thì cần điều trị kết hợp cả xạ trị và thuốc để có hiệu quả tốt nhất.

Phẫu thuật cấy ghép gan

Phẫu thuật cấy ghép gan được thực hiện khi khối u đã lan ra khắp gan và gan không còn khả năng hoạt động nên cần cắt bỏ hết lá gan bị hư hỏng đó. Sau khi đã tìm được người hiến gan thì sẽ cấy ghép gan mới vào cơ thể và gan này sẽ làm chức năng thay thay thế cho lá gan trước đó.

Khi thực hiện phẫu thuật cấy, bệnh nhân có thể phải chịu đựng những tác dụng phụ của thuốc điều trị và ngăn ngừa thải ghép và các loại thuốc chống thải ghép đều làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và một số giữ nước, phù mặt hoặc làm tăng huyết áp và mọc lông trên cơ thể hoặc một số loại thuốc gây nhức đầu, căng thẳng thần kinh, nôn ói, tiêu chảy, tăng đường huyết kali trong máu…

Phương pháp hóa trị điều trị ung thư gan

Hóa trị ung thư gan là phương pháp sử dụng các loại thuốc chống ung thư nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư gan hoặc ngăn không cho chúng phân chia và phát triển.

Một số phương pháp điều trị ung thư gan hiệu quả nhất hiện nay

Khi điều trị ung thư gan bằng hóa trị, các loại thuốc hóa trị ung thư gan thường được tiêm theo đường tĩnh mạch hoặc uống dưới dạng thuốc viên, thuốc sẽ đi vào máu và tiếp cận các khu vực của cơ thể. Phương pháp này được sử dụng cho đa số các bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn cuối, đã di căn đến các bộ phận khác. Khi đó, việc tiêm hóa chất vào cơ thể chỉ nhằm mục đích để duy trì sự sống của người bệnh và ngăn không cho tế bào ung thư lan nhanh và lan rộng hơn chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh được nữa.

Trong quá trình hóa trị, người bệnh sẽ thường gặp một số tác dụng phụ như mệt mỏi, rụng tóc, viêm loét miệng lưỡi, chán ăn, buồn nôn, tiêu chảy, dễ bầm tím hoặc chảy máu và tăng khả năng bị nhiễm trùng… Đây là biện pháp điều trị ung thư phổ biến và được áp dụng rất nhiều tuy nhiên với nhũng tác dụng phụ đó thì người bệnh cần tuân thủ những chỉ định của bác sĩ để có thể giảm bớt những tác dụng phụ có thể gặp phải trong quá trình điều trị.

Biện pháp đông lạnh tế bào ung thư gan

Đây là một biện pháp chữa trị ung thư gan mới và đang được đưa vào thử nghiệm trong quá trình điều trị để cho kết quả tốt nhất cho người bệnh.

Một số phương pháp điều trị ung thư gan hiệu quả nhất hiện nay

Đông lạnh tế bào ung thư gan là việc sử dụng cực lạnh để tiêu diệt các tế bào ung thư. Khi đó, bác sĩ sẽ đặt một dụng cụ (cryoprobe) có chứa nitơ lỏng trực tiếp vào khối u gan. Hình ảnh siêu âm được sử dụng để hướng dẫn cryoprobe và theo dõi tình trạng đóng băng của các tế bào.

Khi đông lạnh tế bào ung thư gan sẽ tiêu diệt tế bào và làm cho chúng không phát triển. Tuy nhiên việc sử dụng phương pháp điều trị này sẽ không thể điều trị được tuyệt đối các tế bào của ung thư và sẽ cần sử dụng hóa trị và xạ trị thêm trong quá trình sau đông lạnh.

Biện pháp làm nóng tế bào ung thư gan

Làm nóng tế bào ung thư cũng giống như đông lạnh tế bào ung thư gan, chúng đều là những phương pháp mới trong y học để ngăn cản sự hình thành và phát triển của khối u ung thư gan.

Một số phương pháp điều trị ung thư gan hiệu quả nhất hiện nay

Khi thực hiện biện pháp làm nóng tế bào ung thư, các bác sĩ sẽ cắt bỏ tần số vô tuyến, dòng điện được sử dụng để làm nóng và tiêu diệt các tế bào ung thư. Sau đó sử dụng siêu âm hoặc CT scan làm hướng dẫn, sẽ chèn một hoặc nhiều kim mỏng vào vết rạch nhỏ ở bụng của bạn. Khi kim đạt được khối u, họ đang đun nóng với một dòng điện, phá hủy các tế bào ung thư.

Biện pháp này có tính chính xác rất cao tuy nhiên việc điều trị này cũng không thể điều trị triệt để được các tế bào ung thư mà cần có sự kết hợp cả hóa trị và xạ trị.

Biện pháp xạ trị trong điều trị ung thư gan

Xạ trị là phương pháp sử dụng chùm năng lượng cao để thu nhỏ khối u và tấn công, tiêu diệt các tế bào ung thư.

Một số phương pháp điều trị ung thư gan hiệu quả nhất hiện nay

Đây là biện pháp phổ biến từ lâu trong điều trị ung thư, chúng được áp dụng trong điều trị các khối u vẫn còn nhỏ, chưa di căn nhiều, hoặc hỗ trợ sau phẫu thuật để điều trị được tận gốc tế bào ung thư.

Khi điều trị với một chùm năng lượng cao như vậy sẽ rất dễ dẫn đến nhiều tác dụng phụ như suy nhược cơ thể, chán ăn, ngủ kém, buồn nôn và nôn… Trong thời gian này, nếu bệnh nhân không vượt qua được những ảnh hưởng của tác dụng phụ sẽ dần trở nên suy kiệt và không có đủ sức khỏe để tiếp tục điều trị và việc này rất bất lợi cho quá trình điều trị cũng như khả năng thành công của phương pháp.

Mỗi phương pháp điều trị ung thư gan đều có những tác dụng phụ nguy hiểm riêng nên người bệnh cần lắng nghe sự tư vấn của bác sĩ và lựa chọn những cách điều trị phù hợp với tình trạng bệnh của mình. Chúc các bạn luôn có sức khỏe tốt và đừng quên đồng hành với gonhub.com để có thêm nhiều kiến thức hay nữa nhé!

Kiến thức - Tags: