Một số bài tập giúp phòng chống thoái hóa cột sống sớm đơn giản

Một số bài tập giúp phòng chống thoái hóa cột sống sớm mà ai trong chúng ta cũng đều cần phải biết. Thoái hóa cột sống đang ngày càng được trẻ hóa với số lượng người trẻ mắc bệnh tăng đột biến khiến nhiều người lo lắng đặc biệt là những người làm công việc văn phòng. Vì thế, gonhub.com sẽ chia sẻ cho các bạn một số động tác thể dục đơn giản để tập luyện xương khớp bạn có thể tập luyện mọi lúc mọi nơi phòng ngừa thoái hóa cột sống. Cùng nhau vận động mỗi ngày giúp xương dẻo khỏe nhé!Thoái hóa cột sống là nỗi ám ảnh đối với những người bệnh bởi những cơn đau liên tục và âm ỉ trong một thời gian dài gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và sinh hoạt của họ. Nếu không có những biện pháp điều trị hợp lí sẽ rất dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến cả tính mạng của người bệnh như: đau thắt lưng, dây chằng, thoát vị đĩa đệm, khi xương bị thoái hóa sẽ trở nên giòn và dễ gãy hơn…..

Một số bài tập giúp phòng chống thoái hóa cột sống sớm đơn giản

Với những nguy hiểm đến từ việc xương lão hóa sớm, chúng ta cần có những biện pháp phòng tránh hợp lí và khoa học, trong đó tập luyện thể thao với những bài tập nhẹ nhàng đơn giản chính là phương thuốc hữu hiệu nhất giúp đẩy lùi bệnh thoái hóa cột sống sớm.

Một số bài tập giúp phòng chống thoái hóa cột sống sớm đơn giản

Mục lục

Bài tập 1: Động tác vặn thắt lưng

Đây là động tác rất đơn giản và cực kì phù hợp với các chị em dân văn phòng, thường xuyên ngồi nhiều. Mỗi lần đứng dậy chị em có thể tập từ 2 đến 3 phút ngay tại chỗ làm là cách tốt nhất để phòng chống được thoái hóa cột sống.

Một số bài tập giúp phòng chống thoái hóa cột sống sớm đơn giản

Động tác này được thực hiện như sau: Các bạn đứng thẳng lưng, hai tay buông xuôi theo thân người. Hai chân thẳng về đằng trước. Sau đó thả lỏng người và xoay qua phải, hai tay cũng di chuyển theo. Lưu ý, động tác này chúng ta thực hiện thật thoải mái, thả lỏng cơ thể, không cần gồng người, tay lên, quăng người cho đến hết cỡ, không thể xoay được nữa thì ngưng lại 3 giây rồi tiếp tục thực hiện với bên trái.

Về hơi thở, khi bạn bắt đầu tập luyện nên hít vào chầm chậm qua mũi, khi ngưng lại thì nén hơi, đếm 1, 2, 3 giây sau đó đổi bên. Nhớ là làm thật chậm, càng chậm càng tốt, để cho hít oxy vào thật nhiều. Làm 10 lần mỗi bên.

Việc tập luyện động tác này nhằm mục đích giúp cho cơ thể được thả lỏng, xương sống được thư giãn sau 1 thời gian lao động nặng hoặc ngồi nhiều, tránh đau lưng và thoái hóa cột sống sớm.

Bài tập 2: Động tác xoay “hu-la-húp”

Nghe tên động tác thì có vẻ xa lạ và phức tạp nhưng chúng lại vô cùng quen thuộc và chúng ta đã từng ít nhất tập 1 lần rồi đấy nhé!

Một số bài tập giúp phòng chống thoái hóa cột sống sớm đơn giản

Động tác này đơn giản chỉ là chống hông và xoay vòng tròn thôi. Chúng ta thực hiện theo các bước như sau:

Hai tay chống vào hông hoặc phần cuối cùng của cột sống, sau đó lắc và xoay thắt lưng theo vòng tròn, đẩy thắt lưng tới trước rồi lắc về phía bên trái theo vòng tròn, khi đến phía sau thì đẩy thắt lưng về sau, lại kéo qua bên phải rồi đẩy tới trước cho đủ một vòng tròn.

Khi tập luyện chúng ta nhớ hít thật sau và thở chậm ra bên ngoài, các động tác thực hiện cũng rất nhẹ nhàng và chậm rãi. Việc thực hiện động tác này sẽ giúp các đốt xương được giãn ra và giảm nguy cơ gây thoái hóa cột sống sớm.

Một lưu ý nhỏ cho mọi người khi tập luyện, đó chính là khi xoay tròn chúng ta nên để ý cơ thể xem có chỗ nào bị đau không, nếu bị đau thì nên hạn chế quay về bên đó và ta sẽ tập quay nửa bên tức là chỉ quay về bên không đau thay vì xoay tròn và chỉ thỉnh thoảng mới xoay về bên bị đau. Bởi khi đó, đã một đĩa sụn nào đó, lồi ra, chạm vào da gây ra những cơn đau khi tập luyện.

Bài tập 3: Động tác kéo giãn cột sống giảm thoái hóa

Với bài tập này chúng ta có thể giúp kéo giãn cột sống và giảm nguy cơ thoái hóa cột sống sớm với những người dễ mắc thoái hóa cột sống.

Một số bài tập giúp phòng chống thoái hóa cột sống sớm đơn giản

Chúng ta tiến hành tập động tác này như sau: Các bạn hãy đứng thẳng, hai bàn tay chồng vào nhau, cùng úp xuống mặt đất. Từ từ đẩy một tay xuống gần mặt đất, trong khi tay kia giơ thẳng lên đầu, cho hai tay cách xa nhau tối đa, một tay đi xuống, một tay đi lên, giống như là bắn cung vậy. Sau khi đã ép hết cỡ cho tay chạm được xuống đất hoặc mũi giày rồi chúng ta sẽ lại đổi bên, tay đang ở trên cao từ từ đẩy xuống, tay đang ở dưới đất thì kéo lên trên.

Khi thực hiện tập luyện, cũng như các động tác trên, các bạn hãy thở thật chậm, hít thật sâu, khi đổi động tác cũng cần hết sức chậm rãi để kéo giãn xương sống một cách tối đa nhất.

Chúng ta nên thực hiện động tác này hàng ngày, mỗi ngày 2 lần sáng và tối, mỗi lần 10 cái. Nếu chăm chỉ luyện tập, sau vài ngày bạn sẽ cảm thấy phần lưng của mình thoải mái và nhẹ nhàng hơn rất nhiều, không còn cảm giác đau lưng xuất hiện, giảm nguy cơ thoái hóa cột sống.

Bài tập 4: Động tác kết hợp lưng và bụng

Đây là bài tập sẽ nặng hơn các động tác trên nhưng hiệu quả chúng mang lại sẽ rất cao bởi nó không chỉ tập luyện cho xương sống mà còn tạo áp lực rất lớn lên vùng cơ bụng, giảm lượng mỡ thừa ở vùng bụng.

Một số bài tập giúp phòng chống thoái hóa cột sống sớm đơn giản

Với động tác này chúng ta cần chuẩn bị cho mình 1 tấm thảm tập,  bạn hãy nằm sấp,  hai tay đặt lên thắt lưng. Sau đó từ từ nâng đầu lên, hai chân cũng co lên sao cho cẳng chân nhấc khỏi mặt đất, tạo từ đầu đến chân một hình cánh cung.

Chúng ta thực hiện động tác này thật chậm rãi, hít thở thật sau, sau 30 giây từ từ trở về tư thế ban đầu, nghỉ khoảng 3 giây rồi tiếp tục thực hiện. Lặp lại bài tập này 5 lần. Bài tập này nhằm giúp cho xương sống được dẻo dai hơn, có thể thư giãn sau 1 ngày dài làm việc mệt nhọc và giúp chị em có được cơ bụng săn chắc. Nếu kiên trì thực hiện động tác này trong một thời gian dài thì kết quả mang lại sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

Đó là một số các bài tập giúp phòng chống thoái hóa cột sống đơn giản, nhẹ nhàng giúp cho bạn không chỉ thoát khỏi nguy cơ bị thoái hóa cột sống sớm mà còn cho ta một cơ thể dẻo dai và khỏe mạnh nữa. Hãy thử tập các động tác trên và cảm nhận những hiệu quả mà chúng mang lại cho cơ thể của bạn và cũng đừng quên chia sẻ để ủng hộ gonhub.com nhiều hơn nữa nhé!

Kiến thức - Tags: