Môi ngứa nóng rát và nổi mụn nước li ti đau rát là dấu hiệu của bệnh gì?

Môi ngứa nóng rát và nổi mụn nước li ti đau rát là dấu hiệu của bệnh gì? chính là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất trong tuần qua và tiện đây, chuyên mục chăm sóc sức khỏe xin đưa ra một vài phân tích giúp bạn có cái nhìn chính xác nhất về hiện tượng không mong đợi này. Môi vừa nóng vừa rát lại xuất hiện nhiều mụn nhỏ li ti bằng đầu tăm trên nền da sưng đỏ, xuất hiện nhiều ở quanh viền bờ môi, nặng hơn thì lan nhanh ra vùng cằm, miệng, mũi và hai bên má. Nếu tinh ý và có chút kiến thức thì bạn có thể nghĩ ngay tới trường hợp bệnh này là do virus herpes gây ra. Để giúp bạn hiểu thêm về loại virus nguy hại này, ngay bây giờ sẽ là những chia sẻ đầy đủ và cần thiết nhất.

Nào hãy cùng gonhub.com chúng tôi tìm hiểu xem tình trạng nóng rát ngứa ở môi và nổi mụn nước li ti gây đau rát là bệnh gì & nguyên nhân nào gây rộp môi bằng những giải đáp cụ thể dưới đây nhé!

Tình trạng ngứa nóng rát và nổi mụn nước li ti gây đau rát ở môi có phải là dấy hiệu của chứng rộp miệng?

Chứng rộp miệng (lở miệng) do virus herpes simplex nhóm 1 gây ra (nhóm 2 gây mụn rộp sinh dục). Chúng tạo nên những chùm mụn nước nhỏ ở trên các môi, đôi khi lan xuống cằm hay lên mũi hoặc hai má. Sự lây nhiễm xảy ra khi có tiếp xúc với người đã bị nhiễm virus herpes. Tổn thương thường xuất hiện ở môi, vì môi là nơi thường xuyên tiếp xúc với mầm bệnh (qua hôn hít, lau khăn…) và niêm mạc môi mỏng khiến virus dễ xâm nhập các tế bào biểu mô hơn.

Chứng lở rộp môi thường tăng lên khi trời trở lạnh, cơ thể mệt mỏi; thủ phạm chính là virus herpes. Một đợt bệnh điển hình kéo dài khoảng 1-3 tuần. Khoảng 80% dân số có mang virus herpes trong người, nhưng chỉ khoảng 1/4 số đó có triệu chứng lâm sàng và bị tái phát. Một số người chỉ xuất hiện triệu chứng sau nhiều tháng hay nhiều năm nhiễm virus, khi mà cơ thể bị giảm sức đề kháng toàn thân hay chấn thương ở vùng môi miệng. Virus herpes sẽ tồn tại vĩnh viễn trong cơ thể, tồn trú trong các hạch thần kinh.

1. Các giai đoạn tiến triển của chứng rộp môi

2. Virus Herpes có thể gây nhiều biến chứng

3. Những yếu tố thuận lợi gây khởi phát chứng rộp môi

Môi ngứa nóng rát và nổi mụn nước li ti đau rát là dấu hiệu của bệnh gì?

4. Cách phòng tránh lây lan chứng rộp môi

Lở môi do herpes rất dễ lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp khi vẫn còn các sang thương. Vì vậy, để tránh lây nhiễm, cần:

Chú ý, khi nhận thấy có các dấu hiệu bệnh rộp môi vừa nêu trên như môi ngứa nóng rát và nổi mụn nước li ti đau rát thì nên tìm tới các bác sĩ có chuyên môn hay các cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất để được hỗ trợ thăm khám đúng cách. Một cảnh báo quan trọng nữa cho bạn đó là, tuyệt đối không được sử dụng lại các loại khăn giấy ướt ở các nhà hàng quán ăn vì đây chính là một trong những mầm bệnh dễ phát sinh virus herpes gây chứng rộp miệng mất kiểm soát nhất. Nói tóm lại, bao giờ cũng vậy, phòng bệnh hơn chữa bệnh là lời khuyên mà chúng tôi dành cho bạn. Xoso86.net chúc bạn xem tin vui!

Sức Khỏe -
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status