Mối liên hệ giữa viêm khớp dạng thấp và loãng xương

Mối liên hệ giữa viêm khớp dạng thấp và loãng xương là căn bệnh gây tổn thương đến xương khớp. Trong đó loãng xương là tình trạng suy giảm xương và mất xương dẫn tới nguy cơ gãy xương cao hơn. Nguy cơ gãy xương xảy ra cao hơn ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp hơn những người không mắc bệnh. Cùng gonhub.com tìm hiểu mối liên hệ này để có cách phòng ngừa loãng xương khi bị viêm khớp dạng thấp nhé!

Mục lục

Mối liên hệ giữa viêm khớp dạng thấp và loãng xương

Có nhiều lí do khiến bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có thể bị loãng xương. Các loại thuốc steroid như prednisone thường được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tế bào xương, thay đổi cách hấp thụ và sử dụng canxi của cơ thể. Điều này sẽ dẫn tới giảm chất lượng xương của bạn.

Mối liên hệ giữa viêm khớp dạng thấp và loãng xương

Triệu chứng viêm ở viêm khớp dạng thấp là do các tế bào gây viêm được gọi là cytokine. Trong một số tài liệu nghiên cứu, các chuyên gia đã thấy rằng tình trạng mất xương có thể là do các cytokine gây ra.

Một số yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ loãng xương, chẳng hạn như giới tính. Phụ nữ có nguy cơ mắc các bệnh về xương bao gồm viêm khớp dạng thấp và loãng xương cao hơn nam giới.

Loãng xương khó chuẩn đoán hơn viêm khớp dạng thấp

Loãng xương không giống như viêm khớp dạng thấp, xuất hiện những cơn đau đớn và khó chịu. Do đó nó còn khó được chuẩn đoán ở giai đoạn đầu hơn cả viêm khớp dạng thấp. Nhưng khi bệnh tiến đến giai đoạn tiếp theo sẽ xuất hiện các triệu chứng như đau lưng nặng, tư thế đứng không thẳng, giảm chiều cao…

Mối liên hệ giữa viêm khớp dạng thấp và loãng xương

Cũng giống như viêm khớp dạng thấp, loãng xương không có phương pháp chữa trị dứt điểm. Tất cả những điều bạn cần làm là cố gắng ngăn ngừa loãng xương. Nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp thì bạn cần có kế hoạch bảo vê xương không bị phá hủy.

Ngăn ngừa loãng xương đối với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

1. Sử dụng thuốc phù hợp để ngăn ngừa loãng xương

Nếu bạn dùng thuốc steroid để kiểm soát các triệu chứng của RA, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc ngưng dùng thuốc hoặc giảm liều và tần suất. Có những bệnh nhân sử dụng prednisone liều cao trong một thời gian dài nhưng không có ý định giảm liều. Điều này không hề tốt.

Mối liên hệ giữa viêm khớp dạng thấp và loãng xương

Các loại thuốc như methotrexate và các loại thuốc sinh học như  Humira (adalimumab) có thể giúp kiểm soát triệu chứng RA mà không gây nguy cơ loãng xương giống như steroid. Các thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) như ibuprofen cũng có tác dụng tương tự.

2. Bổ sung canxi và vitamin D giúp ngăn ngừa loãng xương

Canxi và vitamin D tốt cho sự phát triển và duy trì sức khỏe của xương, nhưng hầu hết mọi người đều không bổ sung đầy đủ hai chất này. Ở người trưởng thành cần bổ sung 1000mg canxi và 600mg vitamin D mỗi ngày.

Mối liên hệ giữa viêm khớp dạng thấp và loãng xương

Sau 50 tuổi, phụ nữ nên sử dụng 1200mg canxi mỗi ngày, bao gồm cả lượng canxi có trong khẩu phần ăn của bạn. Nếu bạn sử dụng thuốc bổ sung, cần chú ý liều lượng vitamin D và canxi mà một viên thuốc cung cấp để tránh sử dụng quá liều.

Bạn nên bổ sung canxi và vitamin D từ tự nhiên, trong những thực phẩm hàng ngày, bao gồm: sữa chua ít béo, sữa chua không đường, rau bina, cá hồi…

3. Viêm khớp dạng thấp cần tập thể dục để ngăn ngừa loãng xương

Hoạt động thể chất vừa giúp bạn kiểm soát các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp vừa giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương. Tập thể dục là chìa khóa bảo vệ sức khỏe của xương.

Mối liên hệ giữa viêm khớp dạng thấp và loãng xương

Bạn có thể lựa chọn đi bộ, chạy bộ, làm vườn, tập thể hình… với mục tiêu ít nhất là 30 phút một ngày. Bạn cũng nên chăm chỉ tập thể dục hàng ngày và cố gắng đừng bỏ ngang.

4. Không hút thuốc và uống rượu

Thuốc lá gây hại đến sức khỏe tổng thể của bạn. Đặc biệt là khi bạn mắc các bệnh về xương khớp thì tình trạng bệnh sẽ ngày càng trầm trọng. Hút thuốc làm tăng sự phân hủy estrogen, khiến cho bạn có nguy cơ bị mất xương nhanh hơn.

Mối liên hệ giữa viêm khớp dạng thấp và loãng xương

Những tác hại của rượu đối với viêm khớp dạng thấp đã được nghiên cứu rất nhiều. Rượu cũng làm tăng nguy cơ mất xương. Do đó nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc cai thuốc lá và rượu, hãy đến gặp các chuyên gia để được tư vấn và hỗ trợ.

5. Sử dụng thuốc phòng ngừa loãng xương

Nếu bạn có nguy cơ bị loãng xương cao, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc sử dụng thuốc theo toa giúp bảo vệ xương, chẳng hạn như nhóm thuốc bisphosphonates. Một số thuốc bạn có thể tham khảo như Fosomax (alendronate) và Boniva (ibandronate).

Mối liên hệ giữa viêm khớp dạng thấp và loãng xương

Liệu pháp Estrogen cũng có thể ngăn ngừa mất xương, nhưng biện pháp này đã được ít khuyến khích sử dụng hơn, do các nguy cơ về vấn đề tim mạch kèm theo.

Nhìn chung, việc sử dụng thuốc ngăn ngừa loãng xương không ảnh hưởng đến phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp bằng thuốc.

6. Bị viêm khớp dạng thấp nên kiểm tra mật độ xương thường xuyên

Bạn có thể kiếm tra tình trạng loãng xương bằng các bài kiểm tra mật độ xương đơn giản. Điều này được khuyến khích hơn đối với những phụ nữ 65 tuổi trở lên và ở nam giới là 70 tuổi trở lên. Đối với những người trẻ tuổi nhưng có nhiều nguy cơ loãng xương cũng nên thực hiện kiểm tra mật độ xương.

Mối liên hệ giữa viêm khớp dạng thấp và loãng xương

Viêm khớp dạng thấp và loãng xương là hai vấn đề xương khớp phổ biến và có mối liên hệ với nhau. Những người bị viêm khớp dạng thấp sẽ có nguy cơ mắc loãng xương cao hơn người bình thường. Bạn cần chú ý đến vấn đề này hơn để ngăn ngừa hỏng xương khớp nhé!

Kiến thức - Tags: