Mối liên hệ giữa viêm khớp dạng thấp và các bệnh nguy hiểm: nguy cơ và cách bảo vệ

Viêm khớp dạng thấp có mối liên hệ với các căn bệnh với bệnh thận và huyết áp cao. Bạn cần phải chú ý đến những nguy cơ tiềm ẩn hơn là những dấu hiệu bệnh. Khi mắc viêm khớp dạng thấp, bệnh về thận và huyết áp thường khó trở nên chuẩn đoán hơn.

Mục lục

Viêm khớp dạng thấp và bệnh huyết áp cao

1. Bị viêm khớp dạng thấp dễ dẫn đến cao huyết áp

Viêm khớp dạng thấp làm tăng nguy cơ về bệnh tim mạch. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi bạn dễ bị cao huyết áp khi mắc viêm khớp dạng thấp. Cao huyết áp cũng là một trong những yếu tố dẫn tới bệnh tim.

Có một thực tế là rất nhiều bệnh nhân đều bỏ lỡ điều trị bệnh huyết áp cao. Bởi vì bệnh cao huyết áp khó được chuẩn đoán ở những người bị viêm khớp dạng thấp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: viêm khớp dạng thấp làm tăng khả năng chuẩn đoán không chính xác về huyết áp cao ngay cả khi bạn có tất cả các dấu hiệu bệnh cao huyết áp.

Mối liên hệ giữa viêm khớp dạng thấp và các bệnh nguy hiểm: nguy cơ và cách bảo vệ

Nghiên cứu khảo sát trên 14.974 người có các yếu tố bệnh cao huyết áp nhưng chưa bao giờ được chuẩn đoán. Có khoảng 201 bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Sau 4 năm kéo dài nghiên cứu, kết luận đưa ra là chỉ có khoảng 36% bệnh nhân viêm khớp dạng thấp được chuẩn đoán về bệnh cao huyết áp.

2. Người bị viêm khớp dạng thấp khó chuẩn đoán cao huyết áp

Các nhà nghiên cứu cho biết, tất cả bệnh nhân đều được chăm sóc ở cùng một chế độ. Tuy nhiên, những chỉ số đo huyết áp lại bất thường và không ổn định. Do đó thường ít được chuẩn đoán khả năng bị huyết áp cao.

Nhiều nghiên cứu đã khẳng định, viêm khớp dạng thấp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch 50% – 60%. Đối với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có thể xảy ra 3 lần đo huyết áp với chỉ số lần lượt là 140/90, 160/100, 160/100.

Mối liên hệ giữa viêm khớp dạng thấp và các bệnh nguy hiểm: nguy cơ và cách bảo vệ

Điều đó làm cho các bác sĩ khó chuẩn đoán chính xác về bệnh. Các bác sĩ thường có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến căn bệnh chính. Và những căn bệnh khác với những dấu hiệu không rõ ràng thì không được chú ý cho lắm.

3. Tại sao viêm khớp dạng thấp dễ dẫn đến huyết áp cao?

Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn với chứng viêm không chỉ ảnh hưởng đến khớp. Mạch máu cũng là một trong những bộ phận dễ bị viêm nhất. Các mảng bám thành mạch máu được tạo ra nhanh chóng hơn ở độ tuổi sớm, góp phần tăng nguy cơ bị bệnh tim và huyết áp cao.

Bên cạnh viêm khớp dạng thấp thì còn một số yếu tố làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao. Chẳng hạn như cholesterol cao, không hoạt động nhiều dẫn tới béo phì và sức khỏe mạch máu kém, các thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp như NSAID hoặc steroid, có thể ảnh hưởng đến các mạch máu.

Mối liên hệ giữa viêm khớp dạng thấp và các bệnh nguy hiểm: nguy cơ và cách bảo vệ

Bác sĩ thường khó chuẩn đoán bệnh cao huyết áp ở viêm khớp dạng thấp, cho nên tự bản thân bạn phải theo dõi tình trạng của mình một cách sát sao nhất. Huyết áp cao được gọi là kẻ giết người im lặng vì nó hiếm khi gây ra các triệu chứng.

Bạn sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh cao huyết áp khi chỉ số huyết áp tâm thu cao hơn 120 và huyết áp tâm trương cao hơn 80. Hãy hỏi bác sĩ về nguy cơ bệnh huyết áp cao với những chỉ số trên.

4. Ngăn chặn nguy cơ huyết áp cao khi bị viêm khớp dạng thấp

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cũng có những chiến lược giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp tương tự như những người không bị viêm khớp dạng thấp. Viêm khớp dạng thấp khiến cho cơ thể bạn bị viêm nhiều hơn nên kiểm soát chứng viêm là điều quan trọng trước tiên.

Mối liên hệ giữa viêm khớp dạng thấp và các bệnh nguy hiểm: nguy cơ và cách bảo vệ

Ngoài ra bạn cũng cần chú ý đến một số điều sau đây:

Viêm khớp dạng thấp và bệnh thận

1. Mối liên hệ giữa viêm khớp dạng thấp và bệnh thận mãn tính

Viêm khớp dạng thấp khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính cao. Điều này cũng dẫn tới nguy cơ tăng các biến chứng bệnh khác. Rất nhiều nghiên cứu đã thấy được bệnh thận phổ biến hơn ở những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Các nghiên cứu cũng nhận thấy rằng bệnh tim phổ biến hơn bệnh thận ở những người viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, nguy cơ mắc bệnh tim và xơ vữa động mạch cao cũng làm tăng nguy cơ suy giảm chức năng thận. Bệnh thận là một trong những bệnh có mối liên kết với bệnh tim.

Mối liên hệ giữa viêm khớp dạng thấp và các bệnh nguy hiểm: nguy cơ và cách bảo vệ

Hầu hết thì thận bị tổn thương là do viêm khớp dạng thấp không được kiểm soát hoặc các loại thuốc điều trị bệnh được sử dụng. Bệnh thận xảy ra ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp thường là do tác dụng phụ của việc sử dụng lâu dài các loại thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp.

Corticosteroid và các thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen, naproxen sodium và celecoxib thường là thủ phạm. Những loại thuốc này thường gián tiếp tổn thương thận bằng cách làm tăng huyết áp và gây áp lực lên thận. Các thuốc điều trị khác như methotrexate có thể gây hại cho thận ở liều cao và không nên dùng cho người đã bị tổn thương thận.

2. Bảo vệ thận khi bị viêm khớp dạng thấp

Điều đầu tiên để duy trì sức khỏe của thận là chuẩn đoán và điều trị viêm khớp dạng thấp sớm với những loại thuốc phù hợp. Thay vì sử dụng thuốc NSAID để điều trị các triệu chứng, hãy sử dụng nhóm thuốc chống thấp khớp DMARD. Nhóm thuốc này không làm tổn thương thận của bạn.

Mối liên hệ giữa viêm khớp dạng thấp và các bệnh nguy hiểm: nguy cơ và cách bảo vệ

Thứ hai là điều trị viêm khớp dạng thấp sớm sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tim và hạn chế viêm mãn tính gây ra chứng xơ vữa động mạch cũng như tổn thương thận. Bên cạnh đó bạn có thể thực hiện các phương pháp khác như:

3. Dấu hiệu cảnh báo bệnh thận khi bị viêm khớp dạng thấp

Bạn nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe thận khi bị viêm khớp dạng thấp vì một số loại thuốc sử dụng điều trị bệnh có thể làm ảnh hưởng đến thận. Bệnh thận ở giai đoạn sớm cũng thường khó được chú ý vì nó hiếm khi gây ra các triệu chứng rõ ràng. Đó là lí do tại sao phải kiểm tra chức năng thận thường xuyên để theo dõi tốt hơn.

Bác sĩ sẽ đánh giá chức năng thận với tỷ lệ lọc cầu thận (GFR). Tỷ lệ này được tính toán dựa trên mức creatinine trong máu, độ tuổi, giới tính và các yếu tố cá nhân khác…

Mối liên hệ giữa viêm khớp dạng thấp và các bệnh nguy hiểm: nguy cơ và cách bảo vệ

Khi bệnh thận phát triển ở giai đoạn mới, bạn sẽ thường thấy các triệu chứng như mệt mỏi, khó tập trung, khó ngủ, co cứng, buồn nôn, đau bụng hoặc cảm giác khó chịu. Bạn cũng nhận thấy sự thay đổi lớn khi đi tiểu.

Một số yếu tố khác của bệnh thận mãn tính bao gồm: tiểu đường, huyết áp cao, tiền sử gia đình bị bệnh thận, tuổi cao…

Viêm khớp dạng thấp không chỉ ảnh hưởng đến các khớp của bạn mà nó còn khiến bạn dễ mắc các bệnh nguy hiểm khác. Chẳng hạn như bệnh tim, bệnh thận và cao huyết áp. Chúng đều có mối liên hệ với nhau và với viêm khớp dạng thấp nên bạn hãy chú ý hơn nhé!

Kiến thức - Tags: