Mẹo dạy chữ sớm cho trẻ hiệu quả nhất cha mẹ nên tham khảo

Mẹo dạy chữ sớm cho trẻ hiệu quả nhất cha mẹ nên tham khảo dưới đây sẽ đem lại phương pháp dạy trẻ thật dễ dàng, nhẹ nhàng để bé yêu tiếp thu tốt nhất. Cha mẹ nào cũng mong muốn con yêu của mình thông minh, biết đọc, biết viết sớm. Với bài viết chia sẻ kinh nghiệm dưới đây của một bà mẹ đã dạy con con thành công, các chị em sẽ không còn lo lắng trong việc dạy trẻ biết chữ sớm nữa. Nào hãy cùng gonhub.com tham khảo nhé.Thời gian vừa qua có rất nhiều bà mẹ đã nhắn tin hỏi mẹ Bi cách dạy chữ cho con. Vì không có nhiều thời gian trả lời tỉ mỉ cho từng mẹ, nên hôm nay mẹ Bi viết bài này để tổng kết lại quá trình học của Bi, cũng là chia sẻ với các mẹ kinh nghiệm dạy bé biết đọc sớm.

Bi được 6 tháng thì mẹ bắt đầu cho xem Bé yêu biết đọc, mỗi lần xem có 5 phút, nhưng bé cũng không chú ý lắm, chỉ được khoảng 1 phút/ lần. Mẹ tiến hành được khoảng 1,2 tuần gì đó thì nghỉ vì sợ bé hại mắt. Thay vào đó mẹ mua rất nhiều tranh dán tường, dán khắp nhà. Mấy chú lắp truyền hình cáp tưởng nhà mình là nhà trẻ. Một ngày chỉ cho bé vài ba lượt. Đây là loại tranh có cả chữ, sau này mẹ mới biết bé nhớ cả hình cả chữ luôn. Mẹ dùng bút mầu, viết tên các đồ vật trong nhà vào mảnh giấy, cắt ra rồi dán khắp nơi: bếp ga, tủ lạnh, ti vi… Có chú đưa ga vào, cứ tròn mắt hỏi mẹ: sao lại phải dán chữ “bếp ga” lên đây? Chẳng lẽ không biết đây là cái bếp ga à? Mẹ và bà nội cứ tủm tỉm cười. Bà nội trêu chú ấy: tại tôi già rồi, hay lẫn nên phải ghi thế. Hic.

Bi được 12 tháng thì nói được 2 từ chá (chó) và già (gà). Mẹ bắt đầu đọc sách cho Bi. Bộ sách đầu tiên là 2 tập Động vật của nhà sách Tân Việt và cuốn Vật nuôi trong nhà của nhà xuất bản Văn hóa thông tin. Cứ 2 lần 1 ngày vào buổi sáng ngủ dậy và tối trước khi đi ngủ là mẹ mang sách ra chỉ cho con xem. Ban đầu hầu như con chẳng hứng thú gì, cũng chẳng thèm để ý làm mẹ bao lần muốn bỏ cuộc. Nhưng mẹ vẫn kiên trì, ngày nào cũng 2 lần như thế. Cuối cùng con đã thích với lấy sách, thích tự xem, tự lật, giở. Con đã nói đúng tên các con vật trong mấy cuốn sách mẹ dạy, nói được cả những từ ghép như sư tử, cú mèo, chim ưng. Mẹ rút ra kết luận là: mặc dù có vẻ không để ý, nhưng kì thực con ghi nhớ hết.

Mẹ lại bắt đầu cho con xem lại đĩa Bé yêu biết đọc, mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 7 đến 10 phút. Con rất thích. Mẹ vừa mừng vừa lo. Mừng vì con thích, lo vì sợ hại mắt con. Mẹ cứ tự an ủi chắc thời gian ít thế thì không sao.

Vào một ngày đẹp trời, bố đọc báo trên iphone, bố phóng to màn hình, con bỗng đọc chữ Mũi xuất hiện trên màn hình. Ngạc nhiên và mừng quá, bố mẹ lấy máy tính, đánh to mấy chữ xuất hiện trong đĩa Bé yêu biết đọc: Đầu, tai, mắt, mũi… bé đều đọc được cả.

Mẹo dạy chữ sớm cho trẻ hiệu quả nhất cha mẹ nên tham khảo

Bố mẹ phấn khởi lắm. Thế nhưng sự nghiệp học chữ của con lại phải dừng lại. Vì con quá ham đĩa, lúc nào cũng chỉ nói những từ trong đĩa, bố mẹ sợ quá, cắt luôn.

18 tháng, Bi đi học. Cứ 3 ngày ốm một trận khoảng 4 đến 6 tuần. bây giờ nghĩ lại mẹ vẫn rùng mình. Người con chỉ có da bọc xương. Có 1 tháng mà 2 lần vào viện, nằm hết 2 tuần. Mẹ thức đêm triền miên. Con chẳng ăn uống gì, cách duy nhất của mẹ là lại bật máy tính cho con, mặc dù mẹ kịch liệt phản đối việc vừa ăn vừa xem. Đành phải cố gắng kết thúc thật nhanh. Những lúc này mẹ hay mở các bài hát tiếng Anh thiếu nhi cho con, những đoạn dạy về màu sắc, hình khối bằng tiếng Anh.

20 tháng. Sau 2 tháng ốm đau liên tục trộm vía giờ trông con cứng cáp hơn, và con chính thức bỏ học ở nhà. Báo hại mẹ mất oan mấy tháng tiền học mà tổng cộng con tới lớp được khoảng 9 ngày. Tổng kết lại lúc này Bi đã phân biệt được các loại màu sắc, hình khối bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Thuộc lòng bảng chữ cái tiếng Anh, chữ số tiếng Anh, tới 10. Biết được khá nhiều từ chỉ loài vật, rau, quả, cá… Thuộc bảng cửu chương cái này do mỗi lần bú tí mẹ đọc cho nghe). Mẹ dạy con số bằng cách đếm bậc cầu thang lên xuống. Nhà mình ở tầng 6, thang máy suốt ngày tậm tịt nên hay phải đi thang bộ, chả mấy mà Bi đếm được tới 100 (hic). Thuộc tên, chỉ chính xác các đội bóng tham dự World Cup, tên các tỉnh trên bản đồ Việt Nam. Thuộc các bài hát ru của mẹ, thuộc một số bài thơ, bài hát… Bi cực thích đọc sách. Có thể tự ngồi xem sách khoảng 1 tiếng, rất thích những quyển từ điển Anh- Việt bằng hình. Giai đoạn này mẹ cho xem loại hình ảnh là chính chứ cũng chưa đọc truyện cho con. Tuy nhiên để được đến lúc này con cũng xé của mẹ cơ số sách rồi, tiếc đứt ruột nhưng cố phải bấm bụng vì mục tiêu giáo dục lâu dài. Vì thế cho nên các bà mẹ đừng thấy có xé sách mà vội kết luận là bé không thích sách nhé. Các mẹ nên mua sách dày để con khỏi xé thôi.

Mẹ chính thức dạy chữ cho Bi khoảng 22 tháng. Bố làm mấy file powerpoint cho Bi, có hình ảnh kèm chữ viết, Bi thích lắm, nhưng bố bận nên làm được có 1 ít. Mẹ chọn cách đơn giản và ít tốn công hơn. Mẹ mua bút màu về, cứ dạy 1 sự vật mới là viết luôn chữ cho Bi. Đây là cái gối này. Mẹ viết chữ gối cho Bi nhé. Viết xong giơ lên đọc cho bé nghe: gối gối. Giới thiệu khoảng 3 sự vật như vậy thì quay lại kiểm tra chữ ban đầu. Nếu Bi nói sai thì mẹ sửa lại, Bi nói đúng thì mẹ nhảy lên reo vui phấn khởi cổ vũ khiến con hết sức vui mừng. 2 mẹ con lăn lê ra nhà, viết vẽ chơi đùa. Mẹ nhận ra con có một sự nhạy cảm đặc biệt đối với chữ viết, hễ mẹ bảo: để mẹ viết chữ đó cho con, là con chăm chú nhìn mẹ viết và hào hứng đọc theo. Có lẽ cứ được tiếp xúc với điều gì sớm trẻ sẽ nhạy cảm với điều ấy. Một ngày con học, ôn tập khoảng 2,3 lần như thế. Nếu mẹ không có nhà, mẹ sẽ nhờ bà dạy. Mẹ cũng dặn bà ở nhà đọc sách, chỉ tranh cho cháu. Mẹ còn mua 1 cái bảng con con của các anh chị tiểu học đề viết chữ cho con. Như thế rất tiện. Con cũng rất hưởng ứng và thường nhiệt tình giúp mẹ xóa bảng. Đi ra đường thấy chữ mẹ hay dừng lại đọc và chỉ cho con. Mẹ cũng mua phấn viết bảng mang theo người lúc đi chơi, gặp cây cối sự vật gì chỉ cho con thì viết luôn chữ xuống đất. Nhưng mà cách này không được “văn minh” lắm nên mẹ đổi thành quyển sổ tay nhỏ và cái bút. Lúc nào không mang đi thì lấy que vạch xuống đất.

Bi chính thức biết đọc từ hồi Tết, 24 tháng gọi là chính thức biết đọc nghĩa là đọc sách báo lạ, chưa từng đọc qua. Lần đầu là ở quê nội đọc tấm biển “Vật liệu xây dựng”, mẹ biết là chưa ai dạy nên ngạc nhiên quá, hỏi những chữ khác thì đều đọc được như Lộ trình xe buyt…Hôm 3 Têt ở Bắc Ninh, đọc các tiêu đề báo. Mùng 4 tết đọc hết cái bảng thông báo của Phủ Tây Hồ. Mẹ mừng muốn khóc. Bi có một sự nhạy cảm đặc biệt với chữ. Có điều, đọc vậy nhưng chắc chắn là chưa hiểu rồi. Mẹ sẽ dạy con dần

Bi 27 tháng

Sách thiếu nhi, tranh dán tường thiếu nhi:

Nhận biết chính xác màu sắc, hình khối cả bằng tiếng Việt, Anh

Thực ra 25 tháng Bi đã đạt được mốc này nhưng mẹ lười nên không chịu tổng kết.

Bi 29 tháng.

Qua quá trình dạy con, mình tổng kết lại mấy lưu ý sau:

Trẻ nhỏ có khả năng ghi nhận thông tin tốt ngay từ khi còn rất nhỏ nên các chị em hãy chú ý dạy dỗ trẻ nhé. Kinh nghiệm dạy chữ sớm cho trẻ cha mẹ nên tham khảo của mẹ bé Bi trên đây không quá khó, các chị em hãy áp dụng thử xem có phù hợp với bé nhà mình không nhé. Chúc các chị em dạy con thành công.

Mẹ - Bé - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status