Mẹ bầu tuyệt đối nên tránh 9 chất gây dị tật thai nhi hàng đầu

9 chất gây dị tật thai nhi hàng đầu mẹ bầu nên biết để phòng tránh đảm bảo sức khỏe của mẹ lẫn sự phát triển toàn diện của thai nhi. Các loại chất như nicotin, amphetamin, aspirin, coaltar, phthalates, deet… đều làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi và những biến chứng nguy hiểm khác. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về thông tin này trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

1. Chất nicotin gây dị tật thai nhi

Mẹ bầu tuyệt đối nên tránh 9 chất gây dị tật thai nhi hàng đầu

Nicotin được xem là một trong những “độc dược” hàng đầu trong việc gây dị tật thai nhi trầm trọng, cụ thể các chất nicotin khi đi vào cơ thể mẹ lâu ngày sẽ nhiễm vào bào thai khiến cơ thể non nớt của bé hấp thụ phải. Chất nicotin gây hậu quả suy hô hấp nghiêm trọng cho thai nhi do hút hết khí oxy cần thiết cho bé. Điều này dẫn đến tình trạng chậm phát triển và bào thai rất khó hấp thu chấp dinh dưỡng cân thiết, làm tăng nguy cơ sinh non ở mẹ gấp nhiều lần gây nguy hiểm cho cả mẹ lẫn bé.

Nicotin có nhiều trong khói thuốc lá, thuốc lào… nên khuyến cáo các mẹ bầu nên dừng ngay việc hút thuốc (nếu có) và không ngoại lệ đối với các ông bố hay người thân sống cùng gia đình.

2. Chất amphetamine chứa trong thuốc kích thích thần kinh

Mẹ bầu tuyệt đối nên tránh 9 chất gây dị tật thai nhi hàng đầu

Các loại thuốc kích thích thần kinh được một số mẹ bầu sử dụng rất nhiều trong thai kỳ, một số còn sử dụng tràn lan không hỏi ý kiến bác sỹ nhằm chống tình trạng trầm cảm, stress hoặc thay đổi tiết tố gây ức chế thần kinh trong quá trình mang thai.

Việc sử dụng thuốc tần kinh sẽ trực tiếp tác động đến các tế bào thần kinh của cả mẹ lẫn thai nhi trong bụng. Loại chất này gây ức chế trí não khiến trí não trẻ chậm phát triển và không được bình thường ngay từ khi còn trong bụng mẹ, nghiêm trọng hơn là loại chất này có thể tạo các khối u nang trong não của trẻ làm tăng nguy cơ khuyết tật khi sinh về sọ não và những ảnh hưởng tiêu cực khác về tính cách của trẻ khi lớn lên.

3. Aspirin – thuốc giảm đau

Aspirin là một loại chất được tạo thành thuốc cùng tên có tác dụng giúp giảm đau và được sử dụng rất nhiều đi kèm với các loại khác trị giúp giảm đau trong nhiều trường hợp khác nhau.

Các nhà khoa học tại Mỹ đã nghiên cứu và công bố loại thuốc này nếu bị làm dụng với bà bầu sẽ làm tăng nguy cơ sẩy thai trong giai đoạn đầu và tăng nguy cơ dị tật thai nhi trong các giai đoạn giữa và cuối của thai kỳ. Tác hại mà aspirin đối với bà bầu là tăng nguy cơ chảy máu ở bà bầu, đối với thai nhi là gây các biến chứng như các loại bệnh (down, bệnh về trí tuệ ở trẻ).

4. Thai nhi có thể bị dị tật bởi chất hàn răng histamin

Mẹ bầu tuyệt đối nên tránh 9 chất gây dị tật thai nhi hàng đầu

Chất histamin có tác dụng giúp hàn các vết rạn, vỡ răng hoặc trám răng mới ở bệnh nhân, do vậy chất này hầu hết đượ sử dụng trong mọi hoạt động sửa chữa hoặc thay thế răng. Điều này rất ít bà bầu biết đến, do vậy việc sửa chữa hoặc điều trị răng không được mẹ bầu cho là không gây nguy hiểm gì với thai nhi. Đây là quan điểm hết sức sai lầm, trên thực tế histamin là một chất hóa học nguy hiểm làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi, đặc biệt là các dị tật về xương khớp ảnh hưởng đến hình dáng và tư thế đi của bé khi sinh ra.

5. Chất Iod trong thuốc trị ho gây dị tật thai nhi

Mẹ bầu tuyệt đối nên tránh 9 chất gây dị tật thai nhi hàng đầu

Chất idod được biết đến là chất chứa nhiều trong các loại thuốc có tác dụng chữa ho, đặc biệt là những loại thuốc đặc trị ho kéo dài, ho dai dẳng lâu ngày không khỏi. Đối với thai nhi và bà bầu, hóa chất này khiến suy chức năng giáp trạng ở thai nhi và kéo theo hàng loạt dị tật liên quan như suy hệ hô hấp, ảnh hưởng đến sự phát triển của xương lồng nực.

6. Chất coaltar chứa nhiều trong các sản phẩm nhuộm tóc

Chất coaltar được xem là một loại “kịch độc” với thai nhi lẫn mẹ bầu, loại hóa chất này làm tăng nguy cơ sảy thai ở mẹ hơn nhiều lần (khiến tăng dịch nhầy và sự mở rộng cổ tử cung), bên cạnh đó còn gây ra các dị tật về thai nhi như dị tật xương sống, dị tật hộp sọ… Các chất coaltar thẩm thấu vào cơ thể qua da đầu hoặc do mẹ vô tình tiếp xúc dính phải da đều rất nguy hại.

7. Chất hóa học deet chứa nhiều trong thuốc trừ sâu và các loại sơn

Mẹ bầu tuyệt đối nên tránh 9 chất gây dị tật thai nhi hàng đầu

Trong các loại thuốc trừ sâu và các loại sơn tường chứa nồng độ chất deet khác nhau, trong thuốc trừ sâu thì hàm lượng này đậm đặc và nguy hiểm hơn rất nhiều lần. Khi hít phải những loại chất này khiến thần kinh mẹ bị kích động gây hại cho thai nhi cũng như ức chế sự phát triển toàn diện của trẻ trong bụng mẹ, một số trường hợp có thể khiến tê liệt hoặc biến dạng một số bộ phận non nớt ở trẻ khiến trẻ biến dạng khi sinh ra.

Do vậy mẹ phải tuyệt đối tránh hoặc bảo vệ cơ thể, đeo khẩu trang để tránh việc tiếp xúc với các loại hóa chất này. Khi bạn gặp “tại nạn” khi các chất này dính lên người thì hãy nhanh chóng rửa sạch sẽ và đến gặp bác sỹ nếu cần thiết nhé!

8. Toxoplasma trong các thực phẩm chưa chín hoặc mất vệ sinh

Toxoplasma có thể được coi là một loại chất hoặc loại sinh vật đơn bào chứa nhiều trong các thực phẩm sống, thực phẩm chưa được chế biến kỹ, thực phẩm bẩn hoặc khi tiếp xúc gần các loại động vật (chó, mèo). Khi cơ thể mẹ bầu bị toxoplasma tấn công sẽ làm tăng nguy cơ gây sảy thai và ảnh hưởng trầm trọng đến thai nhi trong bụng mẹ. Thai nhi tiếp xúc nhiều với chất này khi sinh ra có thể liệt não, mù bẩm sinh hoặc chậm phát triển toàn diện.

9. Chất phthalates chứa nhiều trong mỹ phẩm

Chất phthalates là loại chất được dùng rất nhiều trong các mỹ phẩm làm đẹp dành cho phụ nữ như phấn trang điểm, nước sơn móng tay, nước hoa, nước hoa hồng hoặc các loại kem dưỡng da trị mụn… Các loại chất này đều gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi và tăng nguy cơ bị dị tật ở trẻ khi sinh ra.

Việc biết 9 chất gây dị tật thai nhi hàng đầu sẽ giúp mẹ bảo vệ chính bản thân và con yêu của mình tốt hơn. Hãy chia sẻ bài viết này để nhiều mẹ bầu và chuẩn bị mang bầu biết đến, đừng quên luôn truy cập gonhub.com mỗi ngày để đón đọc nhiều nguồn thông tin khác nữa nhé!

Kiến thức -