Mất bao lâu mới thụ thai? Yếu tố nào giúp thụ thai thành công và làm thế nào để cải thiện cơ hội mang thai?

Thông thường thì ở các cặp vợ chồng mất bao lâu mới thụ thai thành công và tỷ lệ đậu thai trong từng trường hợp cụ thể là khoảng bao nhiêu phần trăm, nếu khả năng thụ thai thấp quá thì liệu có cách nào để cải thiện hay không? Một vài những nội dung liên quan tới quá trình và thời gian thụ thai ở các cặp đôi sẽ nhanh chóng được giải đáp ngay sau đây để bạn có thể hiểu thêm trước khi chuẩn bị kế hoạch mang thai sinh con sắp tới. Thông thường sẽ có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới khả năng thụ thai như là tuổi tác, chế độ ăn uống, lối sống, cân nặng, bệnh mãn tính, tiểu sử gia đình, tần suất quan hệ,…và còn một vài yếu tố khác nữa. Điều đó đồng nghĩa với việc là nếu vợ chồng bạn đã kết hôn khá lâu, hoàn toàn “thả” và không áp dụng các biện pháp tránh thai nào nhưng chưa thấy có tin vui thì hãy xem lại mình đã đáp ứng đúng theo các yếu tố đã nêu chưa nhé. Và để giúp bạn biết được bao lâu mới có thai và bằng cách nào để nâng cao cơ hội có con, bên dưới đây sẽ là những kiến thức căn bản không thể bỏ qua.

Mục lục

1. Mất bao lâu mới thụ thai thành công?

Mất bao lâu mới thụ thai? Theo thống kê của các nhà nghiên cứu cho rằng, nếu không có bất cứ vấn đề gì tác động thì sau khoảng 3 tháng lên kế hoạch, các cặp đôi sẽ thụ thai thành công. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp do bị tác động bởi các yếu tố khác bên ngoài như tuổi tác, môi trường nghề nghiệp, chế độ ăn uống, lối sống sinh hoạt thiếu lành mạnh,…sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng và làm kéo dài thời gian thụ thai. Bên dưới đây là số liệu thống kê về thời gian thụ thai của các cặp vợ chồng hiện nay:

vợ chồng mất bao lâu mới thụ thai

Các cặp vợ chồng mất bao lâu mới thụ thai? Ảnh: Internet

2. Quá trình thụ thai diễn ra trong thời gian bao lâu?

Quá trình thụ thai sẽ được tính từ khi tinh trùng kết hợp với trứng để tạo thành hợp tử cho tới lúc phôi thai làm tổ được trong tử cung. Sau khi thụ tinh khoảng từ 3-4 ngày, trứng đã thụ tinh, tức hợp tử đã bắt đầu di chuyển dần vào tử cung để tìm chỗ làm tổ và phân bào 3 lần trên đường đi. Sau khi đã tìm được chỗ làm tổ thích hợp trong tử cung, phôi nang sẽ hình thành chân giả để bám vào niêm mạc, từ đó hình thành nhau thai. Thông thường thì quá trình làm tổ sẽ mất khoảng từ 7-10 ngày.

Nhìn chung thì quá trình thụ thai sẽ mất khoảng từ 13-14 ngày. Nhưng chưa hẳn là làm tổ xong thì có nghĩa bạn đã thụ thai thành công. Theo khảo sát thực tế có khoảng 1/3 trường hợp trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung nhưng vẫn khó có thể mang thai do hợp tử gặp đột biến nhiễm sắc thể trong quá trình phân bào. Vậy nên, bạn cần phải theo dõi kĩ những dấu hiệu của cơ thể như kinh nguyệt và các dấu hiệu báo mang thai sớm để chắc chắn rằng liệu mình có đang mang thai hay không.

quá trình thụ thai diễn ra từ 13 đến 14 ngày

Mất bao lâu mới thụ thai và quá trình thụ thai từ 13-14 ngày. Ảnh: Internet

3. Những yếu tố nào giúp quá trình thụ thai hiệu quả thành công?

Mất bao lâu mới thụ thai? Bạn có biết, sức khỏe của tinh trùng và ngày rụng trứng chính là yếu tố giúp cho quá trình thụ thai diễn ra thành công như mong đợi. Để cải thiện chất lượng của tình trùng thì mọi nam giới cần phải đảm bảo có lối sống lành mạnh, có rèn luyện thân thể, không sử dụng các chất kích thích, thuốc lá, đồ uống có cồn, tránh thức khuya dậy sớm, ngủ không đủ giấc. Quan trọng hơn cả là nên canh ngày quan hệ gần với ngày rụng trứng.

Nếu trường hợp quan hệ đúng vào ngày trứng rụng thì thời gian để tinh trùng gặp được trứng chỉ khoảng 45 phút-12 tiếng đồng hồ. Nhưng nếu cách ngày trứng rụng thì tinh trùng sẽ phải đợi từ 2-3 ngày chờ trứng rụng hoặc sẽ phải “hi sinh” một cách vô ích. Nhiều chị em phụ nữ hiện nay đã canh ngày trứng rụng bằng cách tính độ dài của chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng hoặc sử dụng que thử rụng trứng để xác định chính xác thời điểm trứng rụng nhằm giúp ích phần nào cho quá trình thụ thai.

mất bao lâu mới thụ thai và tuổi tác phù hợp giúp thụ thai thành công

Tuổi tác phù hợp là yếu tố giúp thụ thai thành công. Ảnh: Internet

Mất bao lâu mới thụ thai? Có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến khả năng thụ thai ở chị em phụ nữ đó là:

4. Phải làm thế nào để cải thiện cơ hội mang thai cho các cặp vợ chồng?

Trước tiên, vợ chồng bạn cần phải đảm bảo rằng mình vẫn áp dụng về tần suất quan hệ tình dục một cách đều đặn. Nếu bạn đang muốn có thai nhanh nhất thì hãy duy trì thói quen quan hệ 3 lần/1 tuần để tăng thêm cơ hội thụ thai.

Tìm hiểu những vị trí quan hệ để nhanh có thai, tức là hai bạn cần phải có những hiểu biết nhất định về vị trí làm “chuyện ấy” để có thai nhanh nhất. Cũng chính những vị trí quan hệ tình dục này sẽ góp phần tăng thêm cơ hội thụ thai của vợ chồng bạn.

quan hệ tình dục đúng vị trí tăng khả năng thụ thai

Vợ chồng nên quan hệ tình dục đúng vị trí để sớm thụ thai. Ảnh: Internet

Nên quan hệ trong thời gian trứng rụng, tức là bạn cần phải nắm được về thời gian trứng rụng ở mỗi chu kỳ của mình. Thường thì thời gian giao hợp lý tưởng nhất là từ ngày 14-16 của chu kỳ nếu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày. Tuy nhiên, nếu không có chu kỳ đều đặn thì thời gian này có thể chênh lệch một vài ngày. Nếu một khi bạn không thể nào xác định được thời gian trứng rụng thì hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc có thể sử dụng dụng cụ dự đoán ngày rụng trứng.

Cải thiện chế độ ăn uống hằng ngày, một trong các nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng vô sinh không giải thích được ở nữ giới là rối loạn chức năng rụng trứng. Nguyên tắc ăn uống và bổ sung dinh dưỡng giúp tăng khả năng sinh sản mà bạn cần áp dụng, đó là:

phụ nữ ăn rau quả giàu chất xơ tăng khả năng thụ thai

Thực phẩm giàu chất xơ giúp tăng khả năng sinh sản. Ảnh: Internet

Bằng nền tảng kiến thức mang thai khoa học và chuẩn xác nhất, chúng tôi đã kịp thời gửi tới bạn một số giải đáp thắc mắc về vấn đề sau quan hệ bao lâu mới có thai. Hi vọng sau khi tìm đọc và nghiên cứu thật kĩ, các bạn sẽ biết mình nên làm gì, nên ăn uống tập luyện nghỉ ngơi như thế nào để sức khỏe sinh sản được cải thiện hiệu quả tốt nhất. Tóm lại, mất bao lâu mới thụ thai, làm thế nào để thụ thai nhanh chóng và không gặp phải bất cứ vướng mắc hay cản trở nào là còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố quan trọng như đã đề cập ở trên, vì vậy ngay từ bây giờ nếu muốn có con thì vợ chồng bạn phải chuẩn bị thật tốt về mặt sức khỏe, tâm lý cũng như phải lựa chọn thời điểm quan hệ lý tưởng nữa nhé. Còn nếu trường hợp bạn đã cố gắng hết sức và đã áp dụng tất cả các biện pháp hỗ trợ thụ thai nhưng vẫn chưa có sự tiến triển nào thì hãy tìm gặp bác sĩ để được tư vấn tận tình hơn. Chúc các bạn may mắn.

Bảo Yến tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: