Mang thai tuần thứ 5 bị ra máu mẹ bầu phải làm sao trong giai đoạn này?

Mang thai tuần thứ 5 bị ra máu – mẹ bầu phải làm sao trong giai đoạn này? Những tuần đầu mang thai là thời điểm nhạy cảm và quan trọng của cả thai phụ lẫn thai nhi. Trong thời gian này, bất kì dấu hiệu khác thường nào cũng gây nguy hiểm, trong đó có thể kể đến hiện tượng mang thai tuần thứ 5 bị ra máu. Mẹ bầu không nên xem thường hiện tượng mang thai tuần thứ 5 bị ra máu vì đây là dấu hiệu phản ánh sức khoẻ thai kì. Vì vậy, gonhub.com sẽ giúp mẹ tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng đáng lo ngại này.

Mục lục

1. Ra huyết khi mang thai – hiện tượng bất thường ở phụ nữ

Theo nhiều khảo sát cho thấy, có khoảng 20% phụ nữ mang thai ở những tháng đầu bị ra máu. Các mẹ bầu nên lưu ý vì đây có thể là biểu hiện của những bệnh lý gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và bé. Đặc biệt, nếu mẹ bầu mang thai tuần thứ 5 bị ra máu có màu khác thường thì nên đến bệnh viện kiểm tra sớm nhất.

caption alignnone”>bảo vệ sức khỏe thai phụ những tuần đầu

Bảo vệ sức khoẻ thai phụ ngay từ những tuần đầu tiên. Ảnh: Internet

2. Mang thai tuần thứ 5 bị ra máu – nguyên nhân do đâu?

Tìm ra nguyên nhân bị ra máu khi mang thai sẽ giúp mẹ bầu có biện pháp phòng tránh và chữa trị tốt nhất. Các nguyên nhân phổ biến có thể kể đến như:

2.1 Chảy máu màng

Khi mang thai, nội tiết tố trong cơ thể có sự biến đổi nên làm lớp niêm mạc bị bong tróc và gây chảy máu. Tuy nhiên hiện tượng này khá bình thường và lượng máu chảy rất ít trong những tháng đầu và tự khỏi khi thai phát triển.

2.2 Tụ dịch màng nhau thai

Thai phụ có tuổi sau 30 thường gặp hiện tượng chảy máu do tụ màng dịch nhau thai. Việc tụ máu gây nguy hiểm cho thai nhi vì có thể dẫn đến sẩy thai hoặc thai chết lưu.

Vì vậy, thai phụ lớn tuổi nên theo dõi sát thai kỳ để phòng ngừa rủi ro.

ra máu ở những tuần mang thai đầu tiên

Cảnh báo nguy hiểm với hiện tượng ra máu ở tuần đầu thai kì. Ảnh: Internet

2.3 Mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ra máu ở thai phụ tuần thứ 5. Thai ngoài tử cung cực kì nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ. Một vài triệu chứng cho thấy mang thai ngoài tử cung như:

2.4 Động thai, doạ sẩy thai

Mang thai tuần thứ 5 bị ra máu cảnh báo mẹ bầu có nguy cơ sẩy thai. Bên cạnh đó còn có các dấu hiệu như đau bụng, đau thắt lung và âm đạo tiết dịch khác thường.

Hiện tượng động thai cũng có thể gây ra chứng chảy máu. Lúc này, bạn cần khắc phục các yếu tố dẫn đến động thai và tìm gặp bác sĩ để được hướng dẫn.

3. Mang thai tuần thứ 5 bị ra máu và các giải pháp dành cho mẹ

Vì mức độ nguy hiểm của việc ra máu ở tuần thai thứ 5 nên các mẹ bầu cần quan tâm hơn đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt để sức khoẻ thai nhi và mẹ phát triển ổn định. Mẹ bầu nên tham khảo những lưu ý sau đây để có thể sắp xếp cho mình một thời gian biểu để chăm sóc cho sức khỏe của mình và thai nhi một cách khoa học.

mẹ bầu cần giữ tinh thần thoải mái khi mang thai

Mẹ bầu cần giữ tinh thần thoải mái khi mang thai. Ảnh: Ineternet

3.1 Chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý

3.2 Quan tâm đến chế độ dinh dưỡng

Thời kỳ mang thai, mẹ nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng từ thịt, cá và các loại rau củ nhằm tăng cường sức đề kháng, cung cấp năng lượng nuôi thai và tránh được một số bệnh.

3.3 Khám thai đúng định kỳ

bác sỹ siêu âm cho bà bầu

Thường xuyên khám thai để phòng tránh chảy máu khi mang thai. Ảnh: Internet

3.4 Bài thuốc an thai cổ truyền

Gợi ý cho bạn một bài thuốc an thai hiệu quả từ đông y với củ gai tươi. Dược liệu này rất tốt cho phụ nữ đang mang thai ở những tháng đầu. Củ gai tươi là vị thuốc được lưu truyền từ lâu, giúp chữa được chứng ra máu khi mang thai ở mức vừa và nhẹ, phòng tránh nguy cơ sẩy thai.

Mang thai tuần thứ 5 bị ra máu khiến nhiều thai phụ lo lắng, để chăm sóc sức khoẻ tốt nhất, mẹ nên tìm hiểu rõ về các vấn đề cần biết khi mang thai. Chúc mẹ bầu và bé luôn khoẻ mạnh và đừng quên đồng hành với các chuyên mục chăm sóc sức khỏe Mẹ & bé kỳ kỳ tới trêm gonhub.com nhé.

Hạnh Sử – Tổng hợp

Mẹ - Bé -