Mang thai tuần thai thứ 18 mẹ bầu cần lưu ý điều gì?

Mang thai tuần thai thứ 18 là giai đoạn khá quan trọng đối với mẹ và bé. Đối với các mẹ lần đầu tiên mang thai thì giai đoạn này có lẽ sẽ khiến mẹ không quen với sự thay đổi từng ngày trên cơ thể của mình, đặc biệt là dáng đi của các mẹ bầu sẽ không còn như trước vì bụng ngày càng lớn.Giai đoạn mang thai tuần thai thứ 18 cũng chính là lúc bé yêu trong bụng mẹ tăng nhanh về kích thước và cân nặng. Vì vậy, đây sẽ là lúc các mẹ bầu không chỉ đối mặt với những thay đổi của cơ thể mà các mẹ sẽ còn có nhiều chuyển biến phức tạp về cảm xúc và tâm lý. Do đó, mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây để nhận được những lời khuyên hữu ích khi dưỡng thai ở tuần thứ 18 nhé.

caption alignnone”>Tổng quan về sự phát triển của bé ở tuần thai thứ 18

Tổng quan về sự phát triển của bé ở tuần thai thứ 18. Ảnh: Internet

Mục lục

1. Tuần thai thứ 18 là giai đoạn để bé phát triển các giác quan của mình

Mang thai tuần thai thứ 18 là thời kỳ bé bước vào giai đoạn đẩy nhanh sự phát triển của các giác quan. Thính giác của bé dần hoàn thiện, bé có thể nghe và phân biệt được giọng nói của mẹ và những người xung quanh. Do đó, hãy cố gắng trò chuyện với bé thật nhiều nhé các mẹ.

Nếu như tuần thai thứ 17, dây thần kinh của bé đã hình thành khá rõ thì đến tuần thai thứ 18 là lúc các lớp bảo vệ phát triển bao bọc quanh các dây thần kinh này. Những mạch máu đã hiện khá rõ trên cơ thể của bé. Vị trí của đôi tai bé đã được định hình ở đúng khu vực như của người trưởng thành. Trong khi đó, thận của bé đã có thể tạo ra nước tiểu còn tóc của bé đã bắt đầu mọc. Đôi chân và tay của bé đã trở nên khá cân đối với nhau.

Đến tuần thai thứ 18, cơ thể của bé đã đạt độ dài là 15cm và cân nặng vào khoảng 240g. Hiện tại, bên ngoài da của bé có một lớp màn gọi là gây phủ giúp bảo bệ bé trong môi trường nước ối. Nhiệt độ của nước ối luôn cao hơn nhiệt độ cơ thể của mẹ, vì thế sẽ luôn giữ cho đứa bé được ấm áp. Bên cạnh đó, bé cũng sẽ bắt đầu hoạt động nhiều hơn nữa trong bụng mẹ. Nếu các tuần thai trước, mẹ vẫn chưa cảm nhận rõ được các cú đạp của bé thì giờ đây mỗi cú đạp sẽ tạo “ấn tượng” mạnh lên cảm giác của mẹ.

Các cơ quan của bé phát triển khá hoàn thiện

Các cơ quan của bé phát triển khá hoàn thiện. Ảnh: Internet

2. Những thay đổi trong cơ thể mẹ bầu khi mang thai tuần thai thứ 18

Mang thai tuần thai thứ 18, cân nặng của mẹ bầu đã tăng lên rõ rệt. Những cơn đau nhức ở khu vực bụng dưới sẽ thỉnh thoảng xuất hiện. Đó là do ảnh hưởng từ dây chằng bị giãn dưới sự chèn ép từ cân nặng của bé lên mẹ.

Lòng bàn tay của mẹ sẽ trở nên đỏ ửng hơn do sự tăng trưởng của hoóc-môn ostrogen. Tuy nhiên, vẫn có những vùng da sạm, tối màu xuất hiện trên cơ thể của mẹ. Các mảng da này có thể xuất hiện ở vùng môi, má và trán.

Một số bộ phận khác trên cơ thể như đầu vú, tàn nhang, sẹo, âm hộ, vùng nách và hai bên đùi sẽ trở nên thâm hơn. Nhưng các mẹ đừng quá lo lắng, đây chỉ là ảnh hưởng từ sự tăng trưởng của các hoóc-môn khi mẹ mang bầu.

Phần bụng giờ đây đã có vết sạm chạy dọc rốn

Phần bụng giờ đây đã có vết sạm chạy dọc rốn. Ảnh: Internet

Trong thời gian này, mẹ bầu sẽ cảm thấy lo lắng cho sự phát triển của bé vì mối dây liên kết của mẹ và bé ngày càng khắn khít hơn nữa. Nếu mẹ bầu đi siêu âm trong tuần thai này, mẹ sẽ càng cảm nhận rõ hơn sự kết nối với bé vì giờ đây cơ thể bé đã cơ bản hoàn chỉnh. Thông qua siêu âm, mẹ cũng sẽ kiểm tra được con của mình có phát triển bình thường hay không.

Những đôi giày cao gót là điều đặc biệt cấm kỵ đối với các mẹ trong khoảng thời gian này. Dáng đi của mẹ đã thay đổi nhiều do kích cỡ của bào thai đã tăng lên rõ rệt.

3. Những lời khuyên hữu ích dành cho mẹ bầu khi mang thai tuần thai thứ 18

Mang thai tuần thai thứ 18, mẹ bầu có thể sẽ gặp phải bệnh giãn tĩnh mạch. Vì vậy, các mẹ hãy nhớ mang thêm vớ chân và thường xuyên nâng đỡ vùng bụng dưới. Việc nghỉ ngơi thường xuyên và điều độ là cần thiết trong giai đoạn này.

Những hiện tượng như ốm nghén đã không còn bắt gặp ở mẹ bầu, vì thế mẹ nên nghĩ đến chế độ ăn uống đa dạng hơn nữa. Từ thời gian này, mẹ bầu nên bổ sung hàm lượng carbonhydrate, các vitamin có trong trái cây, tiếp tục bổ sung chất xơ từ các loại rau, củ để tránh tình trạng táo bón thường gặp ở mẹ bầu.

Luyện tập các bài thể dục thể thao hoặc yoga dành cho mẹ bầu là điều nên làm trong tuần thai này. Đặc biệt, việc chuẩn bị cho các kế hoạch hậu sinh sản sẽ rất cần thiết khi mẹ chưa phải lo nghĩ quá nhiều đến việc sinh nở và chăm sóc bé khi chào đời.

Mang thai tuần thai thứ 18 về sau mẹ bầu nên thường xuyên siêu âm đầu dò ngả âm đạo. Đây là quá trình kiểm tra xem tử cung hoặc buồng trứng của mẹ có những dấu hiệu bất thường nào hay không. Hãy chú ý chăm sóc sức khỏe cho bản thân và cho bé các mẹ nhé!

Hạnh Sử tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: