Mang thai tuần thai thứ 17 – mẹ bầu cần có chế độ sinh hoạt hợp lý như thế nào là ổn

Mang thai tuần thai thứ 17 là thời điểm mẹ bầu cần tích cực chuẩn bị kế hoạch siêu âm hợp lý để đảm bảo theo dõi sự phát triển của bé được tốt nhất. Hãy cùng trang bị cho bản thân những thông tin cần thiết về sự tăng trưởng của bé trong giai đoạn này. Trong thời gian này, bé có sự phát triển nhanh chóng và mẹ sẽ bắt đầu cảm nhận được hiện tượng thai máy.

1. Thai nhi phát triển mạnh ở tuần thai thứ 17

Mang thai tuần thai thứ 17 là lúc mẹ bầu cần xem xét đến vấn đề định kỳ siêu âm. Hiện tại, bé có chiều dài khoảng 14cm, cân nặng đã lên đến 200g. Có thể ví von vui nhộn là kích cỡ của bé bằng một củ hành tây!

Hiện tượng thai máy đã xuất hiện rõ hơn và mẹ có thể cảm nhận được những hoạt động của bé trong bụng mình. Những cử động như co duỗi chân tay diễn ra khá thường xuyên và liên tục. Lúc này các mạch máu đã hiện khá rõ dưới lớp da của bé. Từ đây cho đến lúc bé được một năm tuổi, lớp chất béo liên tục hình thành xung quanh các dây thần kinh.

caption alignnone”>tuần thai thứ 17

Các cơ quan của bé đã hình thành rõ nét hơn. Ảnh: Internet

Trong lúc siêu âm, nếu đứa bé trong bụng là trai thì bộ phận sinh dục đã hình thành khá rõ. Tuy nhiên, khi siêu âm nếu bé nghiêng người vào phía trong thì sẽ ảnh hưởng đến việc phán đoán là trai hay gái. Còn nếu đứa bé là gái thì tử cung và ống dẫn chứng đã hình thành và nằm vào đúng vị trí.

Vào thời điểm này, bé đã có thể nuốt dịch ối vào cơ thể. Thận của bé đã hình thành và bắt đầu làm việc để sản xuất nước tiểu. Những sợi tóc đầu tiên đã mọc trên đầu bé, cùng với đó là lớp lông tơ mịn bao phủ cơ thể của bé. Trong giai đoạn này, bé sẽ ngủ nhiều hơn để tích trữ năng lượng cho sự hình thành hoàn chỉnh của cơ thể.

2. Mẹ bầu thay đổi nhiều khi mang thai tuần thai thứ 17

Mang thai tuần thai thứ 17, mẹ bầu sẽ háo hức muốn được cảm nhận nhiều hơn các hoạt động của bé trong bụng mình. Hiện tượng thai máy sẽ xuất hiện nhiều hơn, kể cả trong lúc bé ngủ thì bé vẫn có thể xoay người và đạp vào bụng mẹ. Mẹ bầu sẽ thường xuyên đặt tay lên bụng để cảm nhận sự vận động của bé và cũng là để kiểm tra sức khỏe của bé.

Trong khoảng thời gian này, sự quan tâm của các mẹ sẽ luôn ưu tiên dành cho đứa bé trong bụng. Theo đó, mẹ bầu sẽ tự động chọn lựa những việc nên và không nên làm trong suốt thai kỳ. Việc thường xuyên bị suy nhược không phải là điều có thể xảy ra, do đó mẹ bầu nên tìm đến bác sỹ để chia khỏe băn khoăn của mình.

thai nhi tuần thai thứ 17

Mẹ sẽ cảm nhận được thai máy nhiều hơn trong tuần thai này. Ảnh: Internet

Ở tuần thai thứ 17, mẹ bầu sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn hẳn do các cơ quan trong cơ thể phải làm việc gấp đôi để bổ sung dưỡng chất cho cả mẹ và bé. Hệ tuần hoàn phải tăng năng suất gấp bội trong việc vận chuyển máu và oxy đi khắp cơ thể của mẹ và thai nhi. Do đó, việc bổ sung các dưỡng chất giàu vitamin C, sắt, chất xơ là điều vô cùng cần thiết.

Sự tăng nhanh trong hoạt động của các cơ quan chức năng làm cho nhiệt độ cơ thể của mẹ bầu thường xuyên ở mức cao làm cho mồ hôi liên tục đổ ra. Vì vậy, mẹ hãy chú ý chọn các trang phục làm từ cotton, tránh dùng vải làm từ sợi tổng hợp hoặc sử dụng các loại trang phục quá dày. Bạn cũng nên thường xuyên tắm bằng nước ấm để máu được lưu thông tốt hơn.

3. Chế độ sinh hoạt hợp lý cần được mẹ bầu chú ý ở tuần thai thứ 17

Mang thai tuần thai thứ 17 là giai đoạn mẹ nên đặc biệt chú ý đến việc sắp xếp lịch siêu âm. Sự phát triển thai nhi cần phải được thường xuyên theo dõi trong giai đoạn tuần thứ 17 đến tuần 22, để đảm bảo các cơ quan chức năng trong cơ thể bé phát triển ổn định và đầy đủ.

mang thai tuần thai thứ 17

Lịch siêu âm cần được chuẩn bị kỹ càng hơn trong giai đoạn này. Ảnh: Internet

Đến thời điểm này, giới tính của bé có thể được dễ dàng xác nhận khi siêu âm. Do đó, việc làm cho gia đình bất ngờ cũng nên được tính toán từ lúc này. Không những thế, việc chuẩn bị quần áo cho bé cũng nên được cân nhắc.

Từ tuần thai thứ 17, bé có thể cảm nhận được những tiếng nói ở bên ngoài. Vì vậy, mẹ hãy thường xuyên trò chuyện với bé. Những ông bố cũng nên tìm cách trò chuyện với bé vì giờ đây bé có thể phân biệt được các giọng nói trò chuyện với mình.

Tập thể dục và vận động vừa phải là điều các mẹ nên nghĩ tới khi mang thai tuần thai thứ 17 để đảm bảo cân nặng của mình hợp lý trong thời gian này. Đồng thời, tập luyện thể dục cũng giúp mẹ bầu tránh được các nguy cơ bị bệnh tiểu đường.

Ngọc Hoài – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: