Mang thai tuần thai thứ 16 mẹ bầu có nhiều sự thay đổi như thế nào?

Mang thai tuần thai thứ 16 là thời điểm mà mẹ có thể cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt về cân nặng của mình. Cả chiều dài cơ thể và cân nặng của bé đều tăng lên đáng kể. Thai kỳ ở tuần thứ 16 là khoảng thời gian mà sự nặng nề của bào thai được mẹ bầu cảm nhận được rõ ràng. Bé cũng có nhiều sự thay đổi ở tuần thai này. Hãy cùng tìm hiểu xem có những sự thay đổi nào ở mẹ và bé trong giai đoạn này nhé.

Mục lục

1. Mẹ bầu sẽ bắt gặp nhiều sự thay đổi của bé ở tuần thai thứ 16

Mang thai tuần thai thứ 16, mẹ bầu sẽ phát hiện cơ thể bé đang phát triển dần hoàn thiện. Cân nặng của bé đã vào khoảng 140g, chiều dài cơ thể đã đạt 13cm. Đến thời kỳ này, những móng chân của bé đã bắt đầu hình thành. Từng mảng da trên đầu bé đã được cố định song mẹ bầu vẫn chưa thấy rõ được tóc bé ở tuần này.

Trong cơ thể bé, nhiều hoạt động đang diễn ra để phục vụ cho quá trình phát triển của bé. Tại tuần thai thứ 16, tim của bé có thể bơm khoảng 25 lít máu hàng ngày. Trong các tuần tiếp theo, lưu lượng này vẫn sẽ tiếp tục tăng lên nữa.

Ở tuần thai này, các khớp của bé đã có thể xoay chuyển, tuyến mồ hôi cũng bắt đầu phát triển. Những phần xương sụn dẻo trong cơ thể bé đã dần chuyển thành xương cứng. Do đó, bé sẽ có nhiều hoạt động hơn trong bụng mẹ trong thời gian này. Hiện tượng thai máy sẽ bắt đầu rõ ràng hơn đối với các mẹ.

thai nhi tuần thứ 16

Các cơ quan của bé đang dần hình thành một cách hoàn chỉnh. Ảnh: Internet

2. Mang thai tuần thai thứ 16 cũng làm cho mẹ bầu thay đổi không ít

Mang thai tuần thai thứ 16, tử cung của mẹ bầu đã phát triển khá to theo sự tăng trưởng của bé, ước chừng gần bằng một quả dưa lưới. Đỉnh tử cung của mẹ đầu trong thời gian này đã chạm gần đến khu vực rốn. Do sự phát triển này của tử cung, mẹ bầu sẽ cảm nhận được áp lực ở vùng bụng chèn lên xương chậu của mình.

Trọng lượng cơ thể của mẹ bầu bắt đầu tăng lên thấy rõ. Nhiều vết rạn đã xuất hiện ở vùng bụng, háng và vú của mẹ bầu. Trong thời gian này, mẹ bầu cũng nên nghĩ đến việc sử dụng kem dưỡng ẩm vì da của mẹ sẽ trở nên khô hơn bình thường.

Tuần thai thứ 16 là giai đoạn mẹ có thể sẽ liên tục bị nghẹt mũi do đó khi ngủ mẹ thường ngáy rất nhiều. Để hạn chế tình trạng này, mẹ nên nghĩ đến việc nằm nghiêng sang một bên, tránh nằm ngửa hay nằm sấp. Thuốc xịt thông mũi sẽ giúp mẹ thoải mái hơn trong thời gian này.

thai nhi tuần thứ 16

Tử cung của mẹ bầu đã dần to lên. Ảnh: Internet

Thời kỳ này là lúc tim mẹ bầu hoạt động rất tích cực, có khi phải gấp hơn 50% so với lúc bình thường. Việc này luôn diễn ra ở các mẹ bầu vì lượng máu cần phải lưu thông rất nhiều mới đủ cung cấp oxy và dưỡng chất cho cả mẹ và bé. Do đó, nếu cảm nhận được tim đập thình thịch khi tập thể dục hoặc leo cầu thang thì mẹ nên giảm tốc độ lại.

Về mặt cảm xúc, mẹ sẽ không còn cảm giác hoang mang khi biết bản thân mang thai nữa. Thay vào đó, những hoạt động của bé như thai máy sẽ kích thích sự tò mò và niềm vui ở mẹ bầu. Các mẹ sẽ cảm thấy bản thân đang có một sợi dây vô hình kết nối giữa mình với đứa bé trong bụng.

3. Những điều mẹ bầu cần đặc biệt chú ý ở tuần thai thứ 16

Mang thai tuần thứ 16 là khoản thời gian mà cả mẹ và gia đình nên nghĩ đến việc chuẩn bị cho ngày ra đời của bé. Bụng của mẹ bầu sẽ ngày càng lớn và sẽ có nhiều việc hơn cần phải lên kế hoạch cho sự chào đời của bé. Do đó, việc vạch kế hoạch từ lúc này là điều nên cân nhắc.

sự phát triển thai nhi tuần thứ 16

Lên kế hoạch cho sự ra đời của bé là điều mẹ nên cần nhắc trong tuần thai này. Ảnh: Internet

Chứng đãng trí là hiện tượng mà nhiều mẹ bầu gặp phải trong tuần thai này, vì thế hãy nghĩ đến việc viết ra những dự định của bản thân để tránh quên mất bản thân muốn làm gì. Mẹ bầu cũng sẽ có nhiều thắc mắc đối với bào thai trong bụng nên cần phải ghi chú lại ngay để tránh quên mất khi được bác sỹ hỏi thăm.

Mang thai tuần thai thứ 16, mẹ bầu nên bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể để đảm bảo bé phát triển được tốt nhất. Đây là giai đoạn cơ thể bé phát triển rất nhanh. Trong khoản thời gian này, bé đang phát triển rất nhanh do đó mẹ sẽ cảm thấy đói hơn lúc bình thường.Vì vậy, mẹ nên chuẩn bị số lượng thức ăn nhẹ tốt cho sức khỏe của người đang mang thai để bổ sung khi cần thiết. Chúc các mẹ bầu sẽ có thêm nhiều sức khỏe và động lực để tiếp tục vượt qua các giai đọan tiếp theo của thai kì đầy vất vả nhưng tuyệt vời này nhé!

Hạnh Sử – Tổng hợp

Mẹ - Bé -
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status