Mang thai tuần thai thứ 15 thai nhi trong bụng mẹ phát triển ra sao?

Mang thai tuần thai thứ 15 sẽ làm cho các mẹ bầu nhận ra rằng trọng lượng cơ thể của bản thân đang bắt đầu tăng lên rõ rệt. Thai nhi trong bụng mẹ cũng có đã bắt đầu hình thành và hoàn thiện các cơ quan, chức năng của cơ thể. Do đó, các mẹ cần chú ý chăm sóc bản thân và bé trong tuần thai này. Tuần thai thứ 15 là giai đoạn mà mẹ bầu không còn ngỡ ngàng với việc bản thân đã mang thai. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều mà các mẹ cần phải chú ý đến trong thời kỳ này.

sự phát triển thai nhi tuần thứ 15

Thai nhi tuần thứ 15 phát triển ra sao mẹ có biết không? Ảnh: Internet

Mục lục

1. Thai nhi phát triển ra sao khi mẹ mang thai tuần thai thứ 15?

Mang thai tuần thai thứ 15, khi siêu âm mẹ bầu sẽ nhận ra rằng con mình đang hình thành và làm quen với các phản xạ của cơ thể. Nước ối trong bào thai được bé luân chuyển thông qua quá trình tập luyện hít thở nhằm di chuyển lượng nước từ mũi đến các đường hô hấp trên. Chính hoạt động này giúp phát triển các túi khí (hay còn gọi là phế nang) trong phổi của bé.

Trong khoảng thời gian này, chân của bé tiếp tục phát triển dài hơn so với tay. Các khớp của bé đã bắt đầu linh hoạt hơn trước, bé đã có thể cử động được hết các khớp của mình. Đây còn là giai đoạn mà bé cử động rất nhiều trong bụng. Mẹ bầu cũng sẽ sớm cảm nhận được hiện tượng thai máy.

thai nhi tuần thứ 15

Mang thai tuần thứ 15 sẽ mang đến nhiều trải nghiệm khó quên ở mẹ bầu. Ảnh: Internet

Đặc biệt, phản xạ thị giác được phát triển hoàn thiện hơn so với các tuần thai trước. Bé đã có thể cảm nhận được ánh sáng khá rõ ràng mặc dù đôi mắt vẫn còn nhắm chặt. Nếu mẹ bầu thử dụng đèn chiếu sáng vào vùng bụng của mình thì bé sẽ nép về khu vực tối để tránh ánh sáng. Bé cũng đã hình thành vị giác trong tuần thai này.

Khi siêu âm, mẹ bầu có thể nhận thấy chiều dài của bé đã tăng lên thành 11,5cm và cân nặng vào khoảng 100g. Cơ thể của bé đang nhanh chóng tập hợp canxi giúp cho xương được cứng cáp hơn, các chồi răng dưới lợi cũng đã bắt đầu hình thành. Trong tuần thai này, mẹ có thể siêu âm để xác định chính xác giới tính của bé.

thai nhi phát triển

Cơ thể bé đã gần như phát triển đầy đủ các mặt. Ảnh: Internet

2. Mẹ bầu sẽ có nhiều thay đổi ở tuần thai này

Mang thai tuần thai thứ 15, nhiều mẹ bầu có thể sẽ cảm nhận được hiện tượng thai máy. Đây là những khoảnh khắc khó quên đối với các mẹ lần đầu mang thai. Mẹ bầu sẽ cảm nhận trực tiếp được bé đang “sống” trong cơ thể của mình.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp đến tuần thai thứ 17 hoặc trễ nhất là tuần 20 thì mẹ bầu mới cảm nhận thai máy. Trọng lượng và kích cỡ của bé đã tăng lên rất nhanh so với các tuần trước, vì thế mẹ sẽ cảm nhận được sức nặng của cơ thể

Điều này có thể làm cho các mẹ cảm thấy dễ mệt mỏi, đau lưng hoặc đau các dây thần kinh chạy dọc cột sống. Sức nặng của tử cung và thai nhi có thể sẽ ảnh hưởng đến vùng dây thần kinh dưới mông hoặc chân, làm cho những vùng này dễ bị đau nhói.

thai nhi trong bụng mẹ

Mẹ đã dần cảm nhận được rằng thai nhi đang dần lớn lên trong bụng. Ảnh: Internet

Trong giai đoạn này, lượng máu sẽ tăng lên, quá trình lưu thông được đẩy mạnh hơn để cung cấp đủ oxy và dưỡng chất cho cả bé và mẹ. Do đó, các hiện tượng như da ửng đó hoặc nhiệt độ cơ thể tăng lên đáng kể là chuyện bình thường. Lượng máu lưu thông nhiều có thể làm cho các mạch máu trong lòng bàn tay của mẹ ửng đỏ thấy rõ.

Nhìn tổng thể thì có thể các mẹ vẫn chưa ra nét một “bà bầu” cho lắm, nhưng quần áo đã không còn mặc vừa nữa. Vòng bụng và vòng ngực có vẻ to ra làm cho quần áo bình thường của các mẹ có cảm giác chật hơn hẳn.

Trong thời gian này, các mẹ sẽ cần đến sự giúp đỡ và sẻ chia của các ông bố hơn bất kỳ lúc nào khác. Những hoạt động thường ngày có thể sẽ phải có thêm sự giúp sức của các ông chồng. Tâm lý bất ổn hoặc stress cũng là việc dễ bắt gặp ở các mẹ tại thời điểm này.

3. Những điều mẹ bầu cần chú ý ở tuần thai thứ 15

Việc tránh phải ngồi hoặc nằm ở một tư thế quá lâu là điều các mẹ nên đặc biệt để tâm khi mang thai tuần thai thứ 15. Hiện tượng tụt huyết áp dẫn đến chóng mặt, ngất xỉu có thể xảy ra nếu mẹ đang ngồi hoặc nằm nhưng lại đột nhiên đứng dậy. Do đó, hãy cố gắng đứng dậy từ từ mỗi khi đã ngồi hoặc nằm một thời gian khá lâu.

mẹ bầu mang thai tuần thứ 15

Cơ thể của mẹ đã không còn vừa vặn trong những bộ quần áo cũ thường mặc. Ảnh: Internet

Do sự đẩy mạnh lưu thông máu trong cơ thể, mẹ bầu sẽ cảm nhận được các vùng dạ thường bị cọ xát giữa các bộ phận (như háng, dưới hai bên ngực và nách) dễ bị nổi mẫn đỏ. Mẹ bầu cần phải thay đồ lót (nên chú ý chọn chất liệu cotton, dễ hút ẩm) và tắm thường xuyên hơn.

Vào ban đêm hoặc khi yên tâm, mẹ bầu hãy chú ý cảm nhận các chuyển động của bé. Hiện tượng thai máy dễ xuất hiện vào tuần thai thứ 15, song không nên đặt quá nhiều kỳ vọng vì có thể phải đến tuần thai thứ 17 hoặc 20 thì thai máy mới diễn ra.

Mang thai tuần thai thứ 15 sẽ là thời điểm mẹ bầu có thể tính toán các chuyến du lịch thư giãn với chồng của mình. Hãy tận hưởng không khí trong lành của vùng biển để tiếp thêm năng lượng cho cơ thể và bé nhé.

Hạnh Sử – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: