Mang thai tuần thai thứ 14 thai nhi có những thay đổi gì?

Mang thai tuần thai thứ 14 là thời điểm mà mẹ bầu cần chú ý đến việc kiểm tra sức khỏe định kỳ đối với thai nhi để kịp thời phát hiện các triệu chứng bệnh lý có thể bắt gặp trong thai kỳ. Những cảm giác mệt mỏi ở thời kỳ đầu mang thai đã phai nhạt dần, thay vào đó năng lượng đã trở lại với các mẹ.

 

Mục lục

1. Thai nhi phát triển như thế nào ở tuần thứ 14?

Mang thai tuần thai thứ 14, khi mẹ bầu siêu âm sẽ thấy kích cỡ của bé có sự lớn thêm nữa. Chiều dài khoảng 10cm và cân nặng lên đến 70g sẽ là những thông số về kích cỡ của bé ở tuần thai này. Chân của bé đã phát triển dài hơn cánh tay, các khớp của chân và tay đã hình thành cũng như giúp bé có thể cử động được.

Ở tuần thai này, bé đã có thể cảm nhận được ánh sáng mặc dù mắt vẫn còn khép chặt. Nếu mẹ bầu có thử dùng đèn soi vào bụng thì bé sẽ nép vào khu vực khác để tránh sáng. Vị giác của bé cũng đã dần hình thành  trong thời gian này.

thai nhi tuần thứ 14

Bé không chỉ phát triển ở bên ngoài mà còn ở cả bên trong. Ảnh: Internet

Mẹ bầu có thể biết được bé là con trai hay con gái thông qua siêu âm. Tuy nhiên, những hình ảnh có thể chưa rõ nếu bé co hoặc xoay người lại. Mẹ bầu hãy kiên nhẫn chờ đợi sẽ biết được giới tính của bé sớm thôi.

Trong thời kỳ này, việc di chuyển nước ối thông qua mũi và đường hô hấp trên được bé dễ dàng thực hiện và duy trì. Những túi khí sơ khai trong phổi của bé dần hình thành và phát triển bằng cách lưu thông nước ối qua việc hít thở.

2. Sự thay đổi của mẹ bầu ở tuần thai thứ 14

Mang thai tuần thai thứ 14, cân nặng sẽ là đặc điểm mà mẹ phát hiện ra nhanh nhất và rõ ràng nhất. Mẹ bầu có thể tăng lên đến 2kg, song những thay đổi khi mang thai đã không còn lạ đối với các mẹ lần đầu mang thai. Những triệu chứng không mong đợi như mũi ửng đỏ, chảy máu mũi đã không còn bất ngờ đối với các mẹ bầu. Trong tuần này, mẹ bầu sẽ cẩm nhận được rằng mình đang mang thai vì tử cung đã cao hơn xương chậu (ước chừng khoảng 16cm), bụng bắt đầu phình to ra.

mẹ bầu đọc sách

Mẹ sẽ cảm nhận rõ hơn về việc thai nhi đang phát triển trong bụng. Ảnh: Internet

Việc thay đổi bàn chải đánh răng trong thời điểm này cũng là điều cần chú ý do nướu răng khá nhạy cảm và dễ bị chảy máu. Mẹ bầu cũng nên thường xuyên khám răng để tránh các triệu chứng như viêm nướu răng, viêm lợi. Đây là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến bào thai, đặc biệt có thể dẫn đến sinh non.

Âm đạo của mẹ sẽ bắt đầu tiết ra chất nhầy nhiều hơn, dịch thường có màu đục hoặc trong suốt. Mẹ bầu không cần lo việc nhiễm trùng nếu chất nhầy không làm mẹ cảm thấy ngứa ngáy hoặc bốc mùi. Các tế bào tạo nên chất nhầy này cũng là một trong các yếu tố bảo vệ mẹ bầu khỏi viêm nhiễm vùng tiết niệu.

Khi mang thai đến tuần thứ 14, bé sẽ luôn nằm trong tâm trí của bạn, do đó mẹ bầu có thể sẽ khó có thể cân đối giữa cuộc sống và việc làm. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên quá lo lắng vì đây là trường hợp phổ biến ở những mẹ lần đầu mang thai, chỉ cần sắp xếp thời gian ổn định là có thể đảm bảo cuộc sống của mẹ không bị đảo lộn.

3. Những điều cần chú ý trong tuần thai thứ 14

bé gái xoa bụng bầu mẹ

Mẹ và những người xung quanh nên bắt đầu trò chuyện với em bé trong bụng. Ảnh: Internet

Mang thai tuần thai thứ 14, mẹ nên bắt đầu trò chuyện với bé. Đây là thời điểm thích hợp để mẹ bắt đầu mối liên kết của mình với bé. Hãy chia sẻ các việc xảy ra hàng ngày hoặc các câu chuyện cười, chuyện vui trong các tờ báo, sách và tạp chí cho bé. Việc giao tiếp với bé sẽ là một trong các yếu tố giúp phát triển ngôn ngữ của bé từ trong bụng mẹ.

Mẹ bầu cũng nên suy nghĩ đến việc tạo cho mình một album hình ảnh về dòng chảy trong thời kỳ mang thai của mình. Hãy ghi nhận lại sự phát triển của mẹ và bé bằng cách quay phim hoặc chụp ảnh.

Mang thai tuần thai thứ 14 là thời điểm mà mẹ nên nghĩ đến việc tìm hiểu chế độ thai sản cũng như các dịch vụ chăm sóc trẻ. Mẹ bầu hãy cùng bố lên một kế hoặc chi tiêu hợp lý cho tương lai để không phải bất ngờ trước những phát sinh khi bé chào đời.

Ngọc Hoài – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: