Mang thai tuần thai thứ 11 mẹ bầu cần chú ý điều gì

Mẹ bầu mang thai tuần thai thứ 11 sẽ có nhiều sự chuyển biến cả về mặt tâm lý lẫn thể trạng. Đây đều là những biểu hiện sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Do đó, mẹ bầu luôn phải chú ý trong việc giữ gìn sức khỏe để đảm bảo thai phát triển được khỏe mạnh.

 

Mục lục

1. Thai nhi phát triển như thế nào ở tuần thứ 11?

Khi mẹ mang thai tuần thai thứ 11, em bé trong bụng sẽ có các phản xạ nhỏ ban đầu song khá khó để có thể cảm nhận được. Thai nhi sẽ bắt đầu với những phản xạ đơn giản ở tay, chân, mắt, miệng là chính.

Các ngón tay xinh xắn của bé đã có thể xòe ra cũng như nắm lại. Những ngón chân nhỏ bé cứ từ từ mà co đi co lại. Mắt bé sẽ bắt đầu nhắm chặt hơn bình thường. Miệng bé sẽ có những cử động nho nhỏ như là bé đang mút ngón tay.

thai nhi tuần thứ 11

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 11. Ảnh: Internet

Nếu mẹ cố tình ép bụng vào thì bé sẽ phản ứng lại, tuy nhiên những cử động này chưa đủ để mẹ cảm nhận được. Đặc biệt, trong giai đoạn này, ruột của bé có sự phát triển nhanh hơn các tuần trước; ruột cũng bắt đầu xếp thành nếp vào khoang ruột. Cũng trong tuần này, bàng quang bé bắt đầu chứa nước tiểu do thận đào thải vào.

Các cơ quan thần kinh của bé cũng được nhân lên một cách nhanh chóng trong tuần thai thứ 11. Trong não bộ của bé, từng khớp thần kinh một hình thành. Đôi mắt và tai bắt đầu di chuyển vào đúng vị trí khi bé chào đời. Mặt bé cũng gần giống như lúc bé ra đời. Trong thời điểm này, bé dài khoảng 5cm và nặng khoảng 15g.

2. Mẹ có thay đổi gì ở thời điểm này không?

Ở mỗi tuần thai nhất định, không phải chỉ có bé mới có thay đổi mà mẹ bầu cũng có những biểu hiện khác nhau. Khi mẹ bầu mang thai tuần thai thứ 11, mẹ sẽ nảy sinh các cảm xúc như bồn chồn, lo lắng khác với lúc chưa mang thai.

chồng massage cho vợ bầu

Mẹ bầu cảm giác thấy bụng nặng nề hơn. Ảnh: Internet

Mẹ bầu sẽ có những nổi lo lắng bất chợt, không thể diễn tả được. Thỉnh thoảng mẹ bầu cảm thấy thiếu tự tin hoặc lo lắng không biết việc mình có thể hoàn thành trọng trách của một người mẹ hay không.

Ngoài khả năng táo bón tăng cao trong thời kỳ các mẹ mang bầu thì vào tuần thai thứ 11 các mẹ sẽ cảm nhận được nhiều sự thay đổi ở cơ thể của mình. Bụng của các mẹ sẽ to dần lên, vùng da quanh rốn sẽ thẩm hơn, tử cung lúc này cũng lớn hơn, cảm giác phần bụng sẽ nặng hơn.

Các mẹ cũng sẽ cảm thấy khó chịu và mệt mỏi vào lúc xế chiều cũng như cảm nhận được cân nặng của mình đang tăng lên.Trong thời gian này, các mẹ đã có sự làm quen nhất định với việc bản thân đang mang thai do đó các mẹ có thể dễ dàng hoạt động như bình thường.

mẹ bầu đọc sách

Giai đoạn này các con ốm nghén không còn dồn dập như trước. Ảnh: Internet

Các cơn ốm nghén cũng không dồn dập như ban đầu mà bắt đầu có sự giảm sút. Ở tuần này, các mẹ sẽ cảm thấy khỏe hơn cũng như có thể dành nhiều thời gian chăm sóc cho gia đình của mình.

3. Những điều cần chú ý khi mang thai tuần thai thứ 11

Các mẹ cần lưu tâm đến chế độ ăn uống của bản thân để đảm bảo bé được phát triển ổn định và mẹ không gặp nhiều khó khăn trong việc giữ gìn sức khỏe. Các mẹ nên bổ sung nhiều chất xơ, uống thêm nhiều nước cũng như tăng cường vận động để tránh tình trạng táo bón.

dinh dưỡng cho bà bầu

Mẹ bầu cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho bản thân. Ảnh: Internet

Các mẹ cũng nên chia nhỏ bữa ăn thành 5 hoặc 6 bữa thay vì chỉ 3 bữa như bình thường để vừa tăng dinh dưỡng vừa giúp bản thân bớt ốm nghén.

Mẹ bầu mang thai tuần thai thứ 11 nên bắt đầu tính toán đến việc mua các loại áo bầu để mặc do cơ thể của mẹ sẽ to lên theo sự phát triển của bé. Ngực của các mẹ sẽ bắt đầu lớn lên để có thể chứa sữa cho bé do đó các mẹ nên lựa chọn các loại áo rộng để mặc. Điều này có thể giúp các mẹ che bớt đi nét chưa đẹp của bản thân khi đang trong thai kỳ.

Đặc biệt, mẹ bầu cũng nên bàn bạc cùng ba bé về vấn đề chi tiêu quần áo, vật dụng dùng cho bé khi chào đời. Các chi tiêu cho bé không phải là nhỏ, do đó việc tính toán từ lúc này là khá hợp lý.

Ngọc Hoài – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: