Mang thai tuần đầu tiên và những điều cần biết

Mang thai tuần đầu tiên là giai đoạn đầu tiên cho việc hình thành thai nhi nên có thể bạn vẫn chưa cảm nhận được bất cứ dấu hiệu gì. Tuy nhiên lúc này nội tiết tố HCG (hormone nhận biết sự thụ thai) đã bắt đầu được sản xuất, bạn có thể sử dụng các xét nghiệm máu hoặc nước tiểu trong hai tuần tới để phát hiện sự xuất hiện của hormone này nhé.

Mục lục

Tổng quát về việc mang thai tuần đầu tiên:

Chúc mừng bạn sắp có tin vui, một sinh linh bé bỏng mà bạn luôn mong chờ đang bắt đầu hình thành. Bạn biết không? Sâu trong cơ thể bạn, hàng triệu tinh trùng đã bắt đầu cuộc hành trình gian khó để tìm đến trứng, và chỉ vài chục tinh trùng có thể tìm gặp được trứng. Trứng lúc này được bao bọc bởi một lớp bảo vệ của tế bào, do vậy tinh trùng phải tiết ra enzyme để làm xói mòn lớp vỏ bọc này và thâm nhập vào bên trong tạo thành hợp tử.

Mang thai tuần đầu tiên và những điều cần biết

Sau khi thâm nhập thành công, lập tức lớp vỏ bao xung quanh trứng sẽ trở nên kiên cố trở lại để ngăn cho các tinh trùng khác không thể xâm nhập vào nữa. Từ bây giờ hợp tử bắt đầu phân chia từ 2 tế bào được nhân nhanh chóng lên thành 16 tế bào sau ngày thứ 3 kể từ lúc thụ tinh, tất cả quá trình lúc này được diễn ra trong ống trứng song song với việc di chuyển đến tử cung để làm tổ và phát triển tại đó cho đến khi chào đời. Đọc thêm về sự phát triển của thai nhi trong suốt 40 tuần thai

Một thông tin mà bạn nên biết: Nếu tình cờ có hai trứng rụng một lúc và cả hai trứng đều được thụ tinh thì bạn sẽ mang song thai. Nếu chỉ có một tinh trùng kết hợp một trứng duy nhất nhưng tiếp tục chia tách thì bạn sẽ mang song sinh giống hệt nhau.

Sự phát triển của thai nhi 1 tuần tuổi

Tuần lễ đầu tiên vẫn nằm trong chu kì kinh nguyệt của mẹ. Bởi vì thật khó để xác định chính xác được ngày thụ thai nên tuần thứ nhất sẽ bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kì kinh cuối. Thông thường, cuối tuần thai đầu tiên sẽ diễn ra quá trình thụ thai.

Sau khi trứng rụng, tinh trùng đi vào cơ thể và bắt đầu quá trình tiết ra enzyme làm mềm lớp vỏ bọc bên ngoài trứng để xâm nhập vào bên trong. Quá trình này sẽ kết thúc khi có một tinh trùng đầu tiên thâm nhập thành công. Sau đó, trong trứng sẽ diễn ra quá trình tạo thành hợp tử. Hợp tử bắt đầu phân chia tế bào theo cấp nhân đôi. Tất cả những hoạt động này đều diễn ra trong ống dẫn trứng.

Một thông tin đáng lưu ý là mẹ có thể mang thai đôi nếu rụng 2 trứng hoặc hai tinh trùng cùng chui được vào một trứng. Ở thời điểm này, giới tính thai nhi cũng đã được quyết định luôn rồi. Nó phụ thuộc vào tinh trùng thụ tinh với trứng mang nhiễm sắc thể X hay Y. Tuy nhiên, phải để tới khi thai nhi 20 tuần tuổi, mẹ mới biết chính xác được.

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai tuần đầu tiên:

Mẹ có thể vẫn tiếp tục duy trì chế độ dinh dưỡng vốn có của mình bởi bé yêu chưa cần quá nhiều dưỡng chất để phát triển miễn sao đầy đủ các loại thực phẩm, hợp lý chất đạm, chất béo, rau xanh, vitamin. Tuy nhiên, mẹ nên nhớ bổ sung thêm axit folic để giảm những nguy cơ dị tật bẩm sinh cho bé nhé. Lượng axit folic mẹ cần có thể dao động trong khoảng 400 – 500 microgram mỗi ngày.

Mang thai tuần đầu tiên và những điều cần biết

Mẹ có thể bổ sung axit folic bằng cách uống vitamin tổng hợp hoặc ăn nhiều thực phẩm giàu axit folicnhư: các loại rau xanh đậm, bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu…. Nếu mẹ đang cố gắng có thai thì nên dừng ngay các thức uống có cồn, không hút thuốc và uống bất kỳ loại thuốc nào, ngay cả loại không cần kê toa, để cơ thể mình ở điều kiện tốt nhất chuẩn bị mang thai.

Việc ăn uống đầy đủ, không bỏ bữa, không nhịn ăn là điều mẹ luôn luôn phải ghi nhớ trong suốt thai kỳ. Mẹ nên uống đủ lượng nước mỗi ngày (khoảng 2-2,5 lít nước) và lượng nước này có thể được bổ sung bằng cách mẹ ăn rau củ hoặc uống nước canh. Mẹ tuyệt đối không nên vừa ăn vừa uống nhé.

Ngoài ra, việc bổ sung axit folic cần được thực hiện không chỉ trong thời gian thai kỳ mà mẹ còn phải chú ý từ trước khi có thai khoảng 3 tháng. Đặc biệt là trong 28 ngày đầu của thai kỳ (khoảng thời gian ống thần kinh của thai nhi được hình thành) – giai đoạn một số chị em phụ nữ còn chưa biết mình đã có thai, việc cung cấp đầy đủ axit folic lại càng cần được để tâm hơn nữa.

Những loại thực phẩm không nên sử dụng trong tháng đầu mang thai:

Tóm lại, mang thai tuần thứ nhất là giai đoạn đầu tiên cho việc hình thành thai nhi nên có thể bạn vẫn chưa cảm nhận được bất cứ dấu hiệu gì. Tuy nhiên lúc này nội tiết tố HCG (hormone nhận biết sự thụ thai) đã bắt đầu được sản xuất, bạn có thể sử dụng các xét nghiệm máu hoặc nước tiểu trong hai tuần tới để phát hiện sự xuất hiện của hormone này nhé.

Mẹ - Bé - Tags: