Mang thai tuần 39 cần lưu ý những gì? Thực phẩm bà bầu nên và không nên ăn

Mang thai tuần 39, có thể tuần này mẹ bầu đã bắt đầu sốt ruột, nôn nao, nhất là khi nhận được vô vàn lời hỏi thăm của người thân, bạn bè nhưng dù thế, mẹ cũng đừng nên lo lắng hay bực dọc quá nhé. Hãy luyện tập cho mình một tinh thần thoải mái bằng cách hình dung bé đang vui đùa thoải mái trong bụng mẹ. Nếu cảm thấy quá căng thẳng, mệt mỏi, mẹ hãy nghỉ ngơi nhiều hơn, thư giãn bằng cách xem phim, nghe nhạc, đọc sách. Tuần này, việc đi lại của mẹ cũng nên hạn chế, tránh đi xa hay đi một mình nhé….

Hãy cùng gonhub.com chúng tôi tìm hiểu xem mang thai tuần thứ 39 có những lưu ý quan trọng gì nhé!

Bước tới tuần thai thứ thứ 39, thời điểm này cân nặng của thai nhi tầm 3,3 kg và cao khoảng 50,7 cm tính từ đầu đến gót chân. Do cơ thể bé ngày một lớn nên vì vậy không gian trong tử cung không còn khoảng trống cho bé hoạt động nữa. Chính vì vậy trong tuần thai này em bé của bạn ít nhào lộn hơn trước, Nhưng bé vẫn luôn nhắc nhở mẹ về sự có mặt của mình.

Mang thai tuần 39 cần lưu ý những gì? Thực phẩm bà bầu nên và không nên ăn

Thai nhi 39 tuần nhịp tim của bé nhanh gấp đôi nhịp tim của mẹ. Các chức năng đã hoàn thiện và các cơ quan nội tạng, thần kinh, hô hấp đều đã hoạt động tốt chức năng riêng của mình. Vào thời điểm này bé đã sẵng sàng chào đời bất cứ lúc nào.

Thời điểm này phàn lớp da bên ngoài của bé bong tróc ra, đồng thời một lớp da mới được hình thành bên dưới lớp da cũ. Hầu hết lớp lông tơ và các chất gây bảo vệ cơ thể bé đã mất đi. Lớp mỡ dưới da của bé đang tiếp tục được tổng hợp để giữ ấm cho cơ thể trước sự thay đổi của môi trường khi bé chào đời. Phần xương sọ của bé chưa khít lại, cho phép chúng chờm lên nhau một chút để có thể chui lọt qua ống sinh. Tóc của bé đã dài ra khoảng 3 cm, nhưng vẫn là những sợi tơ.

Tóm lai, ở tuần thai thứ 39 khó mà nói được chắc chắn bây giờ bé đã lớn chừng nào, nhưng một trẻ sơ sinh thường có cân nặng trung bình khoảng 3,2kg và dài khoảng 50cm. Xương sọ của bé chưa khít lại, chúng có thể chồng lên nhau một chút để có thể chui lọt qua ngả âm đạo của mẹ. Hiện tượng thóp trẻ sơ sinh có thể thu hẹp chính là lý do vì sao phần đỉnh đầu của bé khi mới sinh ra trông hơi giống hình chóp. Mẹ yên nhé, tình trạng này là bình thường và chỉ tạm thời thôi.

Sau nhiều tháng trông đợi, ngày dự sinh đã cận kề. Thế nhưng mẹ vẫn chưa thấy bất kỳ dấu hiệu đặc biệt nào. Thật sốt ruột và lo lắng! Bình tĩnh mẹ nhé. Ngày dự sinh dựa vào kỳ kinh cuối chỉ mang tính tham khảo mà thôi. Nếu mẹ rụng trứng trễ hơn thời điểm dự kiến thì nhiều khả năng bé sẽ sinh ra trễ hơn ngày dự sinh. Kể cả với ngày dự sinh được tính toán chính xác, cũng có những phụ nữ mang thai kéo dài hơn mà không có lý do rõ ràng.

Mẹ vẫn còn vài tuần nữa trước khi được xem là “sinh muộn”. Để chắc chắn rằng bé vẫn khỏe mạnh, bác sĩ sẽ làm vài thử nghiệm để kiểm tra và quyết định xem có nên chấm dứt thai kỳ không. Mẹ có thể được lập hồ sơ sinh lý (BPP), trong đó bao gồm khám siêu âm kiểm tra các chuyển động tổng thể của bé; cử động hít thở, chuyển động của các cơ ngực và cơ hoành: trương lực cơ, bé xòe nắm bàn tay hoặc duỗi và gập chân tay lại; cũng như lượng nước ối bao quanh bé, phản ánh nhau thai đang hỗ trợ bé tốt thế nào. Việc theo dõi nhịp tim thai (NST) sẽ được thực hiện riêng lẻ hoặc cùng với các xét nghiệm kể trên.

Nếu kết quả xét nghiệm bào thai không chắc chắn chẳng hạn như mức nước ối quá thấp, bạn sẽ được can thiệp để chuyển dạ. Nếu tình hình nghiêm trọng, bạn có thể được mổ lấy thai ngay lập tức. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra xem cổ tử cung của bạn đã sẵn sàng về vị trí, độ mềm, mỏng và giãn nở hay chưa. Kết quả này sẽ quyết định việc “kích thích chuyển dạ” sẽ được thực hiện như thế nào và vào lúc nào.

Mang thai 39 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ, liệu có sao không?

Tuần thai thứ 39, bé đã phát triển gần nhu hoàn thiện và nếu mẹ sinh trong tuần này, bé hoàn toàn có đủ điều kiện để sống sót. Trung bình bé đạt mức cân nặng từ 2,8 – 3kg, chiều dài khoảng 40 – 50cm, đa phần các cơ quan chức năng trong cơ thể đều đã phát triển đầy đủ, kể cả phổi đã có thể tự thở được.

Một số mẹ bầu sinh sớm, có thể “vượt cạn” trong tuần này nhưng lại có khá nhiều mẹ vẫn chưa hề xuất hiện một dấu hiệu chuyển dạ nào cả. Điều đó được giải thích bởi các nguyên nhân sau:

Mẹ dự đoán sai ngày dự sinh: Nếu mẹ nhớ nhầm ngày quan hệ hay chu kỳ kinh nguyệt có thể dẫn đến việc bác sĩ dự đoán sai ngày dự sinh. Trên thực tế, ngày dự sinh cũng chỉ mang tính tương đối để mẹ chuẩn bị tinh thần và vật chất cho khoảng thời gian đó. Trên thực tế không có nhiều bé sinh đúng vào ngày dự sinh mà bé sẽ chào đời vào bất cứ khi nào cơ thể đã phát triển toàn diện và sẵn sàng với cuộc sống bên ngoài. Thai 39 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ thì có khả năng là bé nhà mẹ chưa muốn ra ngoài mà thôi.

Bé chưa sẵn sàng chào đời: Một lý do khác khiến mẹ chưa thấy các dấu hiệu chuyển dạ là do bé chưa di chuyển xuống khung chậu. Bình thường, trước khi sinh 1 – 2 tuần, bé sẽ di chuyển xuống khung chậu để cử động dễ dàng hơn và chuẩn bị cho việc chào đời nên mẹ sẽ cảm thấy bụng bầu bị tụt xuống. Nhưng nếu cơ bụng dưới mẹ đủ rộng rãi để bé vẫn cảm thấy thoải mái thì bé sẽ chưa muốn ra ngoài. Điều này giải thích cho nguyên nhân vì sao các bà mẹ là vận động viên, hay chơi thể thao thường có dấu hiệu sinh con chậm hơn người khác.

Như vậy, có thể thấy việc tuần thai 39 chưa xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ là một tình trạng bình thường, nó chỉ cho thấy là bé nhà mẹ chưa sẵn sàng ra ngoài mà thôi. Nếu như rơi vào trường hợp này, mẹ không nên lo lắng quá, để an tâm, mẹ có thể gọi cho bác sĩ sản khoa và nhận tư vấn phù hợp nhé.

Những lưu ý cho mẹ trong tuần thai thứ 39

Có thể tuần này mẹ đã bắt đầu sốt ruột, nôn nao, nhất là khi nhận được vô vàn lời hỏi thăm của người thân, bạn bè nhưng dù thế, mẹ cũng đừng nên lo lắng hay bực dọc quá nhé. Hãy luyện tập cho mình một tinh thần thoải mái bằng cách hình dung bé đang vui đùa thoải mái trong bụng mẹ.

Nếu cảm thấy quá căng thẳng, mệt mỏi, mẹ hãy nghỉ ngơi nhiều hơn, thư giãn bằng cách xem phim, nghe nhạc, đọc sách. Tuần này, việc đi lại của mẹ cũng nên hạn chế, tránh đi xa hay đi một mình nhé.

Mang thai tuần 39 cần lưu ý những gì? Thực phẩm bà bầu nên và không nên ăn

Mẹ có thể tham khảo bác sĩ để tránh khỏi lo lắng khi chưa xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ trong tuần thai 39.

Tuy là chưa có dấu hiệu nào cho thấy là thai nhi sắp chào đời, mẹ cũng cần luyện tập một số các bài thể dục đơn giản như đi bộ, bài tập kegel,… để cổ tử cung được mở rộng và khung xương chậu chắc khỏe hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho thai đi ra khi sinh. Theo chúng tôi, việc sắp xếp và sắm sửa đồ khi đi đẻ lúc này cũng quan trọng không kém. Một lần nữa, mẹ hãy kiểm tra lại danh sách đồ sinh và xếp chúng gọn gàng vào trong một chiếc giỏ để phòng trừ cho những tình huống bất ngờ.

Nếu qua tuần này đến tuần thai thứ 40 mà cơ thể mẹ vẫn chưa xuất hiện một dấu hiệu sắp sinh nào thì mẹ hãy đi khám tại nơi đăng kí sinh. Bác sĩ sẽ thăm khám độ mở của cổ tử cung, độ xơ hóa nhau thai, sự phát triển của thai nhi và các yếu tố khác để đánh giá xem nên cho mẹ chờ tới khi bé muốn sinh hay sử dụng phương pháp giục sinh.

Trong trường hợp cơ thể mẹ xuất hiện những biểu hiện sau, mẹ cần đến bệnh viên ngay lập tức nhé: xuất huyết âm đạo hoặc dịch nhầy âm đạo có dính máu tươi, chuyển động của thai nhi giảm dần, vỡ túi ối, mẹ cảm thấy đau đầu, hoa mắt, sưng phù nghiêm trọng.

Trong tuần thai này bạn nên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ bầu, Mỗi ngày bạn nên cung cấp cho cơ thể từ 400 – 600 kalo. Điều này giúp cơ thể mẹ được khỏe mạnh hơn trong những ngày “cửa tử” sắp tới. Mẹ bầu hãy cho mẹ ăn những thực phẩm có nguồn gốc từ ngũ cốc, lúa mỳ, sữa,…Chúng cung cấp cho mẹ đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cũng như đảm bảo an toàn.

Việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và canxi cần thiết cho cơ thể bạn chớ quên uống nhiều nước mỗi ngày. Tốt nhất bạn nên uống khoảng 2,5 lít nước một ngày và tăng thêm trong những ngày nắng nóng. Tránh uống những loại đồ uống có chứa các chất kích thích không tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi như cafein, hay đồ uống có ga.

Ngoài ra việc ăn nhiều loại hoa quả cũng như rau xanh sẽ giúp bạn cung cấp vitamin và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Hãy luôn tránh xa những loại thực phẩm chứa nhiều mỡ hoặc đường. Hãy sử dụng thêm những loại thực phẩm có chứa nhiều canxi như thịt nạc, trứng, sữa,..

Những bệnh thường gặp khi thai nhi 39 tuần tuổi

Khi bạn bước vào Trong tuần này, bạn cảm thấy cơ thể mình đã căng quá mức và không thể nào căng thêm được nữa. Bạn cảm tưởng như em bé trong bụng bạn sắp rơi ra rồi. Những tuần cuối này, do em bé của bạn đã lọt xuống phía dưới và được nâng đỡ bởi xương chậu nên bạn không còn bị làm phiền bởi chứng đi tiểu liên tục. Ngoài ra cảm giác ợ nóng, đầy hơi, hay táo bón cũng đã bớt làm phiền bạn so với trước đây.

Mặc dù rất mệt nhưng bạn vẫn không thể ngủ. Nguyên nhân phần lớn có thể là do bạn đang rất hồi hộp mong đợi ngày thiên thần nhỏ của mình chào đời. Bạn cảm thấy đau lưng rất nặng, thỉnh thoảng là những cơn gò Braxton Hicks (cơn co thắt tử cung giả). Mặc dù các hiện tượng này đã từng xảy ra với bạn nhưng do đây là những tuần cuối nên bạn có thể nhầm tưởng mình sắp sinh vì thật khó để phân biệt sự khác nhau giữa những cơn gò này, với những cơn co thắt tử cung khi chuyển dạ thật.

Bố mẹ nên làm gì cho thai nhi tuần 39?

Đây là thời điểm tốt để tìm hiểu kỹ về các cơn gò khi chuyển dạ. Nên khám định kì 1 tuần 1 lần và trao đổi với bác sĩ về những cơn đau bạn gặp phải nếu như có bất kỳ sự khác thường nào. Ngoài ra bác sĩ của bạn cũng tiến hành hàng loạt các xét nghiệm, siêu âm như mức nước ối như thế nào, cổ tử cung của mẹ xem nó đã sẵn sàng chưa. Vị trí của cổ tử cung, độ mềm, mỏng và giãn nở của nó đều có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển dạ của mẹ…

Tóm lại, đây là những tuần cuối của giai đoạn thai nghén rồi bố mẹ ạ. Hãy tận hưởng và lưu lại những giây phút tuyệt vời này trước khi bé chào đời. Hãy tạo điều kiện giúp mẹ được nghỉ ngơi, thư giãn nhiều hơn và đặc biệt nên tránh stress cho mẹ, bố nhé! Hãy quan tâm nhiều hơn tới những ông bố tương lai, bởi vì khi bé yêu xuất hiện là lúc những ông bố sẽ bị bạn bỏ rơi đấy. Hãy giục chồng bạn kiểm tra lại địa chỉ liên lạc khi cần và chuẩn bị nhập viện. Các mẹ hãy nghỉ ngơi đầy đủ, giữ gìn thể lực tốt để chuẩn bị cho ca sinh nở sắp đến. gonhub.com chúc bạn mẹ tròn con vuông.

Mẹ - Bé - Tags: