Mang thai tháng cuối đau bụng lâm râm có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Đau bụng là hiện tượng thường xảy ra đối với những mẹ bầu trong suốt thời kì nên câu hỏi khiến các mẹ bầu quan tâm hàng đầu là mang thai tháng cuối đau bụng có nguy hiểm không. Thật ra đau bụng khi mang thai không mấy nguy hiểm nhưng nếu bệnh đau bụng vẫn kéo dài thì các mẹ cần đến các cơ sở y tế để điều trị không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cả mẹ và thai nhi. Đặc biệt trong những tháng cuối trước khi sinh thì càng phải chú ý đến điều này để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vậy mời bạn cùng với gonhub.com cùng nhau tìm hiểu thêm về vấn đề mang thai tháng cuối đau bụng có nguy hiểm ảnh hưởng tới thai nhi hay không ngay trong bài viết dưới đây.

Mục lục

1. Mang thai thai tháng cuối đau bụng lâm râm có nguy hiểm không

Nguyên nhân đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối một phần cũng do thai phụ quá lo lắng hay căng thẳng. Ngoài ra, do thai nhi đã lớn nên chèn vào vùng xương chậu, thường xuyên đạp gây tức hoặc đau bụng.

Tuy nhiên, mẹ không nên quá chủ quan, khi thấy những biểu hiện bất thường kèm với các cơn đau nhói thì cần phải đi khám và theo dõi vì rất có thể đó là dấu hiệu sinh non, bong thai nhau, nhiễm trùng đường tiết niệu…

1.1. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Đau bụng dưới cũng có thể là dấu hiệu cho thấy thai phụ bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Ngoài triệu chứng trên, nếu nhiễm trùng, khi đi tiểu thai phụ sẽ có cảm giác nóng rát, đi tiểu thường xuyên, nước tiểu có mùi lạ. Trường hợp nhiễm trùng nặng, mẹ có thể bị sốt, trong người ớn lạnh, tiểu ra máu và mủ. Lưu ý nếu ở quý 3 của thai kỳ, bạn phát hiện mình có các triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu thì nên nhanh chóng đi khám bác sĩ vì về lâu dài nó có thể gây sinh non.

1.2. Bong nhau thai

Nhau thai tách ra khỏi thành tử cung của mẹ trước khi mẹ chuyển dạ được gọi là bong nhau thai non. Tỉ lệ thai bị bong nhau trước khi được sinh ra khá cao, gây ra nhiều nguy hiểm cho cả mẹ và bé, thai phụ cần được cấp cứu khẩn cấp. Khi bong nhau thai, mẹ sẽ xuất hiện các triệu chứng đau bụng, chảy máy, đau lưng, các cơn co thắt mạnh ở bụng.

1.3. Dấu hiệu sinh non

Mang thai tháng cuối đau bụng lâm râm có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Khác với những cơn gò Braxton Hicks – các cơn đau kéo dài và thường xuyên báo hiệu mẹ sắp sinh. Sinh non có biểu hiện là đau bụng kèm rò rỉ nước ối, bong nút nhầy và đau lưng. Đây rất có thể là dấu hiệu chuyển dạ, cần phải đưa thai phụ đến bệnh viện ngay.

2. Dấu hiệu thường gặp ở thai phụ tháng cuối

2.1. Khó ngủ về đêm

Cùng với nhiều khó khăn khi đứng, ngồi, khi nằm thai phụ cũng gặp rất nhiều rắc rối. Chẳng hạn như mỏi lưng, tức bụng do vậy mẹ thường rất khó ngủ về đêm. Vậy nên những giấc ngủ trưa ngắn rất cần thiết cho bạn nạp lại nguồn năng lượng trong ngày.

2.2. Khó thở, ợ nóng

Đến tháng thứ 9 các biểu hiện như thở ngắn, khó thở, ợ nóng sẽ quay trở lại. Ngoài ra, do bàng quang chịu sức ép của thai nhi nên mẹ có dấu hiệu tiểu rắt, táo bón…

2.3. Thai nhi đạp ít hơn

So với các tháng 6, 7, 8 đến tháng cuối bé thường đạp ít hơn. Nhưng mẹ không cần lo lắng sợ bé bị yếu đi. Đôi lúc bạn có thể cảm nhận được những cú đá mạnh của bé ở xương sườn, bụng, chân tay chạm tới tử cung của mẹ.

2.4. Áp lực ở xương chậu

Mẹ thường cảm nhận được nhiều cơn đau nhói ở xương sống và xương chậu do bé tụt xuống phía dưới để chuẩn bị cho cơn chuyển dạ. Bạn nên thay đổi tư thế khi nằm, ngồi để làm dịu các cơn đau. Bên cạnh đó cũng nên cố gắng duy trì đi bộ nhẹ nhàng mỗi ngày để nâng cao sức khỏe cho cả mẹ và bé.

2.5. Xuất hiện nhiều cơn đau

Mang thai tháng cuối đau bụng lâm râm có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Tháng cuối, đầu bé sẽ chèn ép lên dây thần kinh và mạch máu ở xương chậu. Vì vậy mẹ thường xuất hiện các cơn chuột rút ở vùng đùi. Không chỉ vậy, dây chằng bị yếu đi do sự thay đổi của hormone trong quá trình mang thai. Nên thai phụ thường có cảm giác nặng nề, mệt mỏi, đầu gối và khuỷu tay yếu, nhất là khi phải di chuyển nhiều.

2.6. Thai nhi tăng cân chậm, mẹ có thể sụt cân

Ở tháng cuối, bé sẽ tăng cân rất chậm, ước lượng khoảng vài chục gram nhưng cân nặng của mẹ lại không tăng hoặc có thể bị sút cân. Mẹ sút cân có thể là do thiếu nước ối, khả năng tạo nước ối giảm cộng với việc hay đi tiểu thường xuyên. Điều này khiến cơ thể mẹ thường thiếu nước dẫn đến cân nặng bị sụt theo.

3. Lưu ý dành cho mẹ bầu khi đau bụng dưới tháng cuối

Mang thai tháng cuối đau bụng lâm râm có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Nếu xảy ra hiện tượng mang thai tháng cuối đau bụng các chị em cũng không cần quá lo lắng và phải xem xét tình trạng. Nếu xảy ra tình trạng đau bụng cũng như các hiện tượng khác thì việc cần làm là phải đến các cơ sở y tế để được điều trị. Nhưng đau bụng nhẹ và hết ngay sau đó thì bạn có thể tiến hành luyện tập một số bài tập nhẹ để bé không còn cảm thấy đau bụng nữa. Vậy hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với gonhub.com để có thêm những thông tin hữu ích mới trong việc chăm sóc sức khỏe cả mẹ và thai nhi.

Mẹ - Bé - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status