Mang thai lần 2 sau khi sinh mổ 1 năm & những nguy cơ thường gặp

Mang thai lần 2 sau khi sinh mổ 1 năm & những nguy cơ thường gặp: Ngay khi phát hiện dấu hiệu có thai, mẹ cần đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa sản để kiểm tra sức khỏe thai nhi cũng như tình hình vết mổ cũ đã lành lặn chưa. Mẹ hãy thông báo cho bác sĩ về tình hình của mình, thời gian sinh mổ, thời gian nằm viện, nguyên nhân sinh mổ hay những biến chứng mà mẹ gặp phải trong lần mang thai và sinh đẻ trước.

Mục lục

Mang thai lần 2 sau khi sinh mổ 1 năm & những nguy cơ thường gặp

Khoảng thời gian tốt nhất để mang thai sau sinh mổ là từ 2 năm trở lên. Nhưng có một số mẹ bầu do không chú ý trong việc sử dụng các biện pháp tránh thai nên vô tình rơi vào trường hợp mang thai sau sinh mổ 1 năm. Vậy, khi gặp tình trạng này mẹ cần làm gì và liệu rằng giữ lại thai nhi có ảnh hưởng gì không? Mẹ hãy cùng gonhub.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Rủi ro có thể gặp phải khi mang thai sau sinh mổ 1 năm

Mang thai sớm sau sinh mổ, cả mẹ và thai nhi sẽ phải đối mặt với những biến chứng thai kỳ như:

– Nứt vỡ tử cung: Vết mổ của mẹ cần 2 năm mới hoàn toàn hồi phục. Mang thai sau 1 năm dễ khiến vết mổ bị nứt gây ra tình trạng vỡ tử cung, ảnh hưởng tới tính mạng mẹ bầu và thai nhi.

– Nhau cài răng lược: Đây là hiện tượng nhau thai bám chặt vào thành tử cung, không bong tróc tự nhiên sau khi sinh khiến bác sĩ phải tìm cách bóc nhau thai. Quá trình có thể làm cho mẹ bị mất máu nhiều. Nếu nhau thai ăn quá sâu, mẹ có thể phải cắt bỏ tử cung để bảo toàn mạng sống.

– Nguy cơ xuất huyết từ vết mổ: 1 năm là quãng thời gian chưa đủ để vết mổ liền sẹo. Khi mang thai lần 2, sự lớn lên của tử cung có thể khiến chỗ khâu bị rách, gây xuất huyết. Tình trạng này thường xảy ra trong giai đoạn mang thai 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối.

Mang thai lần 2 sau khi sinh mổ 1 năm & những nguy cơ thường gặp

– Nguy cơ thai bám vào vết sẹo: Khi tìm nơi làm tổ trong tử cung, phôi thai có khả năng chọn vết sẹo làm nơi “trú ngụ”. Trường hợp này cũng nguy hiểm y như mang thai ngoài tử cung do các gai nhau ăn sâu qua thành tử cung rồi xuyên sang bàng quang.

– Nhau bong non, nhau tiền đạo: đều dễ xảy ra với những mẹ đã từng bị tổn thương tử cung mà chưa hồi phục lại hoàn toàn.

– Những nguy hiểm cho thai nhi: Khi mang thai sau sinh mổ trước 18 tháng, trẻ có nguy cơ cao sinh non. Sau khi sinh ra, tỷ lệ nhẹ cân, vàng da, kém phát triển, thính giác kém ở những trẻ này đều lớn hơn người khác.

Giữ lại thai nhi khi mang thai sau sinh mổ 1 năm có ảnh hưởng gì không?

Ngay khi biết mình mang thai, mẹ cần đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa sản để kiểm tra sức khỏe thai nhi cũng như tình hình vết mổ cũ đã lành lặn chưa. Mẹ hãy thông báo cho bác sĩ về tình hình của mình, thời gian sinh mổ, thời gian nằm viện, nguyên nhân sinh mổ hay những biến chứng mà mẹ gặp phải trong lần mang thai và sinh đẻ trước.

Mang thai lần 2 sau khi sinh mổ 1 năm & những nguy cơ thường gặp

Dựa vào tình trạng thai nhi và vết mổ cũ, bác sĩ sẽ thông báo cho mẹ những nguy cơ khi giữ lại thai nhi. Dựa vào những thông tin này, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe của mẹ có phù hợp để giữ lại thai nhi không. Và nếu giữ lại, mẹ sẽ phải đối mặt với những nguy cơ gì. Tuy nhiên mẹ không cần phải quá lo lắng. Vì trên thực tế có rất nhiều mẹ mang thai lần 2 sau sinh mổ 1 năm, thai nhi được giữ lại đều phát triển khỏe mạnh và sinh ra an toàn.

Nếu được giữ lại, mẹ cần được theo dõi thai kỳ chặt chẽ, thăm khám theo đúng lịch trình của bác sĩ. Trong thời gian này, hãy ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng và đặc biệt là không nên lo lắng mà cần giữ cho tâm trạng mình luôn thoải mái, vui vẻ.

Ngoài ra, mẹ cũng nên thường xuyên “lắng nghe” cơ thể mình. Khi thấy có dấu hiệu nào như ra máu, đau ở vị trí ngang trên xương mu (vết mổ cũ) thì cần đến ngay bệnh viện để khám nhé. Một lưu ý quan trọng nữa là trước ngày dự sinh 2 tuần, mẹ hãy đến bệnh viện khám thai lần cuối cùng để nắm được thông tin là mình cần đẻ thường hay đẻ mổ. Chúc các mẹ khoẻ mạnh & thành công trong kế hoạch mang thai sắp tới, nếu có kế hoạch sinh con năm 2020 – 2021, đừng quên truy cập gonhub.com thường xuyên để cập nhật thêm các kiến thức mang thai nhé!

Mẹ - Bé - Tags: