Sự thay đổi của mẹ bầu và thai nhi ở 3 tháng cuối thai kỳ

Sự thay đổi của mẹ bầu và thai nhi ở 3 tháng cuối thai kỳ: Về cơ bản, sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn cuối thai kỳ gần như đã hoàn chỉnh. Dù không thể thay đổi tình hình nếu có phát hiện những bất thường ở động mạch, tim và một số vùng ở cấu trúc não xuất hiện muộn nhưng mẹ có thể ứng phó bằng cách chọn nơi sinh, chọn cách sinh và lên kế hoạch chăm sóc bé sau này….

Mục lục

Sự thay đổi của mẹ bầu và thai nhi ở 3 tháng cuối thai kỳ

Đến giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, bạn có thể cảm thấy như đã đạt đến được một cột mốc quan trọng. Bắt đầu quý 3 là bạn đã có thể bắt đầu đếm ngược, cho đến khi bạn sinh em bé. Giai đoạn 3, chính thức là khoảng thời gian từ tuần 26 cho đến tuần 40 của thai kỳ. Trên thực tế, còn tùy vào cách tính tuổi thai mà có thể có một hoặc hai tuần thêm bớt.

Sự thay đổi của mẹ bầu và thai nhi ở 3 tháng cuối thai kỳ

Đây là giai đoạn mà tất cả các cơ quan và các hệ thống trong cơ thể em bé đã sẵn sàng để sống thêm một quãng thời gian nữa trong tử cung của mẹ. Mặc dù các bộ phận đã được hình thành đầy đủ từ lúc 12 tuần, nhưng chúng cũng cần phải phát triển và trưởng thành hơn rất nhiều cho đến thời điểm này. Các chuyển động của em bé giờ đây mạnh mẽ và chủ động hơn. Khi bé lớn lên thì cũng đồng nghĩa là có ít không gian hơn để di chuyển tự do, vì vậy, bạn sẽ có thể cảm nhận được rõ hơn những chuyển động của bé bên trong. Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu chi tiết về những vấn đề thường gặp khi mang thai 3 tháng cuối qua phần chia sẻ dưới đây nhé!

Sự thay đổi của mẹ bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ:

Tâm lý bà bầu khi mang thai 3 tháng cuối?

Bạn có thể bắt đầu tự hỏi rằng mình sẽ đối phó với việc chăm sóc một em bé như thế nào. Nếu bạn đang có con nhỏ cần dành nhiều thời gian và công sức, thì chỉ cần nghĩ đến việc phải lo thêm cho em bé mới sinh thôi cũng đủ làm bạn thấy choáng. Hãy nói chuyện với chồng bạn, và dàn xếp để có được sự hỗ trợ từ anh ấy cũng như những người thân khác trong gia đình và bạn bè. Tham khảo kiến thức chăm sóc trẻ sơ sinh ở đây.

Sự thay đổi của thai nhi trong 3 tháng cuối thai kỳ:

Nếu được sinh ra vào tuần 30 của thai kỳ thì cơ hội sống của em bé sẽ cao hơn rất nhiều so với những tuần trước. Mỗi ngày trong tử cung của mẹ đều rất có ích, giúp cơ thể bé trưởng thành hơn để chuẩn bị cho một cuộc sống độc lập khi chào đời. Khi khám thai định kỳ, nếu biết đầu em bé không nằm ở vị trí hướng xuống thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Vào đầu quý 3 thì việc thai có vị trí ngôi ngang cũng không phải là không phổ biến. Vị trí này có thể làm bạn hơi khó chịu ở phía dưới mạn sườn, thay vì cái mông tròn, mềm mại, dễ thương nép ở đó thì bạn sẽ cảm thấy cái đầu xương xương cồm cộm.

Mang thai 3 tháng cuối nên ăn gì?

Trong giai đoạn “nước rút” này, mỗi ngày, bầu nên cố gắng nạp khoảng 1950 calorie và đảm bảo cơ thể tăng thêm từ 6-7 kg cho tam cá nguyệt cuối cùng này. Ngoài việc tiếp tục duy trì một thực đơn dinh dưỡng đủ các nhóm chất cần thiết như bột, đạm, béo, chất xơ và các loại vitamin, khoáng chất, bầu nên đặc biệt tăng cường bổ sung nhóm thực phẩm giàu a-xít béo omega 3 và choline. Bởi trong giai đoạn này, sự tăng trưởng não của thai nhi đạt tốc độ vượt bậc và cần rất nhiều chất béo để hoàn tất quá trình này. Hãy lưu ý đến những gợi ý trong thực đơn cho bà bầu 3 tháng cuối dưới đây nhé:

– Ăn nhiều cá để đảm bảo có được axit béo omega-3 đầy đủ cho trẻ vì giai đoạn này bộ não của bé phát triển rất nhanh.

– Nếu bạn không ăn được cá, có thể uống dầu cá (theo hướng dẫn, tư vấn của bác sĩ) hoặc ăn các loại hạt hướng dương, hạt bí.

– Ăn các loại rau xanh để ngăn ngừa thiếu sắt.

– Uống nhiều nước lọc, có thể kèm thêm nước hoa quả ép (ví dụ lê, táo) không cần bỏ đường. Sữa cũng cần được bổ sung 1 – 2 ly mỗi ngày suốt giai đoạn này.

Tư thế ngủ cho bà bầu mang thai 3 tháng cuối:

Chú ý: Không nên nằm giường cứng, kê đầu quá cao và đắp chăn làm từ sợi nhân tạo, đặc biệt khi ngủ phải có màn. Không nên nằm ngủ nhiều. Nên luyện tập vận động, thể dục nhẹ nhàng để mẹ bầu có được cơ thể khỏe mạnh: Khi luyện tập chú ý giữ mát cho cơ thể, tập luyện đều đặn 30 phút/ ngày, 3 lần/tuần là hợp lí nhất. Trong 3 tháng đầu thời kỳ mang thai, không tập những động tác nằm thẳng lưng, Luôn bổ sung năng lượng suốt thời kỳ mang thai, đặc biệt nên uống nhiều nước trong và sau khi tập luyện.

Tóm lại: Việc thăm khám 3 tháng cuối thai kỳ cũng là cơ hội để mẹ phát hiện những dấu hiệu bất thường của tiền sản giật, viêm nhiễm đường tiết niệu hay dấu hiệu sinh non và đưa ra những ứng phó kịp thời. Rất quan trọng, mẹ đừng bỏ lỡ một buổi khám thai nào trong giai đoạn này để có kế hoạch chăm sóc thai nhi một cách tốt hơn nhé! Đừng quên truy cập chuyên mục kiến thức mang thai của gonhub.com để trang bị thêm cho mình những thông tin hữu ích khác nhé!

Mẹ - Bé - Tags: