Mách bạn cách làm thủ tục định cư tại Úc đơn giản nhất

Úc luôn trở thành điểm đến khiến mọi người mong muốn được sinh sống, học tập và làm việc lâu dài. Bởi thời tiết ôn hòa, chế độ phúc lợi xã hội tốt, nền kinh tế năng động và cơ hội việc làm rộng mở. Vì vậy, chúng tôi đã chia sẻ cách làm thủ tục định cư tại Úc đơn giản nhất thông qua bài viết thủ tục xin xin định cư Úc dưới đây để giúp bạn dễ dàng thực hiện được ước mơ.

Mục lục

Phần 1: Chắc chắn đương đơn đủ tư cách để nộp đơn

Thông thường, đương đơn sẽ đủ tư cách nộp đơn xin quốc tịch nếu đáp ứng những điều kiện sau:

Trước hết, theo thủ tục định cư tại Úc thì đương đơn vẫn phải nộp đơn xin thường trú và bảo đảm những yêu cầu cư trú theo luật trước khi được cấp quyền công dân. Đối với công dân New Zealand đã nhập cảnh Úc hoặc sống đủ 12 tháng trước thời điểm thì đương đơn hoàn toàn có thể xin quốc tịch Úc. Nếu đương đơn được sinh ra ở ngoài nước Úc, nhưng có cha mẹ là công dân Úc thì đương đơn được công nhận Úc theo diện con cái.

Phần 2: Đáp ứng các yêu cầu về thời gian cư trú

Thời gian cư trú được xác định dựa vào thời gian đương đơn sống và không sống ở Úc. Thông thường, đương đơn phải đáp ứng đầy đủ 2 điều kiện sau trước khi được công nhận là công dân Úc và chuẩn bị thu tuc dinh cu uc

Phần 3: Chuẩn bị thủ tục định cư tại Úc đầy đủ

Đương đơn cần phải chuẩn bị một thủ tục Định cư ở úc đầy đủ các giấy tờ sau

Phần 4: Hoàn tất thủ tục định cư tại Úc và nộp đơn

Phần 5: Đặt lịch hẹn phỏng vấn

Sau khi đã hoàn tất thủ tục định cư tại Úc và nộp đơn, đương đơn sẽ được mời đến phỏng vấn công dân Úc. Khi đó, sẽ có thông báo đầy đủ về thông tin chi tiết liên quan đến lịch hẹn gửi đến cho đương đơn. Cuộc phỏng vấn thường diễn ra lâu, thậm chí kéo dài đến 2 tiếng.

Trước khi phỏng vấn, đương đơn sẽ phải tham khảo cuốn công dân Úc – mối liên kết chung với chúng ta để tìm hiểu kỹ càng những câu hỏi phỏng vấn. Đặc biệt là các phần 1, 2 và 3 thường được hỏi đến.

Phần 6: Nhận thông báo về kết quả nộp đơn

Thời gian xử lý đơn xin quốc tịch và các thu tuc dinh cu tai Uc có thể thay đổi tùy từng trường hợp. Thông thường, cơ quan phụ trách sẽ đặt ra mục tiêu xử lý trong vòng 60 ngày tính từ lúc nhận đơn. Trường hợp cấp quyền công dân theo diện con cháu thì có thể rút ngắn thời gian xử lý xuống còn 14 ngày.

Phần 7: Tham gia lễ nhập tịch

Lễ nhập tịch là sự kiện quan trọng đối với tất cả các di dân Úc, đánh dấu sự trở thành công dân Úc của đương đơn. Sau khi đơn xin quốc tịch được phê duyệt, đương đơn sẽ được sắp xếp để tham gia một buổi lễ nhập tịch sau thời gian khoảng 3 – 6 tuần khi thư mời chuyển đến đương đơn.

Nếu có cơ hội định cư Úc, bạn sẽ được hưởng tất cả mọi quyền lợi hấp dẫn như một công dân Úc, được hưởng chính sách chăm sóc sức khỏe miễn phí, ưu đãi mua nhà và học hành. Vì vậy, việc nắm rõ và chuẩn bị đầy đủ các thủ tục định cư tại Úc là một việc làm vô cùng quan trọng. Do đó, việc tham khảo kỹ càng các thông tin hữu ích trên chắc chắn sẽ giúp bạn thực hiện được ước mơ định cư Úc một cách nhanh nhất.

Định cư Úc - Định cư tại Úc -