Mách bạn cách định cư Mỹ dễ dàng với chương trình visa H1B

Mỹ là quốc gia rất phát triển về kinh tế với môi trường sống hiện đại, nhiều ngành nghề đa dạng và mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên, định cư mỹ lại không hề dễ dàng, thuận lợi. Vì vậy, chúng tôi đã cung cấp cho bạn một tuyệt chiêu giúp định cư và được làm việc dài hạn tại Mỹ thông qua chương trình visa H1B dưới đây.

Mục lục

Visa H1B định cư mỹ là gì

Visa H1B là loại visa tạm trú cho phép các chủ doanh nghiệp Hoa Kỳ tuyển dụng những chuyên gia nước ngoài trong ngành nghề chuyên môn làm việc ở Hoa Kỳ trong thời gian nhất định. Các công việc chuyên môn thường là công việc đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật hoặc lý thuyết trong lĩnh vực chuyên ngành nhất định như khoa học, luật, kỹ thuật, lập trình máy tính.  Visa H1B có thời hạn trong 3 năm và có thể gia hạn 1 lần nên tổng cộng 6 năm. Visa này gắn liền với công ty, công việc và địa điểm bạn đang làm.

Sau khi visa H1B có hiệu lực vào ngày 1/10, bạn có thể đến các công ty khác nếu họ chịu nhận tiếp visa của bạn. Nhưng mỗi lần đổi việc dù là cùng một công ty bạn cần phải cập nhật lại visa. Chính phủ Mỹ sẽ hạn chế số lượng đơn H1B phê duyệt hàng năm và cấp theo nguyên tắc uy tiên những người nộp trước. Hiện tại, giới hạn đối với visa H1B ở mức 65.000 đơn và 20.000 đơn giới hạn riêng cho những người có bằng Thạc sĩ hoặc cao hơn.

Điều kiện đối với visa H1B

Để có thể tham gia chương trình visa H1B, các ứng viên cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

Công việc chuyên môn

Công việc phải là các công việc chuyên môn với trình độ tối thiểu là cao học hoặc cử nhân (hoặc tương đương) liên quan đến công việc chuyên môn. Trường hợp người mẫu thời trang có năng lực xuất sắc hoặc được nhận giải ưu tú cũng có thể xin visa H1B. Các vị trí không yêu cầu bằng cấp cử nhân nếu thuộc công việc chuyên môn với vị trí quá phức tạp hoặc đặc biệt mà chỉ duy nhất cá nhân mới đảm nhận được.

Những công việc chuyên môn gồm Kỹ sư,  Kiến trúc sư, Giáo sư, Giáo viên, Chuyên gia y tế, Nhà nghiên cứu, Nhà vật lý học, Nhà dinh dưỡng học, Y tá, Kế toán , Chuyên gia máy tính, Luật sư, Nhà kinh tế học, Nhà xã hội học, Thủ thư và những chuyên gia trong các lĩnh vực khác.

Trình độ

Các ứng viên phải thể hiện trình độ trong lĩnh vực nhất định mà họ sẽ làm việc ở Mỹ, thường phải có ít nhất một bằng cử nhân hay cao học tại trường cao học, đại học được chứng nhận và giấy phép nghề nghiệp trong lĩnh vực. Nếu lao động tốt nghiệp tại học viện không thuộc Mỹ, bằng cấp phải được đánh giá xem có giá trị tương đương với văn bằng được cấp tại Mỹ và nếu có sẽ không yêu cầu về kinh nghiệm công việc.

Nếu ứng viên không đáp ứng được yêu cầu về bằng cấp, vẫn được thay thế bằng kinh nghiệm làm việc hoặc đào tạo. Trong đó, 3 năm kinh nghiệm chuyên môn sẽ tương đương với 1 năm đào tạo cao đẳng, đại học. Ngoài ra, mỗi bang sẽ quy định lao động phải có chứng chỉ hoặc giấy phép hành nghề chuyên môn hợp pháp.

Những yêu cầu của Sở Nhập tịch và Di Trú Hoa Kỳ (USCIS) và Bộ Lao động Hoa Kỳ (DOL)

Ngoài các điều kiện về quy định nghề nghiệp và trình độ, khi tham gia visa H1B, chủ doanh nghiệp còn phải tuân thủ các yêu cầu từ Bộ lao động (DOL) để nhận được Hồ sơ Điều kiện Lao động (LCA). Sau khi được DOL chứng nhận hồ sơ, chủ doanh nghiệp trình đơn I-129 đến Sở Nhập tịch và Di Trú Hoa Kỳ (USCIS) nhằm xin cấp phép sử dụng lao động dưới diện visa H1B, từ đó lao động có thể được thuê làm việc.

Ngoài ra, chủ doanh nghiệp cần phải chứng minh 6 điều kiện sau

  1. Chủ doanh nghiệp phải trả cho người lao động visa H1B cao hơn mức lương thực sự trả cho những cá nhân khác có cùng kinh nghiệm và khả năng hoặc mức lương trung bình của ngành nghề tại khu vực dự định làm việc.
  2. Việc làm của lao động thông qua visa H1B sẽ không ảnh hưởng đến điều kiện làm việc của người lao động tại nơi dự định làm việc.
  3. Chủ doanh nghiệp cần hỗ trợ cung cấp các thông báo về thủ tục hồ sơ cho đại diện riêng của lao động về công cộng việc chuyên môn thuộc H1B.
  4. Chủ doanh nghiệp phải đồng ý thanh toán cho lao động các chi phí đi lại hợp lý khi trở về nước.
  5. Không có hoạt động biểu tình hay đình công tại nơi làm việc
  6. Chủ doanh nghiệp phải duy trì các giấy tờ cần thiết cho việc đánh giá

Yêu cầu dành cho chủ doanh nghiệp tài trợ Hoa Kỳ

Quy trình nộp visa H1B

Mỗi năm, Chính phủ Mỹ cấp 85.000 visa H1B, trong đó 20.000 dành riêng cho những người có bằng cao học trở lên và 6.8000 dành cho công dân Chile và Singapore. Chỗ còn lại dành cho tất cả mọi người. Visa H1B bắt đầu nộp đơn vào ngày 1/4 hàng năm và chính phủ sẽ nhận đơn, giải quyết hết 85.000 đơn. Sau khi nộp tháng 4, thì đến ngày 1/10 visa mới có hiệu lực.

Những lợi ích của visa H1B

Lợi ích lớn nhất của visa H1B là có mục đích kép, nghĩa là cho phép người giữ visa H1B có thể không di trú và di trú đối với kế hoạch nhập cư vào Hoa Kỳ. Vì vậy, dù có tìm kiếm công việc tạm thời ở Mỹ thông qua visa H1B không di trú, thì người giữ visa H1B không cần phải duy trì tình trạng tạm trú trong thời gian cư trú tại Hoa Kỳ. Ngoài ra, người giữ visa H1B có thể điền đơn xin định cư và trở thành thường trú nhân hợp pháp ở Hoa Kỳ thông qua loại visa định cư dựa trên công việc.

Visa H1B còn cho phép chồng/vợ và con cái dưới 21 tuổi chưa có gia đình của người lao động được phép đi cùng họ, đồng thời được phép sinh sống tại Hoa Kỳ một cách hợp pháp. Với visa H4 thì vợ/chồng và con cái phải xin visa riêng khi muốn làm việc.

Với các thông tin đầy đủ về visa H1B trên sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị kỹ càng về những điều kiện, quy trình và thủ tục cần thiết. Từ đó dễ dàng đạt được ước mơ được đến Mỹ sinh sống, định cư và làm việc lâu dài tại các công ty, tập đoàn nổi tiếng. Đây sẽ là tiền đề giúp bạn có việc làm ổn định để phát triển tương lai với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn.

Định cư Mỹ - Định cư tại Mỹ - Tags: