Mách 7 phương pháp nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật cho bé đúng cách khoa học nhất

Nhằm hỗ trợ các bà mẹ trẻ còn thiếu kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy con nhỏ trong năm đầu, hôm nay chuyên mục ăn dặm sẽ mách bạn về 7 phương pháp nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật cho bé một cách khoa học nhất nhằm đảm bảo cung cấp được đủ đầy mọi dưỡng chất thiết yếu cho con trong tháng tuổi non nớt đầu đời. Đối với nhiều bà mẹ việc vừa chăm con vừa đi làm hằng ngày với lượng thời gian kín mít như thế thì chắc chắn sẽ không thể đảm bảo vẹn toàn cả đôi đường, đây quả thật là vấn đề rất nhức nhối với các mẹ. Đặc biệt với những người đi làm toàn thời gian nơi công sở thì chắc chắn sẽ không thể canh thức để nấu cho các bé một nồi cháo vừa thơm ngon lại bổ dưỡng được nên đa số đều chọn mua cháo dinh dưỡng nấu sẵn bên ngoài nhưng về lâu về dài, mối quan tâm tới vấn đề vệ sinh an toàn và nguồn gốc thực phẩm xuất xứ cũng là điều cực kì lo ngại. Vậy làm thế nào để có thể tự vào bếp trong thời gian cho phép mà vẫn tự tay chế biến được một món cháo ăn dặm ngon bổ rẻ cho bé?Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu về 7 phương pháp nấu cháo cho bé ăn dặm kiểu Nhật thông qua những chỉ dẫn thật cần thiết bên dưới đây nhé!

7 phương pháp nấu cháo cho bé ăn dặm kiểu Nhật đúng cách giàu dinh dưỡng nhất

1. Nấu cháo từ gạo

Tỉ lệ gạo và nước cho bé:

Mách 7 phương pháp nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật cho bé đúng cách khoa học nhất phần 1

Lưu ý: Kinh nghiệm nấu cháo bằng bếp gas

2. Nấu cháo từ cơm

Tỉ lệ cơm và nước để nấu cháo cho bé:

Mách 7 phương pháp nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật cho bé đúng cách khoa học nhất phần 2

3. Nấu cháo từ bánh mì

Tỉ lệ cháo và bánh mì khi nấu cháo cho bé:

4. Nấu cháo bằng nồi cơm điện

Mách 7 phương pháp nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật cho bé đúng cách khoa học nhất phần 3

Ngoài ra còn có các phương pháp nấu cháo nhanh khác mẹ nên tham khảo ngay:

5. Nấu cháo bằng cốc

6. Nấu cháo bằng bếp gas

7. Nấu cháo bằng bình thủy đựng nước

Hướng dẫn cách nấu ăn cho bé theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật khoa học nhất

1. Giai đoạn 5 đến 6 tháng tuổi

Cách làm tổng quát cho mọi loại thịt cá:

Cách chế biến lòng đỏ trứng cho bé 5-6 tháng ăn:

Nấu mỳ Ý cho trẻ 5-6 ăn được không? Chế biến ra sao? Nếu ăn mỳ không thì nhạt quá, bé làm sao ăn đc.

Theo ăn dặm kiểu Nhật, bé 5,6 tháng chưa ăn được mỳ Ý. Khoảng 8 tháng mới bắt đầu cho ăn, lúc đó không cần chế biến nhiều (chỉ cần băm nhỏ), lúc này có thể thay đổi món cho con bằng cách chế biến cầu kỳ hơn, ví dụ: mỳ Ý nấu nấm, mỳ Ý sốt cà chua thịt,…

Giai đoạn này có nên cho trẻ ăn bánh ăn dặm được chưa?

Chọn loại bánh ăn dặm tan ngay trong miệng, khi cho ăn cần phải để ý bé, cẩn thận không bé cho nhiều vào miệng dễ nghẹn.

Lời khuyên cho các mẹ trong giai đoạn 5,6 tháng: Tâm lý ai cũng thế, con ăn được thứ này, thứ kia là muốn làm ngay thật nhiều món ngon thay đổi cho con. Theo như mẹ Aichan nhìn kết quả áp dụng với Aichan, và tham khảo theo dõi các mẹ Nhật làm, thì theo ăn dặm kiểu nhật càng cho con ăn món đơn giản càng tốt, đúng vị của thực phẩm sẽ tốt hơn và có hiệu quả cao trong các giai đoạn tiếp theo.

Ví dụ, mẹ Aichan cứ chăm chăm làm hết món nọ món kia, trong khi các mẹ Nhật chỉ cho con ăn khoai luộc, rau luộc, cơm trắng, hoặc cá thịt luộc,…Aichan bây giờ có lúc không chịu ăn rau luộc, khoai,…toàn phải chế biến thành món gì đó “lừa” miệng con.

Mẹ Aichan nghĩ đơn giản thế này, sau này bé còn rất nhiều cơ hội thưởng thức đủ các loại món ngon trên đời, nên chỉ 1 thời gian ngắn, vài tháng đến 1 năm thôi, trước khi ăn cùng bố mẹ, bé hãy chịu khó ăn “khổ” 1 chút. Tóm lại là đừng có cho bé ăn ngon từ đầu, hãy cho bé biết thời điểm này rau luộc, khoai, cơm,…là những vị ngon nhất rồi.

2. Giai đoạn 7 đến 8 tháng tuổi

Theo ăn dặm kiểu Nhật, ở giai đoạn 7 tháng thì trẻ ăn cháo thế nào? Cháo 1:7 là cháo đặc hay chỉ lổn nhổn thôi?Cho bé ăn giai đoạn 2 là loãng hay lổn nhổn, hay đặc mịn?

Cách nấu cháo 1:7: lý thuyết là 1 gạo 7 nước, sau đó vẫn cần rây. Ninh cháo bằng bếp dễ bị mất nước, nên các mẹ hay dùng cốc nấu cháo nấu cùng vào nồi cơm điện của cả nhà, khi cơm chín thì ủ thêm 30-40 phút nữa.

Giai đoạn 7,8 tháng mẹ Aichan nấu 1 lon gạo, ấn nút nấu cháo của nồi cơm điện, khi được cháo thì ủ thêm khoảng 15-30 phút nữa. 1 – 2 tuần đầu của giai đoạn này, mẹ cháu vẫn rây, cất đông, tới khi nấu thì pha thêm nước rau (độ đặc loãng đã nói ở trên). Tới tuần thứ 3 (Aichan khoảng 7,5 tháng) thì không rây nữa, dùng chày hoặc cán thìa nghiền cháo ngay trong nồi, có hạt nguyên hạt vỡ, sau đó vẫn thêm nước rau làm loãng.

Cách làm tăng độ thô: 5,6 tháng bé ăn cháo hạt mịn. Giai đoạn 7,8 tháng ăn thô hơn. Lúc đầu giã hoặc nghiền cháo bằng cán thìa tất cả cháo. Rồi tiếp đến nghiền 1/2 phần cháo đó, còn lại 1/2 để nguyên hạt, rồi tăng dần thành cháo nguyên hạt,…Tuy nhiên lúc đầu để bé nuốt thô quen, thì vẫn nên làm loãng, nói dễ hiểu là lúc đầu bé ăn cháo loãng hạt vỡ 100%, rồi cháo loãng hạt vỡ 50% nguyên hạt 50%, rồi dần chuyển sang cháo loãng nguyên hạt, rồi cháo đặc nguyên hạt…(tùy theo từng bé mà các mẹ điều chỉnh)

3. Giai đoạn 9 đến 11 tháng tuổi

4. Giai đoạn 12 đến 15 tháng hoặc 12 đến 18 tháng tuổi

Tin rằng, với 7 phương pháp nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật cho bé vừa được chia sẻ và bật mí trên đây sẽ là hành trang vững vàng nhất giúp mẹ bổ sung vào cẩm nang chăm sóc nuôi dạy con mỗi ngày tốt hơn. Đối với các bé nhỏ trong năm tháng đầu tiên thường hệ tiêu hóa còn rất non yếu, thế nên nếu tranh thủ được thời gian thì các mẹ hãy cố gắng nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi nhiều về bí kíp tự chế biến một nồi cháo ngon tại nhà mà vẫn đảm bảo về an toàn dinh dưỡng, có như vậy bé vừa dễ hấp thu, dễ tiêu hóa lại vừa tạo cho bạn sự an tâm tuyệt đối về thể chất sức khỏe của con cưng. Nấu cháo cho bé theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật không hề khó, chỉ cần bạn làm và tuân thủ đúng các hướng dẫn và quy trình là sẽ nấu thành công một mẻ cháo thơm lừng chất lượng cho bé con thưởng thức rồi. Chúc các mẹ nuôi con khỏe-dạy con ngoan. Hãy luôn theo dõi, đồng hành cùng gonhub.com trong những tin bài sức khỏe mẹ và bé kì tới nhé!

Món Ngon Mỗi Ngày - Tags: