7 lý do nên hạn chế sử dụng các chất rửa tay thường xuyên

Lí do nên hạn chế sử dụng các chất rửa tay thường xuyên là trong các chất vệ sinh tay này tồn tại nhiều chất độc hại cho sức khỏe của bạn. Khi mọi người nhận thức được tầm quan trọng của việc vệ sinh tay giúp giảm lây truyền vi trùng có hại thì cũng là lúc xuất hiện ngày càng nhiều các sản phẩm hóa chất rửa tay trên thị trường. Tuy rằng những sản phẩm này rất tiện lợi nhưng khi bạn dùng quá nhiều sẽ dẫn đến bị ảnh hưởng sức khỏe. Dưới đây là 7 lí do bạn không nên sử dụng các chất rửa tay thường xuyên mà bạn nên biết!

Mục lục

1. Các chất rửa tay chứa thành phần Triclosan có hại

Hầu hết các dung dịch dùng vệ sinh tay thương mại đều chứa một hóa chất có tác dụng kháng khuẩn được gọi là triclosan. Những hóa chất này cũng có hại nhiều hơn là có lợi bởi vì nó cũng có thể khiến vi khuẩn kháng lại thuốc kháng sinh.

7 lý do nên hạn chế sử dụng các chất rửa tay thường xuyên

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí vi khuẩn kháng thuốc vào năm 2006, việc sử triclosan quá nhiều có thể gây ra những vấn đề sức khỏe cộng đồng và cả những thuốc kháng sinh về mặt lâm sàng.

Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trong Kỷ yếu của Viện hàn lâm Khoa học cũng lưu ý rằng triclosan là một hóa chất được sản xuất với khối lượng lớn, được sử dụng như một chất diệt khuẩn trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân, là một chất ngày càng gây ô nhiễm môi trường và làm gia tăng nguy cơ bệnh tật đối với sức khỏe của con người. Nghiên cứu cho thấy hóa chất này có thể làm suy yếu tim và xương, khả năng co bóp của cơ bắp.

2. Các chất rửa tay có thể gây ngộ độc

Đối với những chất rửa tay không có chứa triclosan thì những nguy cơ về sức khỏe vẫn tiềm ẩn. Một thành phần cũng đóng vai trò quan trọng trong các chất rửa tay và có tác dụng như một thuốc kháng khuẩn chính là cồn.

7 lý do nên hạn chế sử dụng các chất rửa tay thường xuyên

Các chất rửa tay có thể chứa khoảng 65% cồn có hại cho sức khỏe, đặc biệt nguy hiểm cho sức khỏe khi bạn vô tình nuốt phải. Cồn ethyl đã được kiểm nghiệm là có liên quan đến sự rối loạn chức năng miễn dịch, có thể gây ra bệnh hen suyễn và viêm da mãn tính.

Nhiều chất rửa tay cũng có chứa cồn isopropyl, đây là một chất rất độc đối với sức khỏe của hệ thần kinh.

3. Các chất rửa tay không có hiệu quả trong việc chống lại Norovirus

Norovirus là một loại virus gây ra tiêu chảy và nôn mửa, rất dễ lây lan và có thể lây nhiễm bất cứ ai. Việc sử dụng các chất rửa tay để chống lại Norovirus là không có hiệu quả.

7 lý do nên hạn chế sử dụng các chất rửa tay thường xuyên

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2010 trong Ứng dụng vi sinh vật môi trường đã báo cáo rằng mặc dù các nhãn hiệu sản xuất chất rửa tay có hứa hẹn rằng nước vệ sinh có chất cồn giúp kiểm soát truyền mầm bệnh, nhưng trong thực tế là nó không có hiệu quả đối với các norovirus. Hơn nữa việc sử dụng các chất rửa tay thường xuyên còn khiến nguy cơ bùng nổ dịch norovirus tăng lên gấp 6 lần.

4. Các chất rửa tay không thể loại bỏ hết vi khuẩn

Bạn nghĩ rằng các vi khuẩn đã bị loại bỏ sau khi rửa sạch tay với các chất rửa tay? Đó là một quan niệm sai lầm. Thực tế thì việc vệ sinh tay bằng các chất rửa tay không thể loại bỏ hết các vi khuẩn, vi trùng có hại cho sức khỏe con người.

7 lý do nên hạn chế sử dụng các chất rửa tay thường xuyên

Đó chính là lí do tại sao Trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo rằng bạn nên rửa tay bằng xà phòng cùng với nước ấm thường xuyên.

5. Các chất rửa tay khiến cho da bạn trở nên khô hơn

Cồn chứa trong các chất rửa tay có thể khiến cho da tay của bạn ngày càng trở nên khô hơn. Nồng độ cồn khá cao trong một số chất khử trùng có thể loại bỏ những lớp dầu có vai trò dưỡng ẩm da tự nhiên ở bên ngoài da tay của bạn. Điều này cũng sẽ khiến lớp bảo vệ da tay bị phá hủy và gây khô da, tấy đỏ và thậm chí bong tróc.

7 lý do nên hạn chế sử dụng các chất rửa tay thường xuyên

Chất vệ sinh tay diệt khuẩn có thể gây kích ứng đối với những làn da nhạy cảm, gây ra cảm giác nóng hoặc da khô. Thực tế thì trẻ em không nên dùng chất khử trùng tay quá vì chúng rất dễ bị kích ứng da.

6. Hóa chất tạo mùi trong chất rửa tay hại cho sức khỏe

Nhiều nước vệ sinh tay sẽ cho thêm các hóa chất tạo mùi hương để nâng mức cạnh tranh sản phẩm trên thị trường. Tuy nhiên những hóa chất tạo mùi này cũng gây nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe của bạn. Bởi chúng có thể khiến bạn bị dị ứng và rối loạn nội tiết tố. Nước hoa tổng hợp thường chứa phthalate, là một chất gây rối loạn nội tiết tố. Nó thậm chí có thể làm thay đổi hướng phát triển của cơ quan sinh dục.

7 lý do nên hạn chế sử dụng các chất rửa tay thường xuyên

Bạn nên nói “không” với các sản phẩm chất rửa tay có chứa hương thơm hóa chất, trừ khi nhà sản xuất nói rằng nó có nguồn gốc từ các loại tinh dầu. Tốt hơn hết là bạn nên chọn các chất rửa tay không mùi để đảm bảo cho sức khỏe.

7. Các chất rửa tay dễ gây dị ứng

Trẻ em dưới 18 tuổi nếu tiếp xúc nhiều với triclosan sẽ dễ bị dị ứng theo mùa. Ngay cả sống trong một môi trường sạch sẽ thì nguy cơ bị dị ứng ở trẻ em vẫn gia tăng trong tình huống sử dụng các chất rửa tay thường xuyên. Điều này cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tự miễn dịch do giảm khả năng kháng thể.

7 lý do nên hạn chế sử dụng các chất rửa tay thường xuyên

Trên đây là những lí do để bạn nên hạn chế sử dụng các chất rửa tay mà thay vào đó để vệ sinh tay hàng ngày bạn nên chọn sử dụng xà phòng cùng với nước ấm. Bạn cũng cần học quy tắc rửa tay đúng đắn giúp vệ sinh tay một cách kĩ càng và loại bỏ vi khuẩn, vi trùng gây bệnh tốt nhất có thể. Đừng chạm vào thức ăn hay làm bất cứ việc gì khi tay còn ẩm. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Kiến thức -