7 lý do cần giảm cân khi bị viêm khớp vẩy nến

Việc cố gắng để giảm cân khi bị viêm khớp vẩy nến tưởng chừng như không thể thực hiện được vì những cơn đau khớp khiến cho bạn thấy khó khăn và ngại vận động. Nhưng với “7 lý do cần giảm cân lí do cần giảm cân khi bị viêm khớp vảy nến” trên đây sẽ giúp bạn có thêm động lực để lên một chương trình giảm cân ngay lập tức!7 lý do cần giảm cân khi bị viêm khớp vẩy nến

Mục lục

1. Béo phì làm tăng nguy cơ viêm khớp vẩy nến

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người bị viêm khớp vẩy nến có xu hướng có chỉ số BMI cao hơn những người không mắc bệnh. Các nhà nghiên cứu đã xem xét BMI và số do vòng 2 của 938 người và thấy rằng viêm khớp vẩy nến có liên quan đến BMI cao và chu vi vòng eo.

Hơn nữa theo một kết quả nghiên cứu được công bố vào tháng 6 năm 2020 trong “Đề án về da liễu và dị ứng” thừa cân có thể ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của bệnh và thậm chí cả kết quả điều trị.

7 lý do cần giảm cân khi bị viêm khớp vẩy nến

BMI (Body Mass Index) chính là chỉ số cơ thể được các bác sĩ và các chuyên gia sức khỏe sử dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó có bị béo phì, thừa cân hay quá gầy hay không.

2. Giảm cân để trái tim của bạn khỏe mạnh hơn

Khi bạn bị viêm khớp vẩy nến, bạn có một mức độ các tế bào viêm trong máu cao hơn có thể dẫn đến chứng viêm trong mạch máu của bạn, mà sau đó có thể gây ra một cơn đau tim.

Giảm cân có nghĩa rằng bạn có thể làm giảm huyết áp và cải thiện cholesterol, làm tăng sức khoẻ tim mạch. Nếu giảm trọng lượng của bạn xuống 10% trong khoảng thời gian 6 tháng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

7 lý do cần giảm cân khi bị viêm khớp vẩy nến

3. Tải trọng nhẹ hơn giúp khớp của bạn nghỉ ngơi

Sức nặng cũng gây nhiều áp lực lên khớp của bạn, có thể dẫn đến đau khớp và thương tích nhiều hơn. Các bác sĩ cũng phát hiện ra rằng những người bị viêm khớp vẩy nến khi tăng thêm cân nặng có xu hướng phát triển bệnh viêm khớp mãn tính, bệnh viêm mòn khớp.

4. Chất béo đặt nền móng cho chứng viêm

Viêm là mối liên kết giữa các bệnh riêng biệt, bao gồm: hội chứng chuyển hóa (một tình trạng sức khỏe có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường và béo phì), viêm khớp và bệnh vẩy nến.

7 lý do cần giảm cân khi bị viêm khớp vẩy nến

Chất béo trên cơ thể nhiều hơn, đặc biệt là chất béo xung quanh thắt lưng, sẽ khiến cho số lượng các phân tử viêm lưu thông trong cơ thể càng cao, có thể làm cho cả bệnh viêm khớp vẩy nến, bệnh vẩy nến và hội chứng chuyển hóa trầm trọng hơn.

5. Béo phì làm cho viêm khớp vẩy nến trở nên khó kiểm soát

Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 5 năm 2020 trên tạp chí Annals of the Rheumatic Diseases, bị thừa cân hoặc béo phì khiến bạn ít có khả năng kiểm soát được các triệu chứng viêm khớp vẩy nến.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Toronto đã đánh giá 557 người mắc bệnh viêm khớp vẩy nến trong một thập kỷ, bằng cách xem xét các yếu tố khác nhau, từ tình trạng da đến đau khớp. Họ nhận thấy rằng những người nhẹ cân hơn có khả năng kiểm soát bệnh tốt hơn.

7 lý do cần giảm cân khi bị viêm khớp vẩy nến

6. Bạn sẽ có thêm năng lượng chống trọi viêm khớp vảy nến

Thông thường người bị viêm khớp vẩy nến cảm thấy mệt mỏi, và nếu thừa cân có thể làm tăng cảm giác đó. Khi bạn cảm thấy mệt mỏi, khó có thể cảm thấy vui vẻ, yêu đời. Mặt khác, tập thể dục làm tăng năng lượng, hãy bắt đầu di chuyển, cố gắng chuẩn bị bữa ăn lành mạnh hơn và làm việc để có lối sống lành mạnh.

7 lý do cần giảm cân khi bị viêm khớp vẩy nến

Đi bộ, đạp xe, bơi lội, và chơi thể thao đều là những lựa chọn tập thể dục tốt để tăng nhịp tim của bạn. Tập thể dục có thể giúp bạn giảm cân, giảm viêm, và cảm thấy chất lượng cuộc sống tốt hơn.

7. Giảm cân giúp phát huy hết hiệu quả của thuốc điều trị viêm khớp vảy nến

Giảm cân có thể giúp bạn có được kết quả tốt hơn từ điều trị. Một nghiên cứu được xuất bản vào tháng 6 năm 2014 trong Chuyên đề Phương pháp trị liệu sinh học đã xem xét tác động của liệu pháp sinh học trên 262 người bị béo phì và bệnh vẩy nến ở mức độ vừa phải đến nặng.

7 lý do cần giảm cân khi bị viêm khớp vẩy nến

Các nhà nghiên cứu phân chia họ thành hai nhóm: Một nhóm với chế độ ăn ít chất calo và những người khác ăn chế độ ăn uống bình thường trong khi dùng thuốc. Sau 8 tuần, những người ăn chế độ ăn ít calo đã giảm được cân và các triệu chứng bệnh vẩy nến của họ cũng được cải thiện theo.

Với những lý do trên, có thể thấy giảm cân đem lại rất nhiều lợi ích và thuận lợi cho việc điều trị bệnh viêm khớp vảy nến. Có thể việc đau khớp làm bạn e ngại vận động, nhưng những bài tập nhẹ nhàng, phù hợp với tình trạng bệnh của bạn sẽ giúp các khớp của bạn dễ cử động hơn, vừa nâng cao sức mạnh cơ bắp và tốt cho tim mạch. Kết hợp với chế độ ăn kiêng lạnh mạnh, kiên trì một thời gian, cả cân nặng và tình trạng bệnh của bạn sẽ đều được cải thiện. Chúc các bạn thành công và có sức khỏe tốt, hãy chia sẻ những bài viết hay từ gonhub.com cho bạn bè nhé!

Kiến thức - Tags: