Lưu ý quan trọng khi nấu ăn cho người bị viêm khớp dạng thấp

Nấu ăn cho người bị viêm khớp dạng thấp là một trong những điều mà bệnh nhân viêm khớp dạng thấp nên đặc biệt quan tâm. Bên cạnh những chú ý trong chế độ ăn như bạn nên ăn gì hay không nên ăn gì khi bị viêm khớp dạng thấp. Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn cách nấu ăn có ảnh hưởng như thế nào đến viêm khớp dạng thấp nhé!

Mục lục

Nhiệt độ nấu ăn ảnh hưởng tới viêm khớp dạng thấp

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng khi thực phẩm được nấu ở nhiệt độ cao và quá khô nó sẽ tạo ra các độc tố được gọi là AGEs. Đây là hợp chất glycated hóa bền vững có hại trong cơ thể được hình thành khi đường dư kết hợp với protein. Ví dụ, khi một miếng thịt bò nguyên chất được nấu chín ở nhiệt độ cao sẽ làm tăng 6 lần lượng AGEs.

Lưu ý quan trọng khi nấu ăn cho người bị viêm khớp dạng thấp

Tham gia vào nghiên cứu còn có các nhà nghiên cứu dinh dưỡng. Họ cho biết AGEs là hợp chất gây viêm và quá trình lão hóa xảy ra nhanh hơn. Cơ thể có quá nhiều AGEs sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm do chứng viêm gây ra, chẳng hạn như bệnh tim, bệnh tiểu đường và bệnh thận mãn tính.

Các nhà nghiên cứu cũng nghi ngờ rằng, nếu cơ thể có quá nhiều AGEs có thể dẫn tới viêm khớp. Tuy nhiên điều này vẫn còn cần được nghiên cứu thêm vì chưa tìm ra mối liên hệ trực tiếp giữa AGEs và viêm khớp.

Hạn chế thực phẩm có chứa chất gây viêm AGEs

AGEs cũng được tìm thấy trong các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, đặc biệt là thịt đỏ. Việc nấu các món thịt như nướng thịt, rang thịt…ở cả thịt đỏ, thịt gia cầm hoặc một số các sản phẩm từ động vật đều khiến cho AGEs được sản sinh nhiều hơn.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản cũng chỉ ra rằng, một số loại thực phẩm như bánh ngọt và ngũ cốc cũng như các loại đồ uống (soda, nước tăng lực và nước trái cây)…cũng có chứa hàm lượng cao AGEs. Nguyên nhân là do các thực phẩm chế biến sẵn thường được nấu ở nhiệt độ cao và có chất bảo quản để kéo dài thời hạn sử dụng.

Lưu ý quan trọng khi nấu ăn cho người bị viêm khớp dạng thấp

Do đó bạn nên hạn chế ăn các thực phẩm chiên, nướng, các loại thịt mỡ và các sản phẩm chế biến sẵn. Điều này không chỉ giúp làm giảm lượng chất AGEs hình thành trong cơ thể mà còn giúp bạn giảm cân, duy trì một trọng lượng thích hợp có lợi cho bệnh viêm khớp nói chung.

Mẹo nấu ăn cho người bị viêm khớp dạng thấp

1. Mua thực phẩm sơ chế sẵn

Vì những đau đớn và bất tiện do viêm khớp dạng thấp nên bạn có thể mua những thực phẩm sơ chế sẵn. Bạn có thể đến các siêu thị, nơi thường có sẵn những thực phẩm đã sơ chế. Các loại cá và thịt đều được làm sạch và chặt sẵn. Nếu bạn muốn mua thực phẩm ở các chợ, bạn cũng có thể dặn người bán xử lý giúp bạn.

Lưu ý quan trọng khi nấu ăn cho người bị viêm khớp dạng thấp

2. Không mua những thực phẩm quá cứng

Những thực phẩm quá cứng không nên nằm trong danh sách đi chợ của bạn. Chẳng hạn như bí và khoai tây là những thực phẩm cần sức mạnh hoặc sự linh hoạt. Thay vì vật lộn với những thực phẩm này và khiến cho khớp có nguy cơ bị căng và tổn thương, bạn nên từ bỏ chúng. Hoặc bạn có thể nhờ người bán xử lý trước, hãy nói với họ về sự bất tiện của bạn.

Lưu ý quan trọng khi nấu ăn cho người bị viêm khớp dạng thấp

3. Thay đổi phương pháp chế biến thức ăn

Bạn không nhất thiết phải từ bỏ hoàn toàn các thực phẩm yêu thích. Chỉ là bạn cần ăn ít hơn rất nhiều so với bình thường và nấu chúng bằng các phương pháp an toàn giúp không sản sinh AGEs.

Nếu bạn muốn nướng thịt, không nên nướng trực tiếp trên than. Thay vào đó bạn có thể sử dụng lò vi sóng và bọc giấy nướng.

Độ ẩm có thể giúp làm giảm số lượng AGEs được hình thành. Vì vậy, bạn nên ướp thịt trước khi nướng. Đặc biệt là ướp cùng với những thực phẩm có tính axit, chẳng hạn như chanh, giấm, cà chua.

Lưu ý quan trọng khi nấu ăn cho người bị viêm khớp dạng thấp

Thay vì luộc, bạn có thể hấp thực phẩm. Đây là một cách để nấu thức ăn mà không tạo ra AGEs. Ngoài ra, bạn cũng không nên nấu các thực phẩm đã để lâu trong tủ lạnh. Vì AGEs cũng được tạo ra khi thực phẩm để quá lâu, bị mất độ ẩm.

Bạn cũng nên cân bằng chế độ ăn uống của mình. Chẳng hạn như nếu bạn muốn ăn thịt nướng vào bữa tối thì hãy ăn bữa sáng và bữa trưa với các loại thực phẩm có lượng AGEs thấp. Chẳng hạn như yến mạch, trứng hoặc salad. Hoặc các thực phẩm có lợi dành cho người bị viêm khớp dạng thấp.

4. Sắp xếp nhà bếp

Khi bạn bị viêm khớp dạng thấp, việc sử dụng các dụng cụ nhà bếp cũng trở nên khó khăn hơn. Đặc biệt là khi các khớp nhỏ ở bàn tay hoặc cổ tay bị ảnh hưởng, gây ra đau đớn nghiêm trọng. Nấu ăn có thể trở thành một thách thức lớn đối với bạn.

Hãy tạo một nhà bếp thân thiện với người bị viêm khớp dạng thấp. Chẳng hạn như sắp xếp kệ và tủ đựng đồ một cách thuận tiện nhất. Hãy để các đồ nặng như chảo, nồi…ở nơi thấp và dễ lấy. Còn những thực phẩm nhẹ và cần để ở nơi thoáng mát như ngũ cốc có thể để ở trên cao.

Lưu ý quan trọng khi nấu ăn cho người bị viêm khớp dạng thấp

Bạn cũng nên sử dụng những chất liệu đồ dùng nhà bếp nhẹ. Chẳng hạn như đổi bát và ly thủy tinh bằng đồ silicone, uống ly nhựa, những đĩa dày thay bằng những chiếc đĩa mỏng và nhẹ hơn… Tất cả những đồ dùng nhà bếp đều nên có tay cầm lớn, dễ dàng nắm bắt.

Viêm khớp dạng thấp có thể trở nên nghiêm trọng hơn bởi những yếu tố khác và nấu ăn cho người bị viêm khớp dạng thấp cũng cần đặc biệt chú ý. Bạn nên lưu tâm hơn vào những phương pháp nấu ăn lành mạnh và tránh ăn những thực sản sinh nhiều AGEs nhé!

Kiến thức - Tags: