Lưu ý khi chuyển phôi trữ đông lạnh sinh con bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo

Ở những cặp vợ chồng hiếm muộn, việc sử dụng các biện pháp thụ tinh nhân tạo khá phổ biến. Có rất nhiều biện pháp thụ tinh nhân tạo như bơm tinh trùng vào tử cung, cấy phôi… Quy trình chuyển phôi trữ đông lạnh là một bước trong toàn bộ quy trình thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) hay một số phương pháp hỗ trợ sinh sản khác.

Trước khi thực hiện chuyển phôi trữ đông lạnh, nhiều chị em phụ nữ lo lắng, thắc mắc : Tại sao cần chuyển phôi trữ đông lạnh mà không phải phôi tươi, người mẹ phải chuẩn bị những gì khi định thực hiện chuyển phôi trữ đông lạnh, chi phí của phương pháp này như thế nào, thời gian thực hiện chuyển phôi có lâu không, khả năng thành công có cao không…

Với kinh nghiệm chuyển phôi trữ đông lạnh được nêu rõ trong bài viết này, các chị em phụ nữ sẽ có những kinh nghiệm quý báu trước khi thực hiện chuyển phôi đấy.

Các cặp vợ chồng hãy chú ý theo dõi bài viết này của gonhub.com nhé.

Lưu ý khi chuyển phôi trữ đông lạnh sinh con bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo

Thế nào là kỹ thuật chuyển phôi trữ đông lạnh

Phôi đông lạnh là khái niệm để nói đến những phôi được trữ lạnh sau quy trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) thay vì đưa vào cơ thể mẹ. Chuyển phôi trữ lạnh được thực hiện sau chu kỳ chuyển phôi tươi thất bại hay vì lý do nào đó không thể chuyển phôi tươi.

Có nhiều lý do dẫn đến hoãn chuyển phôi tươi, trữ lạnh phôi toàn bộ, để chuyển phôi trữ lạnh sau đó. Các lý do thường gặp bao gồm: nguy cơ quá kích buồng trứng, nội mạc tử cung mỏng, tử cung nhiều nhân xơ có thể ảnh hưởng đến sự làm tổ của phôi (phôi không thể bám vào buồng tử cung)…

Trước khi chuyển phôi trữ lạnh cần đảm bảo một số yếu tố như: lòng tử cung bình thường, nếu nhiều nhân xơ có thể tiến hành phẫu thuật bóc nhân xơ trước khi chuyển phôi. Bước quan trọng nhất trong chu kỳ chuyển phôi trữ là chuẩn bị nội mạc tử cung (NMTC), đảm bảo NMTC đủ độ dày cần thiết và chất lượng tốt, để tạo thuận lợi cho sự làm tổ và phát triển của phôi sau khi đặt vào buồng tử cung.

Sau khi thấy NMTC đã đủ độ dày cần thiết, các bác sĩ sẽ tiến hành bổ sung progeterone và ấn định ngày chuyển phôi phù hợp với thời gian thuận lợi cho phôi bám vào tử cung và phát triển. Thời gian sử dụng progesterone tùy thuộc vào giai đoạn của phôi được chuyển. Ví dụ:

Nếu phôi được trữ lạnh vào ngày tuổi thứ 2, progesterone sẽ sử dụng 2 ngày trước khi chuyển phôi.

Nếu phôi được trữ lạnh vào ngày tuổi thứ 3, progesterone sẽ sử dụng 3 ngày trước khi chuyển phôi.

Khi NMTC đã được chuẩn bị tốt, tỷ lệ thành công còn phụ thuộc vào chất lượng và số phôi sau khi rã đông. Tỷ lệ thành công khi chuyển phôi trữ lạnh thường thấp hơn phôi tươi, tuy nhiên có một số nghiên cứu lại cho thấy không khác biệt. Trẻ sinh ra từ phôi trữ lạnh hoàn toàn bình thường như chuyển phôi tươi hoặc trẻ sinh tự nhiên.

Quy trình thực hiện kỹ thuật chuyển phôi

Thông thường, chuyển phôi sẽ được thực hiện 48 giờ sau khi trứng và tinh trùng được thụ tinh. Vào thời điểm này, sự phân chia tế bào đang xảy ra và có thể thấy ít nhất bốn tế bào trong phôi qua kính hiển vi.

Quy trình chuyển phôi có vẻ như cực kì đơn giản. Ở đa số phụ nữ thì quy trình này được thực hiện nhanh chóng và không gây cảm giác đau cũng như không cần gây mê. Âm đạo sẽ được mở rộng bằng một chiếc van, mục tiêu là nhìn thấy được cổ tử cung. Một ống thông nhỏ bằng nhựa sẽ được đưa vào âm đạo, đi qua lỗ tử cung vào bên trong tử cung. Bác sĩ có thể nhờ siêu âm hỗ trợ để hướng dẫn ống thông đến vị trí chính xác trong tử cung trước khi bơm phôi vào. Việc đưa ống thông vào lỗ tử cung có thể sẽ khó khăn nếu có sẹo trong tử cung hoặc đã có phẫu thuật cổ tử cung trước đây. Đôi khi phải cần dùng thêm thuốc dãn cổ tử cung trong giai đoạn chuyển phôi để ống thông đi vào dễ dàng hơn.

Số lượng phôi sẽ được sử dụng khi chuyển phôi

Xu hướng hiện nay là chỉ chuyển hai phôi vào tử cung. Mục đích để tăng khả năng thụ thai thành công và hạn chế sinh ba sinh tư. Những năm trước đây thì ít hạn chế số phôi đưa vào. Ngày nay, người ta đòi hỏi ngành thụ tinh lâm sàng phải có trách nhiệm hơn. Nguyên nhân còn do khả năng thụ thai thành công ngày nay đã cao hơn nhiều.

Thời điểm chuyển phôi vào cơ thể mẹ

Thường có 2 cách chuyển phôi: dựa theo chu kì tự nhiên hoặc lên chương trình trước với phôi đông lạnh.

Đối với những người rụng trứng tự nhiên thì sẽ thực hiện chuyển phôi sau thời điểm rụng trứng 2-3 ngày, phụ thuộc vào tuổi phôi lúc bắt đầu đông lạnh.

Đối với chuyển phôi đông lạnh có lên chương trình, bạn sẽ dùng estrogen để ức chế quá trình rụng trứng tự nhiên. Cách này giúp tăng chiều dày lớp nội mạc trong tử cung nơi phôi sẽ làm tổ. Progesterone bơm âm đạo cũng được dùng để hỗ trợ lớp nội mạc này. Bạn sẽ được dùng các loại hormone này trong 2 tuần trước khi bắt đầu chuyển phôi. Dùng progesterone được 4-5 ngày thì sẽ thực hiện quy trình chuyển phôi.

Phôi được trữ đông và rã đông như thế nào

Lưu ý khi chuyển phôi trữ đông lạnh sinh con bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo

Quá trình đông lạnh phôi không đơn giản chỉ là giữ đông và hi vọng phôi sẽ tốt. Đầu tiên, các tế bào phôi sẽ được khử nước để tránh tạo thành các tinh thể đá. Sau đó phôi được làm lạnh đến -140 độ và trữ lạnh với nitơ lỏng cho đến khi nào cần sử dụng. Quá trình rã đông sẽ mất 1-2 giờ. Quan trọng nhất là thời điểm đông lạnh phôi phải phù hợp với mốc phát triển phôi. Đó là lúc phôi ở giai đoạn phân chia tế bào – có 4 đến 8 tế bào. Nguyên nhân là do giai đoạn này rất ổn định và ít nguy cơ bị tổn thương do đông lạnh hay rã đông.

Thời điểm nào phôi được trữ đông

Phôi có thể được đông lạnh khi:

Ở giai đoạn 16 giờ trước khi trứng đã thụ tinh bắt đầu phân chia (giai đoạn tiền nhân).

Phôi đã phân chia rõ rệt thành 2 đến 4 tế bào (giai đoạn phân chia sớm). Đông phôi ở giai đoạn phân chia có 1 số hạn chế trong việc đánh giá sự phát triển của phôi.

5 ngày sau khi thụ tinh (giai đoạn phôi nang). Phôi được nuôi cấy từ 5 đến 6 ngày sẽ có thể có những đánh giá chính xác nhất về khả năng sống của phôi, từ đó những phôi có khả năng sống cao hơn sẽ được đông lạnh ở giai đoạn này.

Hiện nay, đa số trường hợp, phôi sẽ được đông lạnh ở giai đoạn đầu phân chia. Trong trường hợp này, tất cả các phôi sẽ được nuôi cấy và 2 phôi tốt nhất sẽ được chuyển vào cơ thể mẹ. Nếu có từ 2 phôi trở lên đều đạt chất lượng tốt, chúng có thể được đông lạnh để sử dụng sau này.

Đông lạnh phôi ở giai đoạn tiền nhân cũng có thể được sử dụng trong trường hợp xảy ra quá kích buồng trứng và việc cấy phôi tươi vào tử cung là không thích hợp.

Phôi được đông lạnh lâu có ảnh hưởng chất lượng không

Không có bằng chứng nào về việc chất lượng phôi sẽ bị ảnh hưởng sau thời gian đông lạnh dài. Bất kỳ sự tổn hại nào xảy ra, nếu có, sẽ xảy ra trong giai đoạn làm lạnh phôi tới nhiệt độ đông hoặc trong giai đoạn làm ấm phôi đến nhiệt độ cơ thể.

Sau khi trứng được thụ tinh, trứng có thể phát triển trong môi trường nuôi cấy của phòng thí nghiệm từ 5 đến 6 ngày. Việc trữ đông phôi có thể được thực hiện trong tất cả các giai đoạn phát triển phôi. Chưa có nghiên cứu rõ ràng nào chỉ ra giai đoạn nào là giai đoạn tốt nhất cho việc đông lạnh phôi.

 

Nếu phôi được đông lạnh ngay lập tức sau khi thụ tinh (giai đoạn tiền nhân), khả năng sống của phôi sau khi rã đông sẽ rất cao. Tuy nhiên, vì phôi không được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm từ ban đầu thì không thể dự đoán khả năng sống của phôi nên khi phôi được rã đông, phôi phải được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm như quy trình thông thường. Do không thể dự đoán có bao nhiêu phôi sau khi rã đông sẽ phát triển tốt nên sẽ phải rã phôi đông nhiều hơn số lượng cần.

Những lưu ý sau khi chuyển phôi

Với những vấn đề được nêu lên trên đây, các chị em phụ nữ có thể sẽ dễ dàng đậu thai sau khi chuyển phôi trữ đông lạnh đấy. Để có được đứa con yêu như mong ước, các cặp vợ chồng hiếm muộn hãy chú ý đến bài viết này của gonhub.com nhé. Chúc các chị em phụ nữ sớm mang thai.

Mẹ - Bé -
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status