Lượng nước ối bình thường ở thai phụ bao nhiêu là an toàn?

Nếu giữ được lượng nước ối bình thường các mẹ sẽ giúp cho thai nhi có được một môi trường ổn định để tiếp tục phát triển. Trái lại nếu như thiếu ối, dư ối hay đa ối hoặc rò rỉ nước ối đều có thể đe dọa đến sức khỏe của thai nhi. Vậy nước ối như thế nào mới được cho là bình thường?Nước ối bình thường chính là môi trường vô trùng và cung cấp cho thai nhi nguồn dưỡng chất cần thiết. Nếu so với dây rốn thì ối cũng quan trọng không kém. Do đó, mỗi lần siêu âm thai, bà bầu luôn được tư vấn về chỉ số AFI, tức là chỉ số nước ối.

Nước ối bình thường là điều kiện để thai nhi phát triển tốt

Nước ối bình thường là điều kiện để thai nhi phát triển tốt. Ảnh: Internet

Mục lục

1. Nước ối bao nhiêu là bình thường?

Lúc mới hình thành bào thai, nước ối chưa có mãi đến tuần thứ 12, nước ối mới xuất hiện. Nước ối được tạo thành từ ba nguồn gốc: thai  nhi, màng ối và máu mẹ. Thế nhưng, từ tháng thứ 4 của thai kì nước ối có nguồn gốc phần lớn do thai nhi bài tiết từ đường tiết niệu. Ở giai đoạn này, thai nhi còn nuốt nước ối và hấp thụ chúng để lấy dinh dưỡng.

Vì vậy, suốt quá trình mang thai, bà bầu cần theo dõi để điều chỉnh lượng ối sao cho phù hợp, không thừa, không thiếu. Chỉ số ối là bình thường và thai phụ không phải lo lắng khi nó ở ngưỡng: 6 – 12cm. Trên phiếu siêu âm, chỉ số này kí hiệu là AFI.

2. Nước ối thay đổi theo từng giai đoạn của thai kỳ

Chỉ số nước ối được đánh giá qua từng thông số cụ thể và tùy từng giai đoạn nào của thai kì mà chỉ số đó sẽ tương ứng như vậy. Thế nên, căn cứ nước ối vào thời điểm duy nhất là không chính xác. Bà bầu có thể tham khảo chỉ số thay đổi nước ối như sau:

Thứ nhất, lượng nước ối thay đổi từ  50ml khi thai nhi được 4-8 tuần tuổi đến 1000ml khi thai được 38 tuần.

Kế đến, lượng ối có khuynh hướng giảm dần và còn khỏang 600-800ml vào tuần thứ  40 của thai kỳ, đó cũng là lúc bà bầu chuẩn bị lâm bồn. Đôi khi, lượng ối có thể đạt 1,15 lít và nó ở ngưỡng cao nhất.

Ngoài việc chỉ số AFI nằm trong khoảng an toàn thì một số bà bầu còn rơi vào ngưỡng nguy hiểm như sau:

Các mẹ nên khám thai định kỳ để theo dõi lượng nước ối

Các mẹ nên khám thai định kỳ để theo dõi lượng nước ối .Ảnh: Internet

3. Những trường hợp cần phải lưu ý về nước ối

Ngoài việc liên tục theo dõi chỉ số nước ối trong thai kì và có cách điều chỉnh phù hợp thì còn có một số hiện tượng khác về nước ối mà bà bầu cần chú ý:

Ăn đủ chất giúp bà bầu khỏe mạnh

Ăn đủ chất giúp bà bầu khỏe mạnh. Ảnh: Internet

Cuối cùng, khi tham khám và biết lượng nước ối bình thường thì bà bầu không nên chủ quan mà hãy tuân thủ việc khám thai định kỳ. Kèm theo đó, các mẹ hãy ăn uống đầy đủ, bồi bổ sức khỏe và siêng năng tập thể thao để nâng cao sức đề kháng, bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các virus xâm nhập.

Thanh Ngân tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: