Quy định mới nhất Luật quyền tự do hội họp của Quốc hội 2020

Quy định mới nhất Luật quyền tự do hội họp của Quốc hội 2020, đối với Luật này thì bạn cần phải hiểu rằng, tự do hội họp tức là quyền của mỗi công dân, có thể được tiến hành tổ chức các cuộc hội họp mà không cần phải xin phép. Luật về quyền tự do hội họp là Luật do Quốc hội ban hành và được quy định tự do trong các cuộc họp gia đình, bạn bè, người thân, các buổi liên hoan sinh hoạt giữa các tổ chức đoàn thể với nhau,….Nhưng còn nếu trong những trường hợp tổ chức cuộc họp cần phải xin phép trước nhưng không làm tốt trách nhiệm của mình, mở phiên họp trái phép, không theo đúng trình tự pháp luật quy định thì sẽ bị phải chịu trách nhiệm bồi thường hoặc xử phạt theo nguyên tắc đề ra. Và còn thêm một số điểm mới Luật quyền tự do hội họp sửa đổi khác nữa mà chúng tôi muốn chia sẻ sau đây.

Nào hãy cùng phapluat360.com chúng tôi cập nhật nhanh Luật quyền tự do hội họp mới nhất bên dưới nhé!

Quy định sửa đổi Luật quyền tự do hội họp của Quốc hội cập nhật mới nhất

LUẬT

SỐ 101-SL/L.003 NGÀY 20-5-1957 QUY ĐỊNH QUYỀN TỰ DO HỘI HỌP

CHỦ TỊCH NƯỚC VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HOÀ

RA SẮC LỆNH:

Nay ban bố luật quy định quyền tự do hội họp đã được Quốc hội biểu quyết trong khoá họp thứ VI như sau:

LUẬT

QUY ĐỊNH QUYỀN TỰ DO HỘI HỌP

Điều 1.

Quyền tự do hội họp của nhân dân được tôn trọng và bảo đảm. Không ai được xâm phạm đến quyền tự do hội họp.

Điều 2.

Không phải xin phép trước:

– Các cuộc hội họp có tính chất gia đình, giữa thân thuộc, bè bạn;

– Các buổi sinh hoạt của các hội hợp pháp, tổ chức trong trụ sở của hội, các cuộc hành lễ thường lệ của các tôn giáo tổ chức trong những nơi thờ cúng;

– Các buổi sinh hoạt của các đoàn thể trong Mặt trận dân tộc thống nhất, và các cuộc hội họp công cộng do các đoàn thể này tổ chức.

Điều 3.

Để đảm bảo việc giữ gìn trật tự an ninh, các cuộc hội họp công cộng, trừ các cuộc hội họp nói trong điều 2, phải được Uỷ ban hành chính địa phương cho phép trước.

Điều 4.

Người tổ chức cuộc hội họp phải chịu trách nhiệm về cuộc hội họp.

Quy định mới nhất Luật quyền tự do hội họp của Quốc hội 2020

Điều 5.

Nếu không theo đúng thể lệ về việc xin phép trước thì người tổ chức, tuỳ trường hợp nặng nhẹ, sẽ bị cảnh cáo hoặc truy tố trước toà án và cuộc hội họp có thể bị cấm hoặc bị giải tán.

Trường hợp bị truy tố toà án, người tổ chức cuộc hội họp trái phép sẽ bị phạt tiền từ năm vạn đồng (50.000 đ) đến hai mươi lăm vạn đồng (250.000 đ) và phạt tù từ một tháng đến sáu tháng, hoặc một trong hai hình phạt ấy.

Trường hợp cuộc hội họp bị cấm mà vẫn cứ tổ chức hoặc đã bị giải tán mà vẫn cứ tổ chức lại, thì người chịu trách nhiệm sẽ bị truy tố trước toà án và sẽ bị phạt tù từ một tháng đến một năm.

Điều 6.

Người nào ngăn cản hoặc phá hoại các cuộc hội họp hợp pháp của người khác, ép buộc người khác tham dự vào các cuộc hội họp bất hợp pháp, bất cứ bằng cách nào, có thể bị cảnh cáo hoặc bị truy tố trước toà án và bị xử phạt tù từ một tháng đến một năm.

Điều 7.

Người nào lợi dụng quyền tự do hội họp để hoạt động trái pháp luật, chống lại chế độ, chống lại chính quyền dân chủ nhân dân, chia rẽ dân tộc, phá tình hữu nghị giữa nhân dân ta với nhân dân các nước, tuyên truyền chiến tranh, âm mưu phá hoại sự nghiệp đấu tranh cho hoà bình thống nhất, độc lập, dân chủ, hành động có phương hại đến trật tự an ninh chung, hoặc đến thuần phong mỹ tục, sẽ bị truy tố trước toà án và xử phạt theo luật lệ hiện hành, và cuộc hội họp sẽ bị cấm hoặc bị giải tán.

Quy định mới nhất Luật quyền tự do hội họp của Quốc hội 2020

Điều 8.

Trong tình thế khẩn cấp, xét cần phải tạm thời cấm hội họp, Chính phủ sẽ quyết định.

Điều 9.

Tất cả luật lệ nào trái với luật này đều bãi bỏ.

Điều 10.

Chính phủ quy định những chi tiết thi hành luật này.

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI

Nguyễn Thị Kim Ngân

Chúng tôi vừa thông tin tới bạn Luật về quyền tự do hội họp được xây dựng dựa trên ý kiến, nguyện vọng của đại đa số tổ chức cá nhân quan. Luật quyền tự do hội họp sửa đổi bổ sung một số điều lần này nhằm làm rõ về quyền lợi, về trách nhiệm, về nghĩa vụ của tất cả mọi người trong kế hoạch tổ chức cuộc họp. Mặc dù quyền tự do hội họp là có những trường hợp họp không cần phải xin phép ai trước nhưng cũng có những trường hợp tổ chức hội họp phải báo trước, nếu không thì được xem là hành vi trái pháp luật, trái nguyên tắc làm ảnh hưởng tới các cá nhân khác. Và lúc này, tùy mức độ nặng nhẹ khác nhau sẽ bị xử phạt, bồi thường thiệt hại hoặc yêu cầu giải tán. Mong rằng, kiến thức bổ sung Luật như trên sẽ giúp ích cho những ai đang quan tâm. Phapluat360.com chúc các bạn xem tin vui!

Thư viện Luật - Tags: ,