Lợi ích của phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp bằng châm cứu

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng châm cứu là một trong những phương pháp mà bệnh nhân viêm khớp dạng thấp nên thực hiện. Những lợi ích mà phương pháp châm cứu đem lại không chỉ là giúp giảm các triệu chứng đau xương khớp mà còn giúp cải thiện những vấn đề tâm lý đáng kể ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Cùng gonhub.com tham khảo nhé!

Mục lục

Tại sao nên điều trị viêm khớp dạng thấp bằng châm cứu

Châm cứu không giúp làm giảm tiến trình của bệnh viêm khớp dạng thấp. Những theo một số nghiên cứu, châm cứu là một liệu pháp bổ sung, hỗ trợ việc điều trị bệnh bằng thuốc và có lợi đối với bệnh nhân. Châm cứu giúp giảm những đau đớn và khó chịu do viêm khớp dạng thấp gây ra.

Lợi ích của phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp bằng châm cứu

Các nghiên cứu đã chỉ ra sự khác biệt lớn giữa những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp thực hiện phương pháp châm cứu và không thực hiện châm cứu. Châm cứu giúp điều trị chứng đau mãn tính ở những bệnh nhân viêm khớp nói chung.

Châm cứu giúp giảm đau xương khớp

Viêm khớp mãn tính là bệnh khác với viêm khớp dạng thấp, nhưng những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp cũng thường phải trải nghiệm cảm giác đau xương khớp. Viêm khớp dạng thấp gây ra tổn thương ở sụn khiến bệnh nhân dễ bị viêm khớp mãn tính ở những khớp bị tổn thương nặng.

Lợi ích của phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp bằng châm cứu

Mặt khác, các khớp của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cũng dễ bị hao mòn hơn so với những người không mắc viêm khớp dạng thấp. Châm cứu có thể giúp giảm cảm giác đau đớn và cải thiện chức năng khớp đối với những bệnh nhân bị viêm xương khớp sau tám tuần điều trị.

Châm cứu hỗ trợ đối phó chứng trầm cảm ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp thường cảm thấy căng thẳng, lo âu, phiền muộn… Những cảm xúc tiêu cực khi bị tích tụ quá nhiều sẽ dẫn đến trầm cảm. Phương pháp châm cứu có thể giúp cải thiện cảm xúc ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Những bệnh nhân bị trầm cảm và đau đớn thể chất rất khó để điều trị nhanh chóng. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện khảo sát trên những nhóm bệnh nhân để thấy được lợi ích của phương pháp châm cứu.

Lợi ích của phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp bằng châm cứu

Ở nhóm thứ nhất, bệnh nhân tiếp nhận châm cứu và chăm sóc y tế thông thường. Nhóm thứ hai, bệnh nhân thực hiện tư vấn tâm lý và chăm sóc y tế thông thường. Ở nhóm thứ 3, bệnh nhân chỉ nhận chăm sóc y tế thông thường. Thông qua cuộc khảo sát, các nhà nghiên cứu nhận thấy: ở nhóm bệnh nhân thứ nhất có tiến triển bệnh tốt hơn so với nhóm bệnh nhân thứ hai và thứ ba.

Châm cứu giúp làm giảm mệt mỏi ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Mệt mỏi là một trong những triệu chứng phổ biến ở người bị viêm khớp dạng thấp. Những nghiên cứu cũng cho thấy châm cứu có tác dụng làm giảm mệt mỏi và cải thiện chất lượng cuộc sống người bệnh. Nghiên cứu được tiến hành trên cuộc khảo sát ba nhóm bệnh nhân.

Lợi ích của phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp bằng châm cứu

Ở nhóm thứ nhất, bệnh nhân thực hiện phương pháp châm cứu truyền thống của y học Trung Quốc ngoài tiếp nhận chăm sóc y tế thông thường. Nhóm bệnh nhân thứ hai được châm cứu bằng phương pháp y học Hàn Quốc kết hợp với chăm sóc y tế thông thường. Ở nhóm thứ ba, bệnh nhân chỉ được chăm sóc y tế thông thường.

Kết luận của nghiên cứu là sau bốn tuần lễ, bệnh nhân ở hai nhóm tiếp nhận châm cứu đã cải thiện triệu chứng mệt mỏi đáng kể.

Một số lợi ích khác của phương pháp châm cứu

Châm cứu cũng giống như yoga và massage… đều là những phương pháp điều trị bổ sung được kết hợp cùng với phương pháp điều trị chính. Một số bệnh nhân viêm khớp dạng thấp nhận thấy tác dụng của châm cứu sau một thời gian điều trị. Chẳng hạn như độ cứng của xương, các biến chứng như hội chứng ổng cố tay do viêm khớp dạng thấp gây ra đều thuyên giảm.

Lợi ích của phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp bằng châm cứu

Hơn nữa, châm cứu còn giúp cải thiện những vấn đề sức khỏe khác không liên quan trực tiếp đến viêm khớp dạng thấp. Ví dụ như chứng mất ngủ, rối loạn giấc ngủ, dị ứng đường hô hấp…Ưu điểm lớn của phương pháp châm cứu chính là có thể giải quyết nhiều vấn đề sức khỏe cùng một lúc.

Châm cứu có an toàn hay không?

Phương pháp châm cứu sẽ được thực hiện dựa trên tiến triển bệnh và cảm giác của bệnh nhân. Nhưng thông thường bệnh nhân sẽ thực hiện châm cứu 1 – 2 lần mỗi tuần và kéo dài điều trị từ 8 – 12 tuần. Các chuyên gia sẽ điều chỉnh tần suất hàng tháng tùy thuộc vào cảm giác người bệnh. Tác dụng của châm cứu sẽ thấy được ít nhất là sau 4 – 6 tuần.

Những biến chứng do phương pháp châm cứu tương đối ít. Nhưng có hai điều có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng đối với sức khỏe người bệnh. Việc đầu tiên là sử dụng kim châm cứu chưa vô trùng, có thể tạo nguy cơ nhiễm trùng. Đây là một vấn đề rất quan trọng. Những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp dễ bị nhiễm trùng do rối loạn chức năng hệ miễn dịch và một số thuốc điều trị bệnh. Vấn đề thứ hai là việc sử dụng kim không đúng cách, chẳng hạn như châm quá sâu hoặc châm thủng cơ quan cơ thể.

Lợi ích của phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp bằng châm cứu

Tuy nhiên những nguy cơ này rất ít khi xảy ra và phương pháp châm cứu nhìn chung là khá an toàn và hiệu quả. Bạn cũng nên tìm một chuyên gia hoặc bác sĩ chuyên sâu về châm cứu. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị chính của bạn để được giới thiệu đến những trung tâm/bệnh viện phù hợp với bạn.

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng châm cứu là một cách đáng để bạn thử. Tuy rằng đây chỉ là một liệu pháp bổ sung nhưng nó có tác dụng cải thiện đáng kể bệnh viêm khớp dạng thấp. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị của bạn về phương pháp này nhé!

Kiến thức - Tags: