Loại thực phẩm không tốt cho người mắc bệnh sỏi thận

Những loại thực phẩm không tốt cho người mắc bệnh sỏi thận thực sự là nguồn thông tin hữu ích dành cho những người mắc bệnh sỏi thận. Những bệnh nhân đang mắc bệnh sỏi thận cần tránh các thực phẩm có chứa các chất có hại cho thận dẫn đến nguy cơ suy thận cao như: chuối, vitamin C, sữa, nước ngọt có ga, cồn… được chia sẻ trong bài viết dưới đây cùng gonhub.com tham khảo nhé!

Mục lục

1. Sữa là loại thực phẩm không tốt cho người mắc bệnh sỏi thận

Loại thực phẩm không tốt cho người mắc bệnh sỏi thận

Những người mắc bệnh sỏi thận nên chú ý giảm tiêu thụ lượng sữa và các sản phẩm từ sữa nguyên chất như sữa chua, pho mát, bơ… Đặc biệt với những người mắc bệnh sỏi thận nặn, trước khi chữa trị và lất hết sỏi ra cơ thể nên tránh dùng nguồn thực phẩm này. Các sản phẩm từ sữa thường chứa rất nhiều phốt pho, hàm lượng chất nà nếu dư thừa sẽ là tác nhân chính gây suy thận. Do vậy sẽ kéo gần khoảng cách từ sỏi thận đến suy thận nhanh chóng hơn vô cùng nguy hiểm.

2. Nước ngọt có gas không tốt cho người mắc bệnh sỏi thận

Loại thực phẩm không tốt cho người mắc bệnh sỏi thận

Nước ngọt có gas luôn được khuyến cáo là không tốt cho sức khỏe con người và cần hạn chế dùng. Trong các loại nước ngọt này có chứa hàm lượng PH cao và protein có hại cao, mà thận là bộ phận điều chỉnh hàm lượng này. Việc uống nhiều sẽ gây tổn thương đến thận và chứng sỏi thận càng trầm trọng hơn.

3. Chất cồn gây hại cho bệnh nhân mắc bệnh sỏi thận

Loại thực phẩm không tốt cho người mắc bệnh sỏi thận

Nếu bạn đang mắc chứng sỏi thận nhưng không loại bỏ các chất cồn thì nguy cơ gia tăng hàm lượng sỏi thận và các viên sỏi này sẽ to và cứng lên nhanh chóng hơn. Việc nạp quá nhiều chất cồn chứa trong các loại bia, rượu sẽ dễ dẫn đến tình trạng lắng đọng axit uric ở ống thận. Từ đó gây tắc nghẽn ống thận, làm tăng nguy cơ suy thận và các bệnh về thận nhanh hơn. Do vậy nếu đang bị sỏi thận hãy nhanh chóng điều trị và tuyệt đối tránh loại chất này nhé.

4. Người mắc bệnh sỏi thận tránh ăn các loại nước sốt

Loại thực phẩm không tốt cho người mắc bệnh sỏi thận

Nước sốt là một trong những nguồn thực phẩm gây hại rất lớn đối với thận của bạn vì chứa hàm lượng chất kali rất cao. Loại chất này sẽ khiến bệnh nhân suy thận tiến đến gần hơn với chứng suy thận. Do vậy hãy thay thế loại thực phẩm giàu kali này bằng các loại rau củ chứa hàm lượng kali thấp tại tốt cho sức khỏe như hành tây.

5. Muối không tốt cho người mắc bệnh sỏi thận

Các bệnh nhân mắc bệnh sỏi thận luôn được khuyên dùng ăn các đồ nhạt và tránh việc ăn mặn hoặc sử dụng quá nhiều muối trong đồ ăn của mình. Trong muối có chứa rất nhiều natri làm huyết áp của bạn tăng khiến thận trở nên quá tải với việc điều chỉnh huyết áp. Chính vì vậy sẽ ảnh hưởng đến chức năng thận và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các trường hợp suy thận, đặc biệt tình trạng này sẽ càng diễn ra nhanh hơn nếu bạn đang mắc chứng sỏi thận.

6. Bệnh sỏi thận kiêng viên uống bổ sung vitamin C

Các nhà nghiên cứu tại Thụy Điển đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ viên uống bổ sung vitamin C hàng ngày sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ bị sỏi thận và làm bệnh này trở nên trầm trọng hơn đặc biệt là ở nam giới. Hàm lượng vitamin C cơ thể hấp thụ sẽ được bài tiết ra đường nước tiểu dưới dạng oxalate, một trong những thành phần chính của sỏi thận. Những bệnh nhân bị sỏi thận được khuyến cáo tránh xa các chất oxalate, do vậy nếu bạn bị sỏi thận thì phải tuyệt đối nói không với loại quả này.

Quả cam được biết đến là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người với hàm lượng vitamin C cao vượt trội. Tuy nhiên đây không phải là thực phẩm tốt cho người bị sỏi thận. Vì việc chứa hàm lượng vitamin C quá cao cũng làm chứng sỏi thận trở nên trầm trọng.

7. Người mắc bệnh sỏi thận nên tránh dùng chuối

Loại thực phẩm không tốt cho người mắc bệnh sỏi thận

Chuối là thực phẩm tốt được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng với mọi lứa tuổi, tuy nhiên đây không phải thực phẩm tốt cho người bị bệnh sỏi thận. Một quả chuối trung bình cung cấp 422mg kali, tương đương 9% hàm lượng kali cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Do vậy khi sử dụng loại quả này nhiều sẽ tăng gánh nặng cho thận. Nếu bạn đang mắc bệnh thận thì tốt nhất nên tránh các loại quả này vì sẽ khiến nguy cơ suy thận diễn ra dễ dàng hơn.

Việc sử dụng các biện pháp khoa học công nghệ hoặc các bài thuốc nam chữa bệnh sỏi thận sẽ thực sự phát huy hiệu quả nếu bạn biết kết hợp cùng chế độ ăn uống khoa học. Hãy chia sẻ bài viết những loại thực phẩm không tốt cho người mắc bệnh sỏi thận để nhiều người biết tới hơn và cùng tránh nhé. Đừng quên luôn đồng hành cùng gonhub.com để biết nhiều thông tin hữu ích hơn nữa!

Kiến thức - Tags: