6 loại bệnh dễ bị chuẩn đoán nhầm với lao cột sống

6 loại bệnh dễ bị chuẩn đoán nhầm với lao cột sống là những bệnh lý diễn ra tại vùng cột sống rất dễ bị chuẩn đoán nhầm. Các loại bệnh lý như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, viêm cột sống… đều là những bệnh lý dễ bị chuẩn đoán nhầm với nhau và dễ chuẩn đoán nhầm với lao cột sống. Hãy để gonhub.com giúp các bạn tìm hiểu và phân biệt chính xác các căn bệnh dễ nhầm lẫn với lao cột sống dưới đây nhé!

Mục lục

1. Thoát vị đĩa đệm dễ chuẩn đoán nhầm với lao cột sống

6 loại bệnh dễ bị chuẩn đoán nhầm với lao cột sống

Lao cột sống rất dễ chuẩn đoán nhầm với thoát vị đĩa đệm và đây là bệnh lý bị chuẩn đoán nhầm với xác suất cao nhất. Nguyên nhân chính xuất phát từ chính những triệu chứng của bệnh lý này, cụ thể lao cột sống xuất phát từ nguyên nhân hai đốt sống gần kề bị nhiễm vi khuẩn lao khiến đĩa đệm ở giữa bị ảnh hưởng hoặc có các biến chứng nguy hiểm.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy chứa trong đĩa đệm giữa hai đốt sống bị thoát ra ngoài chèn ép hệ thống dây thần kinh và các cơ quan khác nhau do nhiều lý do. Do vậy khi bị lao cột sống thường rất chuẩn đoán nhầm với căn bệnh này khiến quá trình điều trị sai lệch và bệnh nhân dễ gặp phải các biến chứng nguy hiểm khác.

Quá trình chuẩn đoán phân biệt hai cân bệnh này cần dựa vào yếu tố thoát vị đĩa đệm thì tình trạng các đĩa đệm bị tổn thương rất nặng còn các đốt sống chỉ bị ảnh hưởng, ngược lại lao cột sống thì tình trạng các đốt sống bị nhiễm khuẩn lao nguy hiểm với sự biến chứng nhỏ ở đĩa đệm ở giữa.

2. Bệnh viêm cột sống do vi khuẩn mủ và lao cột sống

6 loại bệnh dễ bị chuẩn đoán nhầm với lao cột sống

Viêm cột sống do vi khuẩn mủ cũng làm một loại bệnh lý cột sống xuất phát từ các yếu tố vi  khuẩn giống với bệnh lao cột sống chỉ khác là các lại vi khuẩn gây ra các biến chứng bệnh với các mức độ nguy hiểm khác nhau. Cụ thể viêm cột sống do vi khuẩn mủ là sự tổn thương và bưng mủ tại đĩa đệm đốt sống do vi khuẩn mủ tụ cầu gây ra, bệnh lý này có thể hoàn toàn chữa khỏi nếu được phát hiện và chuẩn đoán sớm, nếu để nặng sẽ gây ra những dấu hiệu nhiễm trùng hết sức nguy hiểm.

Chính những dấu hiệu trên đây khiến bệnh lý này rất dễ nhầm lẫn với lao cột sống, tuy nhiên các dấu hiệu khi tiến hành siêu âm lâm sàng có thể chuẩn đoán viêm cột sống do vi khuẩn mủ chủ yếu là các dấu hiệu nhiễm  trùng còn lao cột sống thì ảnh hưởng nặng đến xương khớp và các cơ quan nội tạng khác.

3. Bệnh đa u tủy xương dễ chuẩn đoán nhầm với lao cột sống

6 loại bệnh dễ bị chuẩn đoán nhầm với lao cột sống

Bệnh đa u tủy rất dễ chuẩn đoán nhầm với lao cột sống do những biểu hiện tương đồng từ các biểu hiện bên ngoài đến các xét nghiệm lâm sàng bên trong. Cụ thể cả hai căn bệnh trên đều khiến bệnh nhân mệt mỏi, chán ăn, gầy sút cân, xanh xao do thiếu máu và lên các đợt sốt thường xuyên. Các biểu hiện về máu trong xương của hai căn bệnh này khi tiến hành xét nghiệm lâm sàng cũng rất dễ bị chuẩn đoán nhầm.

Sự chuẩn đoán phân biệt hai bệnh lý này dựa vào triệu chứng cụ thể khác nhau khi tiến hành xét nghiêm máu như sự không tăng protein đơn dòng và các IgM trong luôn giới hạn bình thường hoặc tăng nhẹ của lao xương, còn đa u tủy thì hoàn toàn ngược lại.

4. Bệnh trượt đốt sống dễ nhầm với lao cột sống

6 loại bệnh dễ bị chuẩn đoán nhầm với lao cột sống

Trượt đốt sống (trượt cột sống thắt lưng) cũng là một bệnh lý xảy ra ở vùng cột sống thắt lưng giống với lao cột sống xảy ra ở cùng cột sống thắt lưng. Bệnh trượt cột sống thắt lưng xuất phát từ nhiều nguyên nhân như bẩm sinh, thoái hoá hoặc chấn thương và các bệnh lý cột sống gây ra. Trượt cột sống có thể gây nên hở đốt sống eo và tình trạng đau nhức xương sống, thoát vị đĩa đệm và các đốt sống hư hại rất giống với bệnh lao cột sống.

Tuy nhiên bệnh lý này dễ được phát hiện khi chụp X-quang thấy rõ tình trạng trượt đốt sống mà không cần phân biệt bằng các phương pháp chuẩn đoán chuyên sâu khác.

5. Lao cột sống dễ bị chuẩn đoán nhầm với thoái hóa cột sống

6 loại bệnh dễ bị chuẩn đoán nhầm với lao cột sống

Một bệnh lý khác dễ bị chuẩn đoán với lao cột sống đó chính là thoái hóa cột sống. Thoái hóa cột sống là tình trạng các sụn khớp tại các đốt sống bị thoái hóa hoặc hư hỏng do nhiều tác nhân khác nhau khiến bệnh nhân đau nhức, gây cứng cột sống ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự vận động và cuộc sống của bệnh nhân. Các biểu hiện của thoái hóa cột sống rất dễ bị chuẩn đoán nhầm với lao cột sống.

Phương pháp chuẩn đoán phân biệt hai bệnh lý này gồm các phương pháp chụp X-quang và các xét nghiệm máu chuyên sâu để kiểm tra xem có các vi rút lao hay không? Nếu có thì xác định đây là lao cột sống còn không thì phải chuẩn đoán lại.

6. Viêm cột sống dính khớp và lao cột sống

6 loại bệnh dễ bị chuẩn đoán nhầm với lao cột sống

Viêm cột sống dính khớp là bệnh lý ít bị chuẩn đoán nhầm nhất với lao cột sống nhưng không có nghĩa là không xảy ra. Viêm cột sống dính khớp là tình trạng viêm thấp khớp do tổn thương các khớp xương cột sống lâu dần sẽ lan ra các khớp cùng xương chậu, các gân và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chi dưới. Các biểu hiện bệnh về lâu dài sẽ biến chứng gây nên tình trạng dính khớp vô cùng nguy hiểm ở các bệnh nhân và các triệu chứng ban đầu của bệnh có thể bị chuẩn đoán nhầm với lao cột sống.

Tuy nhiên các biểu hiện bệnh càng về lâu thì càng không giống nhau và khi tiến hành chụp X-quang có thể phát hiện sự dính xương khớp do viêm cột sống dính khớp và lao cột sống là sự biến dạng của các đốt sống.

Việc nắm bắt được các thông tin về 6 loại bệnh dễ bị chuẩn đoán nhầm với lao cột sống sẽ giúp các bạn chuẩn đoán chính xác bệnh lý này để điều trị đúng hướng. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và đừng quên theo dõi gonhub.com mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về các lĩnh vực khác nhé!

Kiến thức -