Liệu pháp phối hợp điều trị viêm khớp dạng thấp có phải cách chữa viêm khớp dạng thấp tốt nhất?

Điều trị viêm khớp dạng thấp hiện nay có rất nhiều phương pháp, với mục tiêu làm giảm các triệu chứng và làm chậm tiến trình phát triển bệnh. Liệu pháp phối hợp trị liệu được coi là liệu pháp điều trị tối ưu nhất đối với viêm khớp dạng thấp. Hãy cùng tìm hiểu xem liệu pháp phối hợp trị liệu đem lại những lợi ích gì cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Mục lục

Liệu pháp phối hợp trị liệu viêm khớp dạng thấp là gì?

Thuật ngữ ”liệu pháp phối hợp trị liệu” dùng để chỉ phương pháp điều trị kết hợp nhiều loại thuốc chống thấp khớp (DMARDs) với nhau, có thể kết hợp hoặc không kết hợp cùng thuốc steroid ngắn hạn. Điều trị ba loại thuốc kết hợp (Triple Therapy) cũng là một phương pháp nằm trong liệu pháp phối hợp trị liệu. Thuật ngữ “trị liệu đơn” chỉ sử dụng một loại thuốc thuộc nhóm DMARD.

Liệu pháp phối hợp điều trị viêm khớp dạng thấp có phải cách chữa viêm khớp dạng thấp tốt nhất?

Phối hợp thuốc như thế nào trong liệu pháp phối hợp điều trị?

Methotrexate được coi là loại thuốc cơ bản trong phương pháp điều trị này. Đó là bởi vì đây là loại thuốc an toàn nhất trong số các loại thuốc điều trị, mà bệnh nhân có thể sử dụng trong thời gian dài. Điều này cho thấy sự kết hợp của các loại DMARD với methotrexate tốt hơn đối với hầu hết các bệnh nhân so với bất kỳ một DMARD nào khác.

Các loại thuốc dưới dạng viên nén hoặc tiêm thường được thêm vào để cải thiện hiệu quả của methotrexate và giảm tác dụng phụ. Các loại thuốc thông thường được bổ sung vào methotrexate bao gồm sulfasalzine, hydroxychloroquine, leflunomide và thỉnh thoảng là gold injections.

Liệu pháp phối hợp điều trị viêm khớp dạng thấp có phải cách chữa viêm khớp dạng thấp tốt nhất?

Methotrexate-sulfasalazine, methotrexate-chloroquine, methotrexate-cyclosporin, methotrexate-leflunomide, methotrexate-intramuscular-gold và methotrexate-doxycycline là các phác đồ điều trị phối hợp hiệu quả. Liệu pháp điều trị ba thuốc DMARD được đánh giá là tốt hơn các liệu pháp đơn trị DMARD và phác đồ điều trị kép.

 

Vai trò của steroid trong liệu pháp phối hợp điều trị viêm khớp dạng thấp

Tất cả các thử nghiệm điều trị phối hợp cũng đã sử dụng steroid ở nhiều dạng khác nhau (thường được tiêm vào cơ hoặc vào các khớp bị viêm, nhưng cũng bằng đường miệng trong một số thử nghiệm). Một nghiên cứu so sánh steroid được đưa vào dạng viên với một tiêm steroid vào cơ cho thấy không có sự khác biệt về hiệu quả.

Các steroid tự giúp làm giảm chứng viêm khớp ở các khớp nhanh chóng và làm giảm các triệu chứng trong khi chờ đợi các DMARD khác hoạt động. Các bệnh nhân có thể khôi phục chức năng khớp một cách nhanh chóng và cải thiện chất lượng cuộc sống. Các steroid cũng giúp làm chậm tiến triển bệnh, không chỉ giúp giảm các triệu chứng mà còn ngăn ngừa thiệt hại gây dị tật khớp.

Liệu pháp phối hợp điều trị viêm khớp dạng thấp có phải cách chữa viêm khớp dạng thấp tốt nhất?

Tuy nhiên, nên tránh sử dụng thuốc steroid trong thời gian dài. Vì nó có thể mang lại nhiều rủi ro hơn là lợi ích nếu sử dụng lâu dài. Tuy rằng có thể làm giảm các triệu chứng nhưng có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng và loãng xương, kể cả với liều lượng thấp.

Nếu những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp ở giai đoạn sớm đang sử dụng steroid, cần phải xem xét thêm những chiến lược điều trị khác. Chẳng hạn như tăng liều thuốc thuộc nhóm DMARD khác hoặc các liệu pháp sinh học như thuốc chống TNF.

Rủi ro khi điều trị viêm khớp dạng thấp bằng liệu pháp phối hợp

Nếu các phản ứng phụ xảy ra trong phương pháp điều trị kết hợp thì rất khó để xác định loại thuốc nào có là nguyên nhân. Methotrexate là một loại thuốc cơ bản chỉ được cho mỗi tuần một liều trong phương pháp này. Do đó nếu bệnh nhân phát triển các phản ứng phụ (chẳng hạn như buồn nôn) thì rất dễ hiểu rằng đây là nguyên nhân gây ra vấn đề.

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân phát triển nhiều vấn đề liên tục, chẳng hạn như loét miệng hoặc phát ban, thì không thể biết được loại thuốc nào có trách nhiệm. Vì vậy việc ngừng dùng thuốc để xem các tác dụng phụ có giảm xuống hay không là cách duy nhất. Điều này sẽ gây lãng phí thời gian, khi tiến triển bệnh cần phải được ngăn chặn. Bác sĩ điều trị sẽ quyết định phương pháp tốt nhất cho bạn và tính đến các yếu tố khác nhau.

Liệu pháp phối hợp điều trị viêm khớp dạng thấp có phải cách chữa viêm khớp dạng thấp tốt nhất?

Nói chung, sự kết hợp của DMARD (với steroid ở một số dạng) thường hiệu quả hơn trong điều trị viêm khớp dạng thấp ở giai đoạn sớm hơn là sử dụng các thuốc đơn lẻ. Nguyên tắc điều trị quan trọng là giảm viêm một cách nhanh chóng và kiểm soát chặt chẽ các triệu chứng, tuy nhiên điều này sẽ khác nhau ở mỗi bệnh nhân.

Phương pháp kết hợp các loại thuốc này hầu hết không có nhiều tác dụng phụ và chỉ cần theo dõi thường xuyên để đảm bảo cho bệnh nhân. Các nghiên cứu cũng cho thấy sử dụng phương pháp điều trị kết hợp đã có những kết quả tích cực trong lâu dài.

Điều trị viêm khớp dạng thấp là một quá trình lâu dài và cần sự kiên nhẫn, tỉ mỉ của cả bệnh nhân về bác sĩ. Những nghiên cứu mới trong những năm gần đây về viêm khớp dạng thấp đã đem lại những hy vọng mới cho bệnh nhân. Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp ngày càng được cải thiện và đem lại những kết quả tích cực.

Kiến thức - Tags: