Lịch tiêm phòng viêm não nhật bản cho trẻ em của bộ y tế

Tiêm phòng là một trong những cách bảo vệ sức khỏe của bé trước những tác nhân gây hại cho cơ thể ngay từ khi còn nhỏ. Một trong những căn bệnh gây ra những hậu quả nghiêm trọng nhất cho con người chắc chắn không thể quên kể đến viêm não Nhật Bản được rồi. Cho nên ngay từ khi còn nhỏ bạn nên biết để đưa trẻ đi tiêm phòng viêm não nhật bản đây cũng là cách bảo vệ sức khỏe cho trẻ trước những tác nhân gây hại. Nhưng không nhiều mẹ hiểu về vấn đề này nên mọi người cần có thêm những thông tin mới.

Vậy mời bạn cùng với gonhub.com cùng nhau tìm hiểu về lịch tiêm phòng viêm não nhật bản cho trẻ ngay trong bài viết dưới đây.

Mục lục

1. Tiêm phòng viêm não Nhật Bản cho trẻ

Vắc-xin tiêm phòng viêm não Nhật Bản được khuyến nghị nên áp dụng cho trẻ ngay từ những tháng tuổi đầu tiên do lúc này sức đề kháng của trẻ còn rất yếu, không đủ khả năng để kháng lại những tác nhân gây hại từ môi trường xung quanh.

Có 2 loại vắc-xin ngừa viêm não Nhật bản đang được áp dụng hiện nay, là:

Trong đó loại vắc-xin JE-VAX là phổ biến nhất, được sử dụng để phòng bệnh viêm não Nhật bản cho cả người lớn và trẻ nhỏ từ 1 tuổi. Vắc-xin JE-VC được dùng cho người trưởng thành từ 17 tuổi và cần được tiêm trước đó ít nhất 1 tuần khi tiếp xúc với nguồn bệnh.

Lịch tiêm phòng viêm não nhật bản cho trẻ em của bộ y tế

1.1. Lịch tiêm phòng viêm não Nhật Bản cho trẻ dưới 5 tuổi

Trẻ nhỏ nên được tiêm phòng viêm não Nhật Bản từ dưới 5 tuổi, với 3 liều cơ bản tại các thời điểm:

1.2. Lịch tiêm phòng viêm não Nhật Bản cho trẻ trên 5 tuổi

Nếu trẻ trên 5 tuổi nhưng chưa được tiêm phòng, cần đưa trẻ đi tiêm càng sớm càng tốt. Thời điểm tiêm chia làm 3 đợt:

1.3. Lịch tiêm đối với người lớn

Có không ít trường hợp nhiễm viêm não Nhật Bản ở người lớn, cách tốt nhất là nên tiêm phòng kịp thời để phòng bệnh nếu chưa tiêm trước đó.

1.4. Mức giá tiêm ngừa viêm não Nhật Bản

Hiện mức giá cho một mũi tiêm ngừa viêm não Nhật Bản cho trẻ và người lớn khá phải chăng, dựa trên mức giá chính thức của Viện Pasteur là từ 40,000 – 80,000 VNĐ.

2. Bệnh viêm não Nhật Bản là gì?

Lịch tiêm phòng viêm não nhật bản cho trẻ em của bộ y tế

Viêm não Nhật Bản gây ra bởi loại virus cấp tính, thường lây nhiễm qua đường muỗi đốt. Khi bị nhiễm virus người bệnh sẽ bị tổn thương hệ thần kinh trung ương, có biểu hiện viêm não, viêm màng não rồi dẫn đến hôn mê sâu, tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.

Ban đầu, bệnh ủ bệnh từ 5-15 ngày và không có triệu chứng rõ rệt. Sau dần nhận thấy có các biểu hiện mệt mỏi, sốt cao, nôn ói, biếng ăn, ở trẻ nhỏ thấy thở khò khè, mê man… cần được cấp cứu và điều trị ngay lập tức nếu không sẽ dẫn đến hôn mê sâu, tử vong. Bệnh chỉ lây lan qua đường muỗi chích, không có khả năng lây từ người sang người. Tuy vậy đây lại là một trong những con đường dễ lây nhiễm nhất.

Bệnh có khả năng xuất hiện cao ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới độ tuổi 15. Đặc biệt trẻ từ 2-6 tuổi nếu chưa tiêm phòng viêm não Nhật Bản, hoặc chưa tiêm đủ liều lượng, đủ liệu trình tiêm cũng có thể dễ dàng bị nhiễm virus. Cứ 100 người bị nhiễm virus viêm não Nhật Bản thì có đến 60 trường hợp là trẻ nhỏ, và 90 ca lây nhiễm là do chưa tiêm phòng.

3. Đối tượng không nên tiêm phòng viêm não Nhật Bản

3.1. Đối tượng nên tiêm phòng

Lịch tiêm phòng viêm não nhật bản cho trẻ em của bộ y tế

Trong thời điểm dịch viêm não Nhật Bản tăng cao hiện nay, bên cạnh trẻ nhỉ thì người chưa tiêm phòng trước đó hoặc đã tiêm phòng từ lâu cần tiêm nhắc lại để tăng cường khả năng miễn dịch.

Bên cạnh đó, những đối tượng có nhu cầu xuất, nhập cảnh, đi du lịch, di chuyển đến các vùng miền khác cũng nên tiêm phòng trước nếu chưa có kháng thể ổn định.

3.2. Đối tượng không nên tiêm phòng

Một số trường hợp đặc biệt cần lưu ý trước khi quyết định tiêm phòng có thể kể đến:

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho các bạn thêm những thông tin hữu ích về việc tiêm phòng viêm não nhật bản cho mọi người cùng tham khảo. Chắc chắn mọi người sẽ cảm thấy bất ngờ với những thông tin trên cho xem, đặc biệt các mẹ nên tuân thủ đúng lịch tiêm phòng. Tránh những ảnh hưởng đáng tiếc của việc quên tiêm phòng vắc xin viêm não hoặc tiêm sai thời điểm. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với gonhub.com để có thêm những thông tin hữu ích mới trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ.

Mẹ - Bé - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status