Lịch tiêm phòng mới nhất 2020 – 2021 cho phụ nữ mang thai lần 2

Lịch tiêm phòng cho phụ nữ mang thai lần 2: Dù mẹ bầu đã tiêm 4 – 5 mũi vắc xin uốn ván từ trước thì lần có thai sau đã quá 1 năm vẫn cần phải tiêm nhắc lại. Các mẹ nên nhớ rằng việc tiêm phòng uốn ván khi mang thai là cực kỳ quan trọng nên không được bỏ qua đâu nhé. Đặc biệt, việc này rất quan trọng đối với các mẹ mang đa thai, bởi họ thường có khả năng sinh con sớm nên cần phải tiêm sớm hơn bình thường.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu về việc mang thai lần 2 cần tiêm phòng những mũi nào nhé!

Mục lục

Lịch tiêm phòng mới nhất 2020 – 2021 cho phụ nữ mang thai lần 2

Tiêm phòng khi mang thai lần 2 là một việc rất cần thiết để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Lần thứ 2 làm mẹ này, chị em cần chú ý tiêm các loại vắc xin có hiệu lực trong vòng vài năm như uốn ván, viêm gan… để giúp mẹ và em bé khỏe mạnh suốt thai kỳ. Để phòng ngừa bệnh tật, tiêm ngừa trước khi mang bầu là phương pháp được sử dụng khá rộng rãi hiện nay, đặc biệt là đối với trẻ em. Ngoài ra, muốn trẻ sinh ra khỏe mạnh, có sức đề kháng và khả năng miễn dịch cao thì việc phòng ngừa ngay từ khi trẻ còn nằm trong bụng mẹ là điều nên làm. Vậy nên theo các chuyên gia y tế tiêm phòng cho phụ nữ mang thai là cần thiết.

Mang thai lần 2 cần tiêm phòng những mũi nào? Lịch tiêm ngừa mới nhất 2020

Nhiều phụ nữ không biết rằng cơ thể họ không có các kháng thể “cập nhật mới nhất” và dễ mắc các bệnh gây hại cho chính bản thân và bé chưa chào đời của mình. Trong tình hình khám bệnh hiện nay, đôi khi các bác sĩ có thể quên, không có những chỉ dẫn cần thiết cho người mẹ. Vì thế, tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ để xác định cơ thể bạn sẽ cần đến những vắc-xin nào và liệu bạn có nên tiêm ngừa trong thai kỳ hay chờ đến sau khi bé chào đời. Vì thế nếu bạn đang chuẩn bị mang thai lần 2, đừng quên tiêm phòng các mũi sau nhé:

Uốn ván: Căn bệnh này có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh. Vì thế, nhất thiết mẹ bầu cần phải tiêm loại vắc xin này. Mũi đầu được tiêm từ tuần 22 trở đi, mũi thứ 2 tiêm nhắc lại cách mũi đầu 1 tháng. Để đề phòng sinh non, bạn nên tiêm mũi 1 muộn nhất là tuần 26, mũi 2 vào tuần thai thứ 30 của thai kỳ.

Tiêm phòng Cúm: Đây là căn bệnh thường gặp nhất ở nước ta. Cảm cúm thông thường sẽ không gây ra những biến chứng gì đặc biệt. Song khi mang thai, những cơn cảm cúm kéo dài có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, nhất là mẹ mắc bệnh trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bệnh cúm sẽ được tiêm vào trước hoặc trong thai kỳ. Vì vậy, nếu mẹ nào đã mang thai mà chưa tiêm phòng cúm thì vẫn có thể tiêm ngừa trong thai kỳ của mình. Vắc xin phòng ngừa cúm được chế tạo từ những virus đã chết nên rất an toàn với bà bầu. Tiêm vắc xin phòng cúm sẽ giúp bảo vệ mẹ và thai nhi trong suốt thai kỳ. Bà bầu bị cảm cúm phải làm sao?

Viêm gan siêu vi B: Viêm gan siêu vi B là căn bệnh khá nguy hiểm. Virus này có thể lây truyền thông qua máu và dịch cơ thể. Theo thống kê, có 90-95% trẻ được sinh ra từ mẹ nhiễm siêu vi viêm gan B sẽ bị lây bệnh này nếu không có các biện pháp bảo vệ kịp thời. Thời điểm tiêm ngừa vắc xin viêm gan siêu vi B là trước hoặc trong thai kỳ. Vắc xin này gồm 3 mũi, tiêm trong vòng 4 tháng. Nếu không hoàn thành 3 mũi viêm gan siêu vi B trước khi mang thai, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục tiêm phòng khi mang thai. Nên nhớ rằng các ông chồng cũng nên đi tiêm phòng loại vắc xin này nữa nhé!

Lịch tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần 2

Tổng số mũi tiêm phòng uốn ván là 5 mũi và sau 5 lần, việc có tiêm nhắc lại hay không còn tùy thuộc vào mũi tiêm cuối cùng cách thời gian bạn mang thai là bao lâu.

– Nếu mẹ bầu đã tiêm phòng vắc xin uốn ván ở lần mang thai trước cách đây 4 – 5 năm thì hiện tại, hiệu lực của vắc xin không còn đảm bảo nữa. Trong lần mang thai “tập” 2 này, bạn cần tiêm một mũi nữa. Thai nhi được 26 tuần tuổi là thời điểm thích hợp để tiêm loại vắc xin này. Việc tiêm ngừa có thể thực hiện tại các trạm y tế phường, bệnh viện để tiêm theo lịch của chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia.

– Nếu mẹ bầu hoàn toàn chưa được tiêm ngừa uốn ván lần nào thì khi mang thai lần 2 sẽ tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày. Nếu thai phụ đến đăng ký sớm thì tiêm mũi đầu vào tháng thứ 4 hoặc 5 của thai kỳ và mũi thứ hai sẽ tiêm sau đó 1 tháng. Tổng số mũi tiêm phòng uốn ván là 5 mũi và sau 5 lần, việc có tiêm nhắc lại hay không còn tùy thuộc vào mũi tiêm cuối cùng cách thời gian bạn mang thai là bao lâu

– Đối với những mẹ bầu đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước đây thì hẹn tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

– Những bà mẹ từ nhỏ đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván thì tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

– Thai phụ đã được tiêm phòng 3 – 4 mũi uốn ván từ trước, lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì tiêm thêm 1 mũi nhắc lại.

– Đối với trường hợp mẹ bầu đã tiêm đầy đủ 5 mũi uốn ván thì không cần phải tiêm bổ sung khi mang thai lần 2. Với 5 mũi này thì khả năng bảo vệ là trên 95%. Nhưng nếu mũi thứ 5 đã tiêm trên 10 năm thì các mẹ nên tiêm nhắc lại.

Như vậy, dù mẹ bầu đã tiêm 4 – 5 mũi vắc xin uốn ván từ trước thì lần có thai sau đã quá 1 năm vẫn cần phải tiêm nhắc lại. Các mẹ nên nhớ rằng việc tiêm phòng uốn ván khi mang thai là cực kỳ quan trọng nên không được bỏ qua đâu nhé. Đặc biệt, việc này rất quan trọng đối với các mẹ mang đa thai, bởi họ thường có khả năng sinh con sớm nên cần phải tiêm sớm hơn bình thường.

Mẹ - Bé - Tags: