Lịch khám thai định kỳ cho bà bầu trong suốt thai kỳ của bộ Y tế

Trong quá trình mang thai ngoài việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể thì một vấn đề nữa cũng rất quan trọng là việc khám thai. Khám thai không phải thích khám lúc nào thì khám lúc đó mà bộ y tế đã đưa ra lịch khám thai chuẩn nhất theo từng giai đoạn của thai kì cho các mẹ bầu tham khảo. Các mẹ bầu có thể tiến hành khám thai theo những hướng dẫn mà chúng tôi cung cấp dưới đây tin rằng sẽ giúp cả mẹ và thai nhi trong suốt quá trình mang thai có một sức khỏe tốt nhất.

Vậy mời bạn cùng gonhub.com cùng nhau tìm hiểu về lịch khám thai chuẩn nhất ngay trong bài viết dưới đây.

Mục lục

1. Khám thai lần đầu tiên

Lịch khám thai định kỳ cho bà bầu trong suốt thai kỳ của bộ Y tế

Phát hiện thấy có dấu hiệu trễ kinh 1-2 tuần, dùng que thử thai lên 2 vạch nữ giới nên đi khám thai để kiểm tra khả năng mang thai là chính xác hay không. Đồng thời xác định tuổi thai, thai đã có tim thai hay chưa.

Từ tuần thứ 7, hoặc tuần 9-10 mới bắt đầu có tim thai. Nếu thời điểm khám chưa nhận thấy tim thai, các bà bầu có thể khám thai 2-3 tuần tiếp theo để kiểm tra tim thai của thai nhi.

2. Khám thai lần thứ hai

Thời điểm đi khám lần 2 ở giữa tuần thứ 7 và 8 hoặc tuần thứ 11 và 12. Bác sĩ sản khoa sẽ tính thời điểm thụ thai chính xác, theo dõi sự phát triển của thai nhi cũng như đưa ra dự đoán ngày sinh. Lúc này kết quả siêu âm sẽ xác định được tim thai, kích thước túi ối, chiều dài phôi… cũng như khám lâm sàng cho mẹ, đảm bảo cân nặng, mức huyết áp, tình trạng nghén không ảnh hưởng quá nhiều đến người mẹ.

3. Khám thai lần thứ ba

Lịch khám thai định kỳ cho bà bầu trong suốt thai kỳ của bộ Y tế

Từ lần khám thứ 2, bà bầu cần phải tiếp tục khám thai lần 3 ở tuần thứ 12 và 13.

Đây là một trong những mốc khám thai quan trọng để có thể đảm bảo sự phát triển của thai nhi là ổn định hay có vấn đề, có dị tật hay không thông qua độ mờ da gáy. Giải pháp xác định là đi siêu âm 3D hoặc 4D để kiểm tra sự phát triển của thai nhi có ổn định hay không, nhận biết sớm nguy cơ bị Down hoặc áp dụng xét nghiệm Double Test để tính toán khả năng mắc hội chứng Down ở giai đoạn sớm.

4. Khám thai lần thứ tư

Lần khám thai lần 4 sẽ được thực hiện ở tuần thứ 14 – thứ 17 hoặc ở tuần 21-22 để quan sát sự phát triển ổn định của thai nhi qua hình thức siêu âm hình thể, siêu âm 3D, 4D… cũng như thực hiện xét nghiệm Triple Test để xác định nguy cơ bị Down ở thai nhi chính xác hơn.

Thời điểm này nằm trong khoảng 3 tháng giữa thai kỳ, phù hợp để thực hiện các phẫu thuật sản phụ khoa mà không ảnh hưởng đến thai nhi như khâu vòng cổ tử cung nếu bị hở eo tử cuung, bóc, cắt khối u buồng trứng nếu có… giúp khả năng sinh nở an toàn hơn.

5. Khám thai lần thứ năm

Đây là thời điểm khám thai quan trọng nhất mà các bà bầu không thể bỏ qua. Thường được thực hiện ở tuần 25 hoặc 26. Lúc này kết quả siêu âm sẽ đưa ra các kết quả liệu thai nhi có các dị tật bất thường, sứt môi, dị dạng các quan trong cơ thể, đặc biệt là bất thường về tim và hệ xương hay không để có thể đưa ra giải pháp can thiệp kịp thời.

Thời điểm này thai phụ cũng được bác sĩ tư vấn để thực hiện các xét nghiệm: máu, nước tiểu, kiểm tra nguy cơ nhiễm HIV, yếu tố Rh, lượng đạm trong nước tiểu…

Nếu chưa có kháng thể uốn ván, bà bầu cũng sẽ được yêu cầu tiêm phòng 2 mũi uốn ván, mỗi mũi cách nhau ít nhất 1 tháng tại thời điểm này hoặc trước khi sinh ít nhất 15 ngày, để đảm bảo thai nhi cũng có đủ kháng thể ngăn ngừa uốn ván. Trường hợp thai phụ đã tiêm phòng uốn ván trong vòng 5 năm gần đây thì không cần tiêm thêm. Lưu ý không được tự ý đi tiêm phòng uốn ván khi mang thai mà cần xin lời khuyên từ bác sĩ trước khi thực hiện.

6. Khám thai lần thứ sáu

Lịch khám thai định kỳ cho bà bầu trong suốt thai kỳ của bộ Y tế

Thời điểm khám thai lần 6 sẽ được thực hiện ở tuần 31-32 của thai kỳ. Lúc này các bác sĩ đã có thể kiểm tra ngôi thai, sự tương xứng giữa cân nặng thai nhi và khung chậu của người mẹ, đưa ra chuẩn đoán liệu mẹ bầu nên sanh thường hay sanh mổ, sinh dễ hay khó…

7. Khám thai lần bảy

Được thực hiện ở tuần thứ 35 hoặc 36, bà bầu sẽ được siêu âm màu 4 chiều để quan sát thai nhi dễ dàng hơn cũng như xác định lần cuối các dị tật có thể diễn ra. Lần khám thai này các bác sĩ cũng có thể theo dõi doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch cổ tử cung… để tiên lượng độ phát triển của thai, đồng thời đưa ra tư vấn nên áp dụng phương pháp sinh nở nào cho phù hợp.

8. Khám thai lần tám

Lịch khám thai định kỳ cho bà bầu trong suốt thai kỳ của bộ Y tế

Nếu ở lần khám thai trước chưa đủ điều kiện để kiểm tra trọng lượng thai nhi, dự đoán cân nặng khi sinh, mức nước ối… thì bà bầu sẽ tiếp tục đi khám thai ở lần thứ 8 để thực hiện các kiểm tra này.

Từ giai đoạn này, các bà bầu cũng nên đi khám thai thường xuyên mỗi tuần 1 lần hoặc khám thai khi có các vấn đề đau bụng, ra máu… để theo dõi tim thai, cử động của thai nhi đảm bảo là ổn định, xem tình trạng cổ tử cung đã mở ở mức độ nào.

Trên đây là lịch khám thai 7-8 lần trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai. Từ thời điểm khám thai lần đầu tiên, các mẹ bầu sẽ được bác sĩ đặt ngày hẹn khám cho những lần tiếp theo trong sổ khám thai, do vậy thời điểm khám thai ở mỗi bà bầu có thể sẽ không tương đồng như nhau.

 

Thông thường lịch khám thai do bộ y tế cung cấp thì các mẹ bầu sẽ tiến hành khám thai trong suốt thời kì thai kì là khoảng 8 lần. Trong các thời kì đó sẽ có cách khám thai thích hợp nhất và những yêu cầu đặt ra nên các mẹ bầu có thể yên tâm. Việc nắm rõ lịch khám thai sẽ giúp các mẹ bầu không còn bỡ ngỡ trong việc chăm sóc sức khỏe nữa đặc biệt là đối với những cặp vợ chồng mới lần đầu làm bố mẹ. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với gonhub.com để có thêm những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe.

Mẹ - Bé - Tags: