Lao cột sống ở trẻ em – Nhận biết và chuẩn đoán bệnh lao cột sống ở trẻ em

Bệnh lao cột sống ở trẻ em ít xảy ra hơn so với lao cột sống ở người lớn nhưng những hậu quả mà chúng để lại lại nguy hiểm hơn gấp nhiều lần. Trong bài viết dưới đây gonhub.com sẽ giới thiệu chi tiết đến các bạn những triệu chứng khác biệt của bệnh lý này, cùng tìm hiểu ngay cùng nhé!

Mục lục

Bệnh lao cột sống ở trẻ em là gì?

Lao cột sống ở trẻ em - Nhận biết và chuẩn đoán bệnh lao cột sống ở trẻ em

Lao cột sống nói chung là một căn bệnh xương khớp (bệnh nhiễm khuẩn xương khớp) vô cùng nguy hiểm còn được gọi với tên khác là bệnh Pott. Lao cột sống là bệnh lý thường xuất hiện ở hai đốt sống cùng một đĩa đệm ở giữa và thường xuất hiện phổ biến nhất tại vùng cột sống thắt lưng và biến chứng nặng có thể lan lên các đốt sống cổ và ảnh hưởng nghiêm trọng tới toàn bộ phần khớp háng của người bệnh nhờ các khuẩn lao từ ổ lao tiên phát sẽ theo đường máu và và bạch huyết đến cột sống.

Lao cột sống ở thiếu nhi là căn bệnh xương khớp khá phổ biến và có thể để lại những di chứng hết sức nặng nề hơn so với lao cột sống ở người lớn dù tỉ lệ mắc bệnh không nhiều bằng người lớn. Nguyên nhân là do hệ xương khớp của trẻ em đang trong giai đoạn phát triển và nếu mắc lao cột sống các di chứng bệnh lý này để lại ảnh hưởng đến cả quá trình phát triển của trẻ nhỏ và để lại di chứng về sau.

Lao cột sống ở trẻ em về cơ bản có những dấu hiệu giống với lao cột sống ở người lớn nhưng vẫn có những dấu hiệu và sự khác biệt riêng. Trong bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn những triệu chứng để chuẩn đoán về căn bệnh nguy hiểm đối với trẻ em này.

Triệu chứng giúp nhận biết bệnh lao cột sống ở trẻ em

Đối với bệnh lao cột sống nói chung và bệnh lao cột sống ở trẻ em nói riêng cũng được chia làm 03 giai đoạn với các biểu hiện khác nhau gồm giai đoạn lao cột sống khởi phát, giai đoạn lao cột sống toàn phát và giai đoạn cuối của lao cột sống. Các giai đoạn biểu hiện từ nặng đến nhẹ của bệnh lao cột sống có thể khái quá như sau:

Đầu tiên khi bệnh lao khởi phát, có thể nhận biết các dấu hiệu ở trẻ như mệt mỏi, thường xuyên mất sức và yếu ớt, chán ăn và giảm cân nhanh chóng đột ngột. Đặc biệt các cơn sốt sẽ xuất hiện kéo dài, nếu để ý kỹ sẽ thấy các cơn sốt với các dấu hiệu khác biệt như sốt cao kèm theo một số biểu hiện có giật.

Nguyên nhân dẫn đến sự sốt khác thường này là do các tế bào bạch cầu tiến hành tiêu diệt vi khuẩn lao khiến cơ thể biến đổi đột ngột. Có thể gọi tên các cơn sốt do bệnh lao gây ra là sốt vi khuẩn lao.

Lao cột sống ở trẻ em - Nhận biết và chuẩn đoán bệnh lao cột sống ở trẻ em

Trẻ sẽ xuất hiện các biểu hiện đau tại một vùng cố định của cột sống ngay sau khi có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe hoặc ngay khi có các biểu hiện bất thường về sức khỏe. Tương tự như dấu hiệu lao cột sống ở người lớn, các biểu hiện đau cục bộ tại đốt sống bị lao khiến trẻ đau nhức và có thể ảnh hưởng đến hoạt động của trẻ.

Đến giai đoạn nặng hơn (giai đoạn bệnh toàn phát) có thể các đốt sống sẽ lồi ra sau hoặc gây nên các biến dạng cong vẹo  cột sống khác. Trong giai đoạn đau đớn nặng và kéo dài âm ỉ, cột sống của bệnh nhân đã bị ảnh hưởng nặng và có thể chèn ép gây ảnh hưởng các cơ quan và các vùng lân cận khác.

Lao cột sống ở trẻ em - Nhận biết và chuẩn đoán bệnh lao cột sống ở trẻ em

Lao cột sống ở trẻ em - Nhận biết và chuẩn đoán bệnh lao cột sống ở trẻ em

Tương tư, các hội chứng rễ ở trẻ em do bị lao cột sống cũng phát triển nhanh chóng và nặng hơn ở người lớn rất nhiều. Các dây thần kinh khi bị  chèn ép quá mức và tổn thương ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chi tay và chi ở chân của trẻ. Sự chèn ép dẫn đến các chi bị yếu hẳn đi (đặc biệt sự chèn ép tủy cổ) có thể khiến trẻ liệt cả hai chi tay hoặc chân vô cùng nguy hiểm.

Đối với các trường hợp nhẹ không đến mức liệt thì sẽ khiến bệnh nhân bị teo cơ dẫn đến teo chi chân tay ảnh hưởng, ức chế quá trình phát triển của trẻ về lâu dài nghiêm trọng.

Chuẩn đoán và điều trị lao cột sống ở trẻ

Lao cột sống ở trẻ em - Nhận biết và chuẩn đoán bệnh lao cột sống ở trẻ em

Các phương pháp chuẩn đoán và điều trị lao cột sống ở trẻ tương đối giống với người lớn, tuy nhiên các biểu hiện và tổn thương lao cột sống ở trẻ thường gây tổn thương ở phổi rồi mới lan ra các bộ phận khác. Một số phương pháp chuẩn đoán bệnh khác biệt ở trẻ so với người lớn như:

Đối với điều trị lao cột sống cũng áp dụng 3 biện pháp chủ yếu với các thức điều trị như người lớn, cụ thể là nội khoa dùng thuốc, bó bột và phẫu thuật.

Các bệnh lý về xương khớp nói chung và bệnh lao cột sống ở trẻ em nói riêng rất nguy hiểm, do vậy việc phát hiện sớm dựa vào các triệu chứng của bệnh có tác dụng quan trọng trong điều trị sớm bệnh tránh những biến chứng nguy hiểm. Hãy chia sẻ thông tin sức khỏe hữu ích trong bài viết này và luôn đồng hành cùng gonhub.com của chúng tôi nhé!

Kiến thức -