Làm thêm ở úc và những điều cần biết

Làm thêm ngoài khoảng thời gian học tập là một điều thú vị. Vừa có thể kiếm thêm chi phí trang trải cho cuộc sống sinh hoạt và học tập. Vừa là một cơ hội giao lưu, làm quen, thích nghi với môi trường. Hơn hết là bạn có thể tăng cường vốn tiếng Anh thông qua việc giao tiếp hằng ngày nữa. Vậy làm thêm cần chú ý những gì để đảm bảo lợi ích cho bản thân mình??

Làm thêm ở úc và những điều cần biết hình 1

Mục lục

Phân biệt Casual Job và Part-time Job khi làm thêm ở Úc

Casual Job là hình thức tuyển nhân viên theo dạng làm chui, trả lương bằng tiền mặt và thường không trả đúng mức lương tối thiểu mà nhà nước quy định. Khi làm những công việc này, bạn cũng không được hưởng quyền lợi bảo hiểm lao động mà lương chỉ được tính theo số giờ mà bạn làm việc.
Trong khi đó, những công việc part-time đích thực sẽ cho phép bạn được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm lao động và được hưởng mức lương tối thiểu đúng với quy định của nhà nước (khoảng 12,75 AUD)

Những công việc làm thêm lý tưởng tại Úc

Những công việc làm thêm tuyệt vời khi bạn quyết định làm thêm ở Úc có thể kể đến như: Làm phục vụ trong các quán ăn Châu Á, nhân viên bán hàng của một tiệm trà sữa hay thức ăn nhanh (Mc Donald), hoặc nhân viên pha chế trong một tiệm cà phê (Starbucks).

Làm thêm ở úc và những điều cần biết hình 1

Dù bất cứ việc gì, công việc tại ký túc xá luôn được liệt kê vào danh sách các công việc làm thêm đáng mong muốn nhất. Đây là cơ hội cho bạn học hỏi, trau dồi kinh nghiệm và nâng cao vốn tiếng Anh của mình trong quá trình làm việc. Thật tuyệt vời khi bạn được nhận vào vị trí trợ giảng (university tutor) hay làm quản thư trong thư viện trường (university librarian).

Điều kiện và kỹ năng cần thiết khi làm thêm ở Úc

Sinh viên quốc tế du học Úc chỉ được làm thêm từ 20 giờ trở xuống trong thời gian đi học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Khi quyết định làm thêm ở Úc, bạn phải xin cấp giấy phép làm việc tại Cơ quan di trú (DIMA), tại đây bạn cần phải đăng ký mã số thuế.
Điều đặc biệt, với thời gian ở Úc hơn 6 tháng, bạn sẽ được miễn thuế 6.000 AUD trong tháng lương đầu tiên như những công dân Úc khác. Nếu bạn là nghiên cứu sinh bậc Tiến sĩ đang chờ đánh giá luận án thì vẫn có thể đi làm không giới hạn như tất cả các sinh viên còn đang đi học.

Làm thêm ở úc và những điều cần biết hình 3

Tuy nhiên, để kiếm được việc làm thêm ở Úc một cách dễ dàng và thuận lợi, bạn phải đảm bảo khả năng tiếng Anh của bản thân, điều này sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong giao tiếp. Đây là yếu tố quyết định một công việc tốt cho bạn khi quyết định làm part-time.
Nói tiếng Anh tốt, bạn có thể thử ứng tuyển vào công việc khảo sát thị trường qua điện thoại, hay khảo sát ngoài trời. Đây là cơ hội đem về cho bạn một khoản thu nhập kha khá so với mặt bằng lương hiện tại ở Úc dành cho các bạn sinh viên (20 AUD/giờ).

Phải xác định: “Đây chỉ là công việc làm thêm”

Làm thêm ở úc và những điều cần biết hình 4

Nhiệm vụ chính của bạn khi du học Úc là học tập và hoàn thành khóa học của mình hiệu quả. Việc sa đà vào việc làm thêm ở Úc sẽ chiếm hết thời gian học tập trên trường của bạn. Hãy chỉ xem công việc làm thêm ở Úc như một hoạt động bổ trợ cho việc học của bạn, đây là cơ hội để bạn giao lưu văn hóa, nâng cao khả năng Anh ngữ và hòa nhập nhanh với môi trường sống tại đây. Đặt việc học lên hàng đầu và vận dụng những kinh nghiệm thực tế của việc làm thêm để hỗ trợ cho học tập đạt hiệu quả.

Rõ ràng việc làm thêm là một con dao 2 lưỡi. Nếu ” ham” làm quá thời gian quy định, bạn sẽ ảnh hưởng đến việc học, về lâu về dài bạn sẽ chẳng còn thiết tha việc học nữa mà chỉ chú tâm làm thêm. Đó đâu phải mục đích đi du học của bạn phải không nào? Hãy cẩn trọng vơi những cám dỗ đi cùng với lợi ích của việc làm thêm nhé .

Du học Úc - Tags: ,