16 kỹ năng nuôi dạy con trong 84 tuần khủng hoảng các mẹ nên biết

16 kỹ năng nuôi dạy con trong 84 tuần khủng hoảng sẽ giúp các mẹ có câu trả lời tại sao trẻ lại liên tục khóc lóc, bám mẹ, khó chịu. Cách nhẹ nhàng dẹp tan những nhặng xị của bé. Đọc vị suy nghĩ của bé dù bé chưa biết nói. Những mẹo hay để hỗ trợ khi bé cần ăn, ngủ. Hoạt động, trò chơi để tạo dựng môi trường phát triển cho bé…

Mục lục

1. Tuần khủng hoảng (wonder week) là gì?

Bất cứ người mẹ đang nuôi con nhỏ nào cũng nhận ra rằng bé có những thời điểm rất ngoan nhưng lại có những tuần đột nhiên chán ăn, ngủ ít và rất hay quấy khóc. Một số bà mẹ lo lắng về sự thay đổi đột ngột của con mình và ngay lập tức mất ăn mất ngủ để tìm ra nguyên nhân, một số mẹ còn cố ép con ăn nhiều hơn và stress nặng vì con đột nhiên bỏ ngủ đêm.Tuy nhiên, những thay đổi ‘trái nắng trở trời’ này của trẻ hoàn toàn có thể được giải thích bằng khoa học. Tiến sĩ Frans Plooij một trong những chuyên gia hàng đầu nghiên cứ về phát triển trí não trẻ đã khởi xướng ra khái niệm “Tuần khủng hoảng” (Wonder week). Trung bình 20 tháng đầu đời các bé sẽ gặp wonder week ở các mốc tuần thứ 5, 8, 12, 19, 26, 37, 46, 55, 64 và 75

16 kỹ năng nuôi dạy con trong 84 tuần khủng hoảng các mẹ nên biết

Khái niệm Wonder week sinh ra nhằm giảm và tránh stress cho cả mẹ và con khi bé rơi vào tuần thay đổi tính nết do qui trình phát triển tự nhiên. Wonder week là thời gian mà các con tập trung phát triển các kỹ năng vận động và trí não, do đó sẽ lơ là việc ăn và ngủ. Trong tuần wonder week này, các mẹ sẽ phải được đầu với 3C – Crying, Clinginess, Crankiness (Khóc lóc, Đeo bám, Cáu kỉnh)

2. Những gì đang xảy ra trong Wonder week?

Chúng ta đều biết bằng sự phát triển các kỹ năng vật lý của trẻ xảy ra chỉ trong nháy mắt. Có thể một ngày trước bé còn chưa biết bò nhưng ngay ngày hôm sau, bé đã bắt đầu những bước bò vững chãi. Tất cả chúng ta đều nhớ như in thời khắc tuyệt diệu khi con đột nhiên lật người, ngẩng cổ, ngồi, bò, đứng….bởi đó là khoảnh khắc kì diệu và rất bất ngờ. Tuy nhiên người ta cho rằng một em bé đã có thể suy nghĩ, cảm nhận,hiểu được về những gì đang và sắp xảy ra đối với bản thân mình.

Ví dụ vào lúc 8 tuần, bé bắt đầu nhận ra nhiều người và nhiều vật xung quanh bé hơn. Vào khoản 6 tháng, bé cũng có thể bắt đầu phân biệt được giữa những khuôn mặt quen và lạ. Trong khi trước khoảng thời gian đó, ai bế bé cũng được thì bây giờ chỉ có bố mẹ mới có thể bế được bé.

Những thay đổi trong tư duy có thể hiển thị ra bên ngoài thành cách cư xử của bé. Trong thời gian này trẻ đang hay đổi thế giới quan nên rất cần được mẹ quan tâm, cần có sự chú ý của mẹ. Chính vì vậy con khóc nhiều hơn, nhõng nhẽo hơn và hay cáu kỉnh hơn.  Thử tưởng tượng như một ngày, trẻ như dậy trên một hành tinh xa lạ, mới mẻ. Nhưng ngay sau đó, con sẽ bắt đầu học và khám phá thế giới mới này. Sự cáu gắt của bé, cũng chính là đi theo qui luật đấy

3. 16 kỹ năng nuôi dạy con trong 84 tuần khủng hoảng các mẹ nên biết

Những ngày đầu lên chức cha mẹ, bên cạnh niềm hạnh phúc vô bờ thì có lẽ ai cũng trải qua những lúng túng, bỡ ngỡ, những thắc mắc không biết hỏi ai. Những tuần “Giông tố” và “Nắng đẹp” đan xen nhau khiến cha mẹ nhiều lúc chẳng biết mình phải làm thế nào, chẳng hiểu được “Vì sao con lại như vậy?”

May mắn thay, những trái nắng trở trời này là hoàn toàn bình thường cho sự phát triển tự nhiên của bé. Và nó tóm được gọn trong 2 từ: Wonder Weeks – tuần khủng hoảng. Khóa học “Nuôi dạy con trong 84 tuần khủng hoảng”. Khóa học thật sự rất cần thiết và hữu ích cho cha mẹ có con dưới 2 tuổi, để có thể trở thành người bạn đồng hành thực sự hiểu con trong những năm tháng đầu đời này.

Qua khóa học cha mẹ có thể biết được: Câu trả lời tại sao trẻ lại liên tục khóc lóc, bám mẹ, khó chịu. Cách nhẹ nhàng dẹp tan những nhặng xị của bé. Đọc vị suy nghĩ của bé dù bé chưa biết nói. Những mẹo hay để hỗ trợ khi bé cần ăn, ngủ. Hoạt động, trò chơi để tạo dựng môi trường phát triển cho bé

Và còn rất nhiều kiến thức hữu ích, những tình huống thực tế khác rất gần gũi với những vấn đề cha mẹ thường gặp khi nuôi con. Những năm tháng đầu đời là vô cùng quan trọng, hãy trang bị cho mình những kiến thức thật tốt để con có được sự phát triển tốt nhất cha mẹ nhé!

TUẦN KHỦNG HOẢNG

10 THỜI ĐIỂM NHÕNG NHẼO NHẤT CỦA TRẺ

Những kỹ năng bé đạt được sau wonder week

Tuy không phải là trùng khớp 100% nhưng sau mỗi tuần wonder week trẻ đều sẽ đạt thêm một kỹ năng mới

Mẹ - Bé - Tags: