Những kỹ năng giao tiếp cho trẻ 1 đến 3 tuổi các mẹ nên biết

Những kỹ năng giao tiếp cho trẻ 1 đến 3 tuổi các mẹ nên biết. Việc bé lễ phép chào hỏi mọi người là yếu tố giúp hình thành nên tính cách tốt sau này cho trẻ. Vì vậy, mẹ hãy tập cho bé chào hỏi mọi người khi có khách đến nhà hay khi bé được đi đến nhà người khác. Khi đến nhà ông bà, mẹ hãy bảo yêu bé “Chào ông bà đi con” và khuyến khích bé chào. Hoặc mẹ cũng có thể dạy bé bằng cách làm mẫu cho bé. Mẹ sẽ chào ông bà nhưng lấy vai vế của con ra xưng hô “Cháu chào ông bà ạ”, “Ông bà có khỏe không ạ?”,… rồi bảo bé nói theo mẹ những câu như vậy để trẻ học hỏi và quen dần.

Mục lục

Những kỹ năng giao tiếp cho trẻ 1 đến 3 tuổi các mẹ nên biết

Theo các nhà khoa học, kỹ năng giao tiếp của trẻ từ 1 tuổi đến 3 tuổi thường rất đơn giản. Trẻ lúc đó chỉ biết chào hỏi, nói lời cảm ơn, gọi ba mẹ,… Đa phần, bé học được những điều đó từ bố mẹ và từ những người mà bé tiếp xúc. Do đó, việc bé giao tiếp với những người xung quanh rất quan trọng. Mẹ cần có những phương pháp giúp trẻ học cách bày tỏ với mọi người.

1. Dạy trẻ bày tỏ mong muốn

Mẹ có thể từng bước dạy con bày tỏ mong muốn của mình với mọi người như cô, dì, chú, bác,… bằng cách đề ra những câu hỏi trong những trường hợp cụ thể. Ví dụ như khi bé đang chơi gì đó, mẹ có thể đến và hỏi han bé chơi có vui không, cho mẹ chơi cùng được không,… Sau này, khi nhà có khách, họ nhìn thấy bé đang chơi có thể sẽ hỏi những câu đó và điều này sẽ giúp bé làm quen và trả lời lại mọi người. Lâu ngày, trẻ cũng sẽ học được cách hỏi người khác khi mình mong muốn điều gì đó.

Những kỹ năng giao tiếp cho trẻ 1 đến 3 tuổi các mẹ nên biếtDạy trẻ bày tỏ mong muốn sẽ giúp bé dễ dàng giao tiếp với mọi người xung quanh

2. Dạy trẻ chào hỏi, dạ thưa

Việc bé lễ phép chào hỏi mọi người là yếu tố giúp hình thành nên tính cách tốt sau này cho trẻ. Vì vậy, mẹ hãy tập cho bé chào hỏi mọi người khi có khách đến nhà hay khi bé được đi đến nhà người khác. Khi đến nhà ông bà, mẹ hãy bảo yêu bé “Chào ông bà đi con” và khuyến khích bé chào. Hoặc mẹ cũng có thể dạy bé bằng cách làm mẫu cho bé. Mẹ sẽ chào ông bà nhưng lấy vai vế của con ra xưng hô “Cháu chào ông bà ạ”, “Ông bà có khỏe không ạ?”,… rồi bảo bé nói theo mẹ những câu như vậy để trẻ học hỏi và quen dần.

3. Dạy trẻ nói cảm ơn và xin lỗi

Khi trẻ được ai đó cho quà bánh, mẹ nên dạy bé cách nói lời cảm ơn để tỏ thái độ trân trọng quà họ cho, người đó sẽ đánh giá con bạn là một đứa trẻ ngoan. Khi nhận quà bánh từ người khác, mẹ cũng nên dạy cho bé nhận bằng 2 tay. Ngược lại, khi trẻ lỡ làm ai đó hay bạn bè của chúng buồn, có lỗi với họ thì mẹ cũng cần hướng dẫn trẻ xin lỗi. Dù đôi khi chỉ là một việc nhỏ không đáng, nhưng mẹ không nên bỏ qua khi trẻ không chịu nói cảm ơn hay xin lỗi người khác, vì có thể sau này trẻ sẽ quen dần và đánh mất khả năng giao tiếp cơ bản của một đứa trẻ ngoan.

4. Dạy trẻ thể hiện nhu cầu

Dạy con cách thể hiện nhu cầu của mình là một việc cần thiết. Đó không chỉ là cách để bé được đáp ứng nhu cầu của mình mà còn giúp bé giao tiếp với mọi người xung quanh. Mẹ có thể làm mẫu cho bé bằng cách nói với bé mẹ cần gì như “Mẹ cần cuốn sách kia, con lấy giúp mẹ được không?”, “Mẹ đang mệt, con phải ngoan và đừng khóc nhé!”,… Sau đó, mẹ hỏi bé xem bé muốn gì rồi dạy bé nói những điều mà bé muốn. Bằng cách đó, mẹ nên biết hướng dẫn trẻ biết thể hiện nhu cầu của mình mỗi khi con cần gì đó và không ngần ngại chia sẻ vời bố mẹ, ông bà, cô chú,…

5. Giúp trẻ không nhút nhát khi giao tiếp với người xung quanh

Khi đứng trước những người xung quanh, bé sẽ không tránh khỏi sự rụt rè, điều đó làm bé không dám giao tiếp với mọi người và sẽ lệ thuộc vào bố mẹ. Do đó, để giúp trẻ tự tin giao tiếp với mọi người xung quanh bố mẹ nên thực hiện những cách sau:

6. Mẹo giúp mẹ kích thích sự chú ý của bé khi dạy bé nói chuyện với mọi người

Mẹ - Bé - Tags: