Kinh nghiệm tập cho bé ngồi bô khi nào đúng thời điểm nhất

Kinh nghiệm tập cho bé ngồi bô khi nào đúng thời điểm và đúng cách là băn khoăn của nhiều bà mẹ. Khi bé đến một độ tuổi nhất định, các mẹ bắt đầu cho bé học cách ngồi bô để tự đi vệ sinh, việc này giúp kiểm soát được việc tiểu tiện và đại tiện hiệu quả, đây cũng là một trong những cột mốc phát triển của trẻ mà mẹ cần lưu ý. Tuy nhiên việc dạy trẻ ngôi bô không hề dễ dàng, có rất nhiều trẻ không muốn ngồi bô khi đi vệ sinh hoặc cảm thấy sợ hãi nên các mẹ cần kiên nhẫn thì mới giúp bé hình thành thói quen. Vậy trẻ mấy tuổi thì nên tập ngôi bô, trẻ không chịu ngồi bô phải làm sao, tập cho trẻ ngồi bô khi nào,….tất cả sẽ dược chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây, mời các mẹ cùng theo dõi để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.Hãy cùng gonhub.com tham khảo kinh nghiệm tập cho bé ngồi bô đúng cách và đúng thời điểm nhất dưới đây nhé.

1. Tập cho bé ngồi bô theo hướng dẫn của tài liệu chăm sóc trẻ em Hoa Kỳ

Các chuyên gia không khuyên bạn tập cho trẻ bỏ tã cho đến khi trẻ 24 đến 30 tháng tuổi. Một vài trẻ có thể tập trước khi 2 tuổi nhưng đa số thì không.

Mua một hoặc vài cái bô, tùy ý bạn và nói cho trẻ biết bô dùng để làm gì. Giải thích cho con rằng những trẻ lớn đều “pee” và “poop” trong bô, và con cũng sẽ làm như thế. [Mua vài bô nếu như nhà bạn có nhiều phòng/ tầng lầu. Điều này giúp trẻ ngồi vào bô nhành hơn, đỡ sự cố và trẻ cũng không rời khỏi nơi con đang chơi quá xa.

Để cho con quen dần với bô và thử ngồi trên ấy (có hoặc không mặc tã). Tuy nhiên không để con chơi với bô vì bô không phải đồ chơi.

Khi con vào nhà vệ sinh cùng với bạn, hãy nói cho con những gì xảy ra nơi này. Lựa chọn và sử dụng cẩn thận “từ vệ sinh” mà bạn muốn con nói. Trẻ sẽ lặp lại những gì chúng nghe. [Mình dạy con nói “pee pee” /pi: pi:/ vì con sẽ đi học, và khi con nói thế thì cô giáo sẽ hiểu. Mình cũng dùng “poop” và “ị” cho hành động còn lại.

Khuyến khích con nói cho bạn biết khi con vừa pee hoặc poop ở trong tã. Con thường biết điều này trước khi con biết khi nào sắp đi.

Nếu con bạn sẵn sàng, hãy cởi tã cho con một thời gian ngắn. Cho con ngồi bô khoảng vài phút vào giờ cố định trong ngày, chẳng hạn như sau bữa ăn và trước khi đi ngủ.

Đọc sách, xem video về chuyện trẻ ngồi bô để giúp trẻ thấy bô dùng để làm gì và việc ngồi bô là một phần của hoạt động thường ngày.

Dần dần tăng số lần cho con ngồi bô. Đảm bảo cho con uống nhiều nước để trẻ đi vệ sinh thường xuyên.

Kinh nghiệm tập cho bé ngồi bô khi nào đúng thời điểm nhất phần 1

hiết lập giờ không mặc tã ở nhà để con biết con sẽ pee và poop trong bô. Khen nếu con làm được nhưng đừng kỳ vọng quá nhiều. [Đi ra ngoài thì mặc tã, về nhà là mình cởi tã cho con, mặc quần chip+quần ở nhà.]

Đưa con đi mua sắm để con tự lựa quần chip mới cho mình. Nhớ mua nhiều để bạn không cần phải giặt thường xuyên. [Khuyến khích mặc quần chip cho trẻ, nhất là khi ra ngoài.]

Khi trẻ có vẻ sẵn sàng là lúc bạn bỏ tã. Giải thích với con rằng con sẽ phải ngồi bô và cần phải nói với bạn khi trẻ cần ngồi bô.

Thường xuyên nhắc nhở con ngồi bô, nhưng đừng ngắt quãng thời gian chơi của con quá nhiều. Mục tiêu của bạn là cho con học nhận biết khi nào thì con cần đi vệ sinh. [Cứ 30 phút mình lại hỏi con “Con có muốn pee pee không?”, nếu con nói không thì thôi. Có khi con nói không, ngần ngừ chút lại đòi đi. Cứ 10 phút nhắc một lần thì quá nhiều. Trên thị trường có đồng hồ đeo tay cho trẻ có thể hẹn giờ (30 hoac 45 phut) để nhắc trẻ ngồi potty. Có người can thiệp mạnh hơn, cứ 30 phút là bế con ngồi vào potty vài phút. Nhiều trẻ ham chơi quá nên khi nhớ ra thì đã ướt quần. Giai đoạn đầu trẻ không nín được tới lúc ngồi vào bô.]

Khen con khi con làm được nhưng bình tĩnh giải quyết hậu quả khi con làm ướt hoặc dơ quần. Nên nhớ rằng con bạn đang phải học rất nhiều kỹ năng cùng một lúc vào thời gian này. [Khi con làm ướt, dơ quần thì mình im lặng đi giặt, nhưng dặn con lần sau nhớ gọi mẹ trước khi làm ướt hoặc chạy ngay ra potty.]

Khi ra ngoài, bạn nên mặc tã, hoặc tã quần cho con, hoặc cho con ngồi bô trước khi ra khỏi nhà. Luôn sẵn sàng giải quyết sự cố. Trẻ nào cũng có sự cố cả. [Sẵn sàng bằng cách đem thêm quần áo dự phòng. Ngay cả khi trẻ đã biết ngồi bô một thời gian rất dài vẫn gặp sự cố.]

Bạn cần phải lau đít cho con và giám sát việc rửa tay của con. Chỉ cho con thói quen vệ sinh tốt cho đến khi con tự làm một mình sau này. [Đi vệ sinh xong là rửa tay. Con mình thích xà phòng vì có bong bóng, chà càng mạnh thì bọt càng nhiều. Vừa xoa tay xà bông vừa hát 1 bài hát như ABC hoặc Happy Birthday to You.]

Nếu mọi thứ tiến triển tốt, khuyến khích con tự đi đến bô khi con cần đi bằng cách giảm dần số lần bạn nhắc con. Có thể thưởng cho con khi con ngồi bô thành công. [Ví dụ về thưởng: mỗi lần con pee trong bô thì được 1 sticker dán lên bảng, 5 sticker liên tục thì bạn đọc thêm 1 quyển sách cho con, hoặc cho con ăn kem. Tuy nhiên đừng lạm dụng thưởng vì đây là quá trình tự nhiên. Có trường hợp, một bà mẹ thưởng kẹo cho con khi con ngồi bô tốt. Sau đó, khi con làm được, mẹ nói mẹ thưởng kẹo giả vờ, thế là con cũng ngồi bô giả vờ.]

Nếu như mọi thứ không suôn sẻ, bạn có thể ngưng tập cho con một thời gian. Đừng mạo hiểm làm con bạn lo lắng về nguyên quá trình. Nhiều trẻ cần nhiều lần tập.

Nếu con bạn quan tâm đến việc ngồi lên bồn cầu, bạn có thể mua một cái toilet seat bằng nhựa gắn lên cho vừa với mông của con. Bạn cũng cần thêm 1 cái ghế nhựa cho con bước lên và xuống dễ dàng. [hoặc trên thị trường đã có nắp bồn cầu có gắn sẵn toilet seat cho con nít]

Dần dần, giúp trẻ học tự lau mông, giật nước bồn cầu, rửa tay, kéo quần chip và quần ngoài lên một mình. Giám sát, giúp trẻ cho đến khi trẻ tự tin.

Nếu như bạn lo lắng về cách cư xử của trẻ hoặc có gì khúc mắc, nên hỏi lời khuyên bác sĩ.

Cố gắng bỏ tã ban đêm khi bạn thấy buổi sáng, tã của con không còn ướt hoặc khi con không thích mặc tã nữa. Nhớ bảo vệ cái nệm của bạn trước khi cho con đi ngủ không mặc tã. Và khi trẻ không còn mặc tã ban đêm nữa, trẻ đã hoàn toàn tập ngồi bô xong.

2. Kinh nghiệm tập cho bé ngồi bô của mẹ bé Panda

Làm cha mẹ, ai cũng muốn những điều tốt đẹp nhất cho con cái của mình. Kể từ khi gia đình có thêm thành viên mới, cha mẹ phải bận tâm nhiều hơn đến việc dạy dỗ và chăm sóc bé. Bé từ 1 đến 3 tuổi là thời gian tốt nhất để cha mẹ tập cho bé thói quen sinh hoạt hàng ngày và kỹ năng sống cơ bản. Tuy nhiên, nhiều khi chúng ta đã không khai thác hết hoặc bỏ lỡ thời gian quan trọng này. Trong bài này, mình có đôi lời về chuyện tập cho bé ngồi bô đúng thời điểm. Bé nhà mình may mắn được tập ngồi bô đúng thời điểm nên mẹ đã thành công một cách dễ dàng. Việc tập ngồi bô cho bé dễ hay khó còn tùy thuộc nhiều yếu tố khác, nhưng nếu được tập đúng thời điểm thì đa phần là dễ dàng hơn.

Trước đây, Bé nhà mình có cái bô xinh xinh tương tự như sản phẩm dưới đây, gồm 3 bước sử dụng.

Mẹ dùng phần trên của cái bô đặt lên bồn vệ sinh của người lớn, phần dưới của cái bô làm thành một cái ghế thấp. Mẹ hướng dẫn bé bước lên cái ghế đó rồi tự ngồi lên bồn vệ sinh.

Kinh nghiệm tập cho bé ngồi bô khi nào đúng thời điểm nhất phần 2

Khi bé lên 1 tuổi, mẹ nên tập cho bé ngồi bô khi đi vệ sinh. Nếu mẹ có thể sắm cho bé một cái bô xinh xắn, có hình con thú dễ thương, ngộ nghĩnh, hoặc có nút nhạc vui tai, bé sẽ rất thích. Trước khi tập cho bé ngồi vào bô, mẹ nên trò chuyện với bé về chiếc bô ấy. Nhiều người cho rằng, bé 1 tuổi chưa thể hiểu được lời mẹ dạy, nhưng thực tế bé có thể tiếp thu rất tốt những bài học đầu đời. Và một khi đã bắt đầu cho bé ngồi vào bô, thì từ đó trở đi, cái bô sẽ là nơi đi vệ sinh của bé. Mẹ nên để bô đúng chỗ quy định, để giúp bé dễ dàng tìm đến cái bô khi có nhu cầu. Đồng thời, từ thời điểm này trở đi, mẹ luôn luôn hướng dẫn bé ngồi vào bô mỗi khi bé có nhu cầu. Mẹ nên hạn chế tối đa việc quay trở lại thói quen đi vệ sinh trước đó, để giúp bé nhanh chóng quen với việc đi vệ sinh bằng bô. Các mẹ có thể tùy vào đặc điểm của bé mà có những biện pháp tích cực giúp bé nhanh chóng quen với việc ngồi bô (động viên, ca hát, khen chiếc bô xinh …). Để việc đi vệ sinh bằng bô hiệu quả hơn, mẹ nên có lịch cho bé đi vệ sinh đúng giờ để cơ thể bé hình thành phản xạ tự nhiên. Thông thường, mẹ nên cho bé đi vệ sinh sau khi bé thức dậy, trước bữa ăn, và trước khi bé đi ngủ.

Vậy, khi nào nên tập cho bé ngồi lên bồn vệ sinh của người lớn? Khi bé khoảng 1,5 tuổi, mẹ nên tập cho bé ngồi lên bồn vệ sinh của người lớn (như bước 2 đã nêu ở trên). Lúc đầu, bé có thể hơi sợ. Nhưng mẹ nên ngồi gần con và động viên con, dần dần bé sẽ hết sợ. Vậy là, từ bây giờ trở đi, mẹ không còn phải mất công mang bô của bé đi đổ và rửa ráy nữa. Bé đã biết ngồi lên bồn vệ sinh người lớn, và sau khi bé vệ sinh xong, mẹ nên tập cho bé thói quen giật nước. Lúc giật nước, hai mẹ con cùng bye bye các sản phẩm output của bé. Đó là hành động tích cực giúp bé nhanh quen với việc ngồi lên bồn vệ sinh người lớn mà quên đi nỗi sợ. Thậm chí bé có thể mong muốn vệ sinh nhanh để được giật nước và bye bye các sản phẩm output ^^

Bé 2 tuổi đến 2,5 tuổi có thể tự ngồi lên bồn vệ sinh người lớn bằng cách bước lên chiếc ghế thấp rồi ngồi lên bồn vệ sinh. Tuy nhiên, mẹ nên chú ý, để bảo đảm an toàn cho bé, chiếc ghế phải vững và không bị trượt. Do vậy, phần dưới của cái bô luôn có độ bám chắc xuống sàn nhà để bé không bị trượt khi đứng lên đó. Các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm. Mặc dù vậy, điều quan trọng là cha mẹ nên dạy cho bé hiểu được sự nguy hiểm và cách xử trí để bé biết đề phòng và xử lý tình huống.

3. Hướng dẫp tập cho bé ngồi bô chỉ cần 1 ngày

Mỗi lần cho con ngồi bô, dù đang tè con cũng dừng ngay lại, rồi bắt đầu kêu la, ưỡn người lên, phải làm sao con mới chịu bỏ tã đây con?

Đó là hoàn cảnh chung của nhiều chị em có con đến lúc cần bỏ tã mà không chịu ngồi bô. Dù thử đủ cách nhưng dường như con không có ý định sẽ tuân thủ bước chuyển tất nhiên này. Tình cờ mình đọc được phương pháp dạy con ngồi bô trong một ngày cũng rất đáng thử nên chia sẻ cùng các mẹ. Hi vọng nó có tác dụng nhanh.

Phương pháp này được gọi là phương pháp “một ngày” hay “ngày trọng đại”. Tên gọi để chỉ bước quan trọng nhất trong toàn bộ tiến trình, là ngày bé con của bạn sẵn sàng từ bỏ tã giấy để bắt đầu dùng đồ lót. Ngoài ra, còn có thêm giai đoạn chuẩn bị và giai đoạn củng cố để bé quen với hoạt động ngồi bô.

Trước khi thực hành, mẹ cần chắc chắn một số điều sau:

Kinh nghiệm tập cho bé ngồi bô khi nào đúng thời điểm nhất phần 3

Bé con sẽ học cách ngồi bô qua việc mẹ dạy búp bê ngồi bô như thế nào. Dùng búp bê của con hay chơi, gọi tên con búp bê đó như bạn bè rồi cho nó uống nước. Mẹ hãy chơi cùng bé thật tự nhiên và khiến con thích thú.

Sau đó, dẫn búp bê đến chỗ bô cùng với bé con. Kéo đồ lót của búp bê xuống và cùng con quan sát búp bê ngồi bô. Sau khi mẹ hoàn thành việc cho búp bê đi bô thì khuyến khích con tự cho búp bê đi bô đúng cách.

Khi búp bê đã ngồi bô thành công, hãy mở tiệc. Làm y như thật nhé. Các mẹ cũng dùng mũ chóp nhọn, các loại cài có tai hay sừng trên đầu, nhạc… Trong tiệc, đặt nhiều sự chú ý vào búp bê, tỏ vẻ ngưỡng mộ búp bê giờ đã lớn hơn rồi, để con hiểu rằng ngồi bô là một việc tốt, khiến con giống người lớn.

Cho bé con biết rằng khi nào bé ngồi bô được như búp bê, mẹ cũng sẽ tổ chức tiệc như vậy. Không chỉ thế, bé còn có thể gọi điện thoại cho người anh hùng của mình để báo tin tốt nữa.

Ở bước 1, mẹ đã mặc đồ lót cho búp bê. Sau khi làm “công tác tư tưởng”, mẹ hãy thay tã giấy ra và mặc đồ lót cho con.

Cho con uống thật nhiều loại nước con thích. Con cần đi bô sớm bao nhiêu thì mẹ sẽ bắt đầu việc dạy con ngồi bô sớm bấy nhiêu. Trong khi chờ đợi, giả bộ búp bê buồn tè, buồn đi cầu, cần đi bô rồi mẹ và bé cùng lặp lại hành động cho búp bê ngồi bô khoảng 3 lần.

Khi con có “nhu cầu”, hãy dẫn con đến bô, kéo quần lót của con xuống và cho bé ngồi. Nếu con tè ra quần hay ị đùn thì đừng la mắng. Thay vào đó, các mẹ vẫn hành động đúng các bước cho bé ngồi bô rồi lau rửa và thay đồ cho bé.
Làm điều này lặp đi lặp lại khoảng 10 lần, con sẽ nhớ khi nào cần phải đi bô. Mẹ cũng nên khuyến khích con mình luyện tập cách tự kéo quần lót xuống.

Khi con đã biết đi bô, theo lời hứa, mẹ hãy mở tiệc. Điều quan trọng là tìm một người đóng giả anh hùng của bé. Sau đó, gọi điện và cho bé nói chuyện với anh hùng ấy, kể về chiến tích của mình.

Để củng cố, mỗi lần con đi bô thành công, mẹ nhớ phản hồi tích cực, khen và nựng con để con thấy thích. Mình thấy nhiều mẹ khi con ngồi bô quen rồi thì cứ hay dọa kiểu tương tự như: “Rặn đi nhanh lên, ra không có con sâu nó cắn mông đấy.” Điều này hoàn toàn không nên, bởi như vậy sẽ khiến con sợ hãi, khiến suy nghĩ về cái bô của con cũng không tốt đẹp gì và “ngại” đi bô hơn.

4. Những lưu ý cho mẹ khi cho bé ngồi bô sớm

Không nên ép trẻ ngồi bô khi bé chưa hoàn toàn sẵn sàng. Không có một độ tuổi cụ thể nào “quy kết” rằng bé phải ngồi bô. Bởi có những trẻ sẵn sàng ngồi bô từ rất sớm nhưng có trẻ thì muộn hơn hẳn. Tuy nhiên, hầu hết trẻ em sẽ khỏe mạnh và sớm phát triển những kỹ năng cần thiết để bắt đầu quá trình đào tạo này khi bé ở giữa giai đoạn từ 18 tháng tới 3 tuổi.

Hãy để ý rằng, khi bạn luyện bô cho bé trước khi con chưa sẵn sàng chỉ khiến quá trình này bị kéo dài, bạn sẽ thấy con bạn luôn cố tình ngắt quãng quá trình này và việc luyện tập bị lặp lại nhiều lần.

Kinh nghiệm tập cho bé ngồi bô khi nào đúng thời điểm nhất phần 4

Bạn đừng khiến bé có suy nghĩ rằng luyện bô là một cuộc cách mạng, một sự kiện đột phá trong cuộc sống của mình. Cuộc sống còn rất lạ lẫm với bé, bất kỳ sự thay đổi lớn nào đều có thể khiến bé khó chịu và tạo nên những sự không hợp tác trong hành vi của bé. Bởi thế để bé chấp nhận sự kiện này, mẹ nên để bé từ từ làm quen và thích nghi với việc sẽ phải ngồi bô khi đại/tiểu tiện.

Nếu con bạn tỏ ra thích thú khi ngồi bô, thì xin chúc mừng bạn, bạn là người mẹ may mắn và không phải trẻ nào cũng được như vậy. Tuy nhiên, thích thú vẫn chưa phải là một tín hiệu đủ cho biết bé đã sẵn sàng cho việc ngồi bô. Giống như bất kỳ giai đoạn phát triển khác, bé sẽ phải học cách kiểm soát bàng quang và ruột của mình, vì thế bạn hãy cho em bé một thời gian để làm quen với điều này.

Bạn có thể kích thích sự quan tâm, chú ý của bé đến việc này thông qua những câu chuyện và sự khuyến khích, lời động viên.

Bằng tuổi con mình, con bạn bè ai cũng đã biết ngồi bô nhưng con mình thì chưa. Bạn đang bị áp lực từ xã hội, gia đình về việc này, các chuyên gia y tế vẫn khuyên nhủ rằng bạn hãy cố gắng chờ đến khi bạn thấy những dấu hiệu con mình đã hoàn toàn sẵn sàng đón nhận sự việc này.

Bạn đừng nóng vội, bạn hãy hình dung thế này, các liên kết giữa não và cột sống của bé sẽ không thể được thành lập cho đến khi bé được khoảng hai năm tuổi, các cơ kiểm soát bàng quang và trực tràng của một đứa trẻ chưa thể trưởng thành cho đến khi bé trên 18 tháng tuổi.

Bé lờ tịt đi việc ngồi bô, bố mẹ dỗ dành kiểu gì bé cũng chẳng quan tâm… đây là tình hình chung mà nhiều gia đình gặp phải.

Tức giận, mắng mỏ hay trừng phạt bé đều không làm cho quá trình này tốt đẹp hơn và diễn ra như mong muốn. Đứng trước những thái độ không hợp tác của con, nhiều bậc phụ huynh vẫn ép bé bắt buộc phải “ị” bô, tất nhiên điều này khiến bé sợ hãi khi nghĩ đến cái bồn cầu và bạn chắc chắn sẽ gặp thất bại tràn trề vì sự không hợp tác của bé.

Bạn cần yên tâm rằng sớm muộn gì rồi con cũng sẽ biết ngồi bô, việc sợ hãi bô của con sẽ giảm bớt theo thời gian. Vì vậy cha mẹ cần giải quyết việc này một cách bình tĩnh, nhẹ nhàng và tích cực.

Bạn có thể thống nhất từ đầu với bé về địa điểm đặt bô theo ý muốn, ví dụ không phải nằm trong nhà vệ sinh mà đặt ở góc phòng – nơi bé có thể quan sát được các hoạt động của bố mẹ, nhìn thấy bạn đồ chơi thân yêu nằm trên giường, điều này có thể khiến bé yên tâm đi “ị”.

5. Tập ngồi bô quá sớm có hại cho trẻ

Một chuyên gia khuyến cáo cha mẹ không nên để trẻ dưới 3 tuổi tự xoay xở với việc đi toilet của mình. Trên một bài báo đăng trên website dành cho các bậc cha mẹ, tiến sĩ Steve Hodges, một chuyên gia nhi khoa thuộc Đại học Wake Forest (Mỹ) cho biết những lời khuyên rằng nên bỏ bỉm cho trẻ càng sớm càng tốt thực chất không có cơ sở, thậm chí có hại cho một số bé.

Kinh nghiệm tập cho bé ngồi bô khi nào đúng thời điểm nhất phần 5

Theo tiến sĩ Hodges, bàng quang của trẻ vẫn tiếp tục lớn lên và hoàn chỉnh cho đến lúc 3 tuổi. Nó sẽ phát triển khỏe hơn và nhanh hơn nếu được tích đầy và xả rỗng tự do. “Khi bạn luyện cho trẻ ngồi bô quá sớm, bạn phá vỡ quy trình đó”, ông nói.

Việc này có thể dẫn tới những sự cố khi đi vệ sinh, do bàng quang có thể không đủ mạnh. Nó cũng dễ dẫn tới táo bón, suy thận và thậm chí nhiễm trùng đường tiểu, theo Hodges, chủ yếu là vì trẻ giữ các chất thải trong đường ruột lâu hơn bình thường.

Để ngăn ngừa các biến chứng này, theo tác giả, nên để trẻ đi vệ sinh tự do cho đến khi chúng sẵn sàng. Không nên ép trẻ ngồi bô nếu chúng chưa muốn.

Tuổi tác không phải là vấn đề khi tập cho trẻ ngồi bô, bởi một số trẻ sẽ sẵn sàng sớm hơn các trẻ khác. Thường thì trẻ sẽ làm được việc này khi chúng đã có thể kiểm soát được một số vấn đề khác trong sinh hoạt, như ngủ, ăn, tắm.

Trên đây là kinh nghiệm tập cho bé ngồi bô đúng cách giúp các mẹ có thêm nhiều kinh nghiệm hay để dạy bé yêu của mình rồi đúng không nào, chỉ cần kiên nhẫn là bạn sẽ giúp bé có thói quen ngồi bô đi vệ sinh. Chúc các mẹ thành công, các bé luôn khỏe mạnh phát triển toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe hữu ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: