Kinh nghiệm du học: Những điều cần biết về cuộc sống ở Canada

Canada luôn là địa điểm hấp dẫn các bạn trẻ trên khắp thế giới đến để học tập và làm việc. Tuy nhiên, quyết định du học canada đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đến một nơi hoàn toàn xa lạ về ngôn ngữ, con người, văn hóa và cả lối sống. Sau đây sẽ là một số kinh nghiệm bạn cần biết để nhanh chóng ổn định cuộc sống ở Canada.

Mục lục

Khí hậu ở Canada

Khác với Việt Nam, Canada là một đất nước ôn đới với đặc trưng là cái lạnh băng giá vào mùa đông. Mùa đông ở Canada thường bắt đầu vào cuối tháng 11 và kết thúc vào khoảng tháng 4 năm sau. Nếu du học vào thời gian này, du học sinh sẽ có một chút bỡ ngỡ và không quen với cuộc sống ở Canada. Bạn hãy trang bị cho bản thân những chiếc áo khoác dày, khăn quàng cổ, găng tay và ủng chống lạnh để nhanh chóng thích nghi nhé!

Mặt khác, mùa đông ở Canada sẽ cho bạn trải nghiệm những hoạt động thú vị mà có thể bạn chưa từng được thử trong đời như trượt băng, trượt tuyết, đi bộ trên hồ nước hay tham gia chuỗi lễ hội thường niên Winter Carnival. Sự hứng thú với những điều mới lạ sẽ giúp bạn quên đi cái lạnh ngay thôi!

Ngôn ngữ giao tiếp

Canada là quốc gia lớn nhất Bắc Mỹ với 2 ngôn ngữ chính được sử dụng là tiếng Anh và tiếng Pháp. Các bạn sẽ mất khoảng 3 đến 5 tháng để có thể giao tiếp hiệu quả và quen với cách sử dụng ngôn ngữ nơi đây.

Con người Canada rất thân thiện và cởi mở. Trong giao tiếp, họ sẽ nhiệt tình giúp bạn sửa lỗi phát âm và ngữ pháp. Do đó, bạn có thể cải thiện và nâng cao khả năng Anh ngữ của mình chỉ trong một thời gian rất ngắn. Đừng nên ngần ngại khi nói chuyện với người Canada nhé!

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu và tham khảo các kênh thông tin tiếng Anh có uy tín và chất lượng, chúng sẽ giúp bạn biết được điều mình cần làm để tiếp thu và phát huy khả năng giao tiếp tốt nhất.

Văn hóa Canada

Canada là nơi có số lượng dân nhập cư rất đông đến từ nhiều đất nước khác nhau trên thế giới. Các dân tộc sinh sống tại đây một cách hòa bình và tôn trọng nhau. Chính vì vậy, khi được học tập và làm việc tại đây, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu và khám phá nền văn hóa toàn cầu.

Bên cạnh đó, văn hóa ứng xử ở Canada cũng có nhiều điểm khác biệt so với Việt Nam. Một bí quyết bạn nên bỏ túi khi trải nghiệm cuộc sống ở Canada đó là hãy luôn chào hỏi mọi người xung quanh và nở một nụ cười thân thiện, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập và tạo được ấn tượng tốt.

Sự lựa chọn nơi ở

Có rất nhiều sự lựa chọn thú vị cho bạn như sống ở ký túc xá, homestay hay thuê phòng trọ xung quanh trường.

Phương tiện giao thông

Canada có một hệ thống giao thông rất tốt. Các thành phố lớn ở Canada thường có sự liên kết giao thông với nhau thông qua các phương tiện công cộng và phương tiện cá nhân.

Xe bus và tàu hỏa được xem là phương tiện di chuyển tốt nhất và chi phí rẻ nhất tại Canada. Thông tin về các tuyến đường và lịch trình xe bus, tàu hỏa luôn có sẵn ở mọi nơi. Đặc biệt, khái niệm ùn tắc giao thông sẽ không xảy ra trong cuộc sống ở Canada. Các tuyến xe không bị trùng lặp về điểm đón hay thời gian sẽ giúp các du học sinh thuận lợi hơn về mặt thời gian sinh hoạt.

Kinh nghiệm học tập

Trong những ngày đầu đặt chân đến Canada, nhiều du học sinh tỏ ra lo lắng về việc không thể theo kịp chương trình học. Hãy yên tâm! Các trường Canada sẽ hỗ trợ việc học tập và nghiên cứu của bạn thông qua những thư viện điện tử khổng lồ.

Ngoài ra, du học sinh còn có thể chủ động trong việc chuyển đổi thời gian hay ngành học của mình để phù hợp với thời gian biểu. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như không bỏ lỡ bất kỳ kế hoạch cá nhân nào.

Du học Canada sẽ mang đến cho bạn sự trải nghiệm nền giáo dục tiên tiến và một cuộc sống đầy màu sắc. Với bài viết này, chúng tôi hy vọng đã tiếp thêm cho các du học sinh tương lai sự tự tin, lạc quan và niềm hứng thú trước khi bước vào cuộc sống ở Canada!

Du học Canada - Tags: