Kinh nghiệm đẻ không đau gây tê ngoài màng cứng & Có nên chọn phương pháp này không?

Kinh nghiệm đẻ không đau bằng cách gây tê ngoài màng cứng là một thủ thuật sinh con hiện đại, an toàn với các thiết bị hỗ trợ tối tân, đây cũng là một trong những phương pháp được nhiều chị em thai phụ lựa chọn để cuộc vượt cạn diễn ra suôn sẻ như ý muốn. Thế nhưng, hiện nay có nhiều lời đồn đoán về biến chứng bất lợi để lại về sau như về già hay bị đau nhức xương khớp khiến việc đi lại trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Đây cũng chỉ là những luồng thông tin trái chiều từ một phía và chưa được kiểm chứng chính xác. Muốn biết thực hư về mặt trái của kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng nhằm giúp bà bầu sinh đẻ không đau đớn, mời bạn cùng chuyên mục mang thai sinh con tìm hiểu, phân tích trên nhiều khía cạnh, kèm theo đó là khám phá về quy trình thực hiện, trang bị cho bản thân một kiến thức đi đẻ vững vàng, an tâm hơn về sức khỏe lẫn tinh thần trước lúc lâm bồn.

Nào hãy cùng gonhub.com tìm đọc những kinh nghiệm đẻ không đau và phương pháp gây tê ngoài màng cứng được thực hiện theo một quy trình như thế nào ngay sau đây nhé!

Mục lục

Phương pháp đẻ không đau: Không phải bà bầu nào muốn thực hiện cũng được

Thủ thuật gây tê ngoài màng cứng là phương pháp giảm đau mà bà bầu nào cũng yêu cầu được “thực thi” khi chuyển dạ. Tuy nhiên, trước khi có ý định “chọn mặt gửi vàng” cho phương án đẻ không đau này, mẹ bầu cũng nên nắm rõ một vài thông tin cơ bản nếu không muốn bị “shock” khi gặp phải trục trặc.

1. Gây tê ngoài màng cứng là gì?

Gây tê ngoài màng cứng nói chính xác hơn là gây tê vùng. Điều này có nghĩa, bà bầu sẽ nhận được một mũi gây tê vào cột sống, thuốc từ đó phân tán đối xứng sang hai vùng lân cận xung quanh làm tê liệt một vài bộ phận chịu áp lực nhiều nhất trong khi chuyển dạ. Thông thường, thuốc có tác dụng từ núm vú hoặc rốn xuống tận các ngón chân. Vì vậy, bà bầu vẫn hoàn toàn tỉnh táo và ý thức được mọi chuyện xung quanh, chỉ trừ không cảm nhận được cơn đau đẻ đang “hoành hành”.

2. Trước đẻ không đau, cần chuẩn bị như thế nào?

3. Kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng

Kinh nghiệm đẻ không đau gây tê ngoài màng cứng & Có nên chọn phương pháp này không?

4. Ảnh hưởng của gây tê ngoài màng cứng đẻ không đau

5. Gây tê màng cứng đẻ không đau có hại không?

Biến chứng thường gặp nhất đó chính là hiện tượng tụt huyết áp ở mẹ bầu. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng thuốc hay thay đổi vị trí. Các rủi ro khác như suy thai hay bắt buộc phải mổ bắt con cũng có khả năng xảy ra. Bạn cũng có thể bị tê liệt, tổn thương thần kinh hoặc nhiễm trùng, nhưng tỷ lệ rất hiểm.

6. Không phải ai muốn cũng được

Để thực hiện một ca gây tê ngoài màng cứng, bác sĩ phải khám thật chi tiết cho bà bầu về tiểu sử bệnh lý, tình trạng chuyển dạ, cơn co thắt để tiên lượng xem liệu bạn có phù hợp với phương án đẻ không đau này hay không. Thông thường, mẹ bầu sẽ không được thực hiện phương án này với 6 nguyên nhân sau:

7. Xử trí thế nào khi gây tê không hiệu quả?

Chia sẻ kinh nghiệm sinh con mới nhất của một bà mẹ trẻ

Em sinh con đầu lòng nên rất chăm chỉ lên mạng, hỏi chuyện kinh nghiệm những người đã sinh. Và hầu hết, em đều thấy các mẹ kể chuyện sinh con đau đớn ra sao, vân vân…khiến em hoảng vô cùng và run sợ. Mà em lại là người có sức khỏe không tốt. thậm chí bác sĩ riêng còn tư vấn cho em là nên mổ cho an toàn.

Thế là sắp đến ngày dự sinh, em đi khám và nói với bác sĩ Đính là xin cho em mổ. Anh ấy hỏi vì sao, em bảo là sinh mổ không đau, an toàn và vì em sức khỏe yếu. Nhưng mà anh ấy bảo, con chưa cả được 3 cân, sinh mổ nó cười cho. Cố mà sinh thường, sao lắm bà bầu thích sinh mổ thế!.

Thực ra em nghĩ là triệu bà bầu sinh con vượt cạn được, tại sao em không thể?. Nhưng sau khi nghe tâm sự của các bà đẻ rồi, em nghĩ rằng tốt nhất là sinh mổ. Lại thêm việc mẹ chồng em đi xem bói, ông thày bói bảo em sinh thường khó khăn lắm, tốt nhất sinh mổ. Ông ấy còn xem cho ngày giờ tốt để mổ nữa chứ. Cuối cùng mọi người trong nhà em bảo, nếu đến ngày dự sinh mà không sinh thì phải sinh mổ, không để lâu được.

Sắp đến ngày sinh em sốt ruột lắm. Em hay có các dấu hiệu đau âm ỉ bụng dưới và đi tiểu nhiều. Mấy lần gọi điện dọa bác sĩ Đính là hình như em chuyển dạ nhưng vẫn chưa đẻ. Cách ngày dự sinh 4 ngày, em đến khám, anh Đính nói nước ối cạn dần và nếu tới ngày dự sinh mà ko chuyển dạ thì sẽ kiểm tra để xem kích thích đẻ thường được không hay là phải mổ. Em càng lo lắng.

Kinh nghiệm đẻ không đau gây tê ngoài màng cứng & Có nên chọn phương pháp này không?

Cách ngày dự sinh 3 ngày. Em đi chợ ngã tư sở mua len về đan khăn cho con. Cả ngày chăm chú ngồi lì lì đan nên buổi tối, em cứ thấy đau đau thúc xuống dưới. Cơn đau nhẹ nhưng sau đó mạnh dần và cứ 1 tiếng lại 1 cơn. Em đau quá, ôm bụng kêu chồng. Chồng bảo là chắc tại ngồi lâu đan khăn. Em cũng nghĩ thế. Lại còn buồn đại tiện nữa. Thế là nghĩ chắc là bị táo. xong vào nhà vẫn đau, chồng em rủ rỉ cho vợ ngủ để hết đau. Thế là em ngủ 1 phát tới sáng. Sáng ra, em vẫn thấy mình bị đau như hôm qua. Các cơn đau thúc xuống dưới gần nhau hơn, thậm chí là đau hơn tối qua. Cứ liên tục như vậy, em vã cả mồ hôi và nghĩ có khi là cơn đau đẻ. Em đánh thức chồng bảo là đau thì chồng cứ an ủi là ngủ đi cho hết đau. Nhưng mà không tài nào ngủ được. Em gọi cho bà chị và cả anh Đính, họ nói đó là cơn đau đẻ. Rồi em vào nhà vs, thấy ra máu báo.

Em run hết cả người nhưng vẫn kịp nói với chồng đi mua 2 miếng bánh trưng về chén để chuẩn bị đi đẻ rồi chuẩn bị mọi thứ đi đẻ. Đến pk anh Đính anh ấy kiểm tra mở được gần 2 phân.

Em vào viện, đăng ký sinh dịch vụ vì nhỡ đâu đang dặn mà mình ngất thì anh Đính mổ cho luôn. Em được cho vào làm đăng ký, thay váy viện và kiểm tra mở được mấy phân. Sau đó được đưa lên nhà D3 để chờ sinh. Phòng chờ sinh có 3 mẹ nữa. cả 3 đều đau không nằm được. Cứ phải đứng nhăn nhó mặc dù cũng chỉ mở bằng em. Còn em thấy cơn đau thưa, khỏe mạnh và còn đi đi lại lại trêu người nhà. Lúc đó, em chả thấy sợ gì cả. Đến 1 rưỡi, y tá gọi em vào truyền dịch. Em vừa truyền dịch, tay vừa viết entry cảm nghĩ đi sinh . 1 lúc sau bắt đầu có cơn đau mạnh, mạnh dần.

Em không thể mô tả nó đau như nào nhưng rất khó chịu. Nghĩa là nếu như mình bị đứt tay, mình băng bó vào hoặc mình thổi thì nó đỡ đau. Nhưng mà đau đẻ nó ko thế, em không thể giải quyết được sự đau của nó. Em bắt đầu nhăn nhó hết nằm lại ngồi. Giữa mỗi cơn đau tranh thủ ngủ. Mấy bà bầu khác thì kêu ác lắm. Em nghĩ kêu làm gì, mất sức kinh. Rồi em buồn tè. 1 lúc sau thì buồn ị. Thế là em được đưa lên bàn sinh và y tá nói em sắp sinh rồi. Sắp mở hết. Cho gọi người nhà vào. Cơn đau giờ không khó chịu như ban đầu vì mình có thể giải quyết sự đau ấy bằng cách rặn hết sức như khi bị táo bón. Nhưng nó là cho mình hết sức luôn. Kinh nghiệm học thở đẻ thường e quên luôn. Chỉ chăm chú rặn mỗi khi có cơn về. Rồi em thấy mẹ em vào. Nhưng chả thấy anh Đính đâu – em đăng ký anh ấy đỡ đẻ mà.

Y tá thay nhau trực và theo dõi độ mở của em. họ bảo gọi bác sĩ đi. Em lại có cơn đau tiếp. Em lại rặn. Y tá bảo, không được rặn. Trời ơi, có cơn rặn thì không thể không rặn đc các mẹ ạ. Rồi thần tượng của em xuất hiện, anh Đính thật đẹp trai trong bộ blue, hehe. Lúc ấy em vẫn còn thấy thế. Mà có thể em biết anh ấy tói nghĩa là em sắp sinh rồi nên sướng quá.

Rồi em được hướng dẫn dặn. khoảng 3 cơn thì 1 2 3 em thấy bác sĩ, y tá nhảy bổ vào em, người lôi người ấn, người đẩy. Rồi bụng em nhẹ bẫng, em thấy con trai mình khóc oe oe, tím ngắt, chân tay hua loạng xạ, dây rốn dài ơi là dài trên tay bác sĩ. Bác sĩ bảo gọi bố nó vào bế. còn em từ lúc đó, nằm im vì hết sức. Mặc kệ việc lấy bánh rau, tiêm cái gì ở chân, khâu tầng sinh môn.

Lúc đi đẻ, em sợ nhất là bị khám trong, tiêm, cắt và khâu tầng sinh môn. Nhưng thực sự khi trải qua rồi em mới thấy mấy việc đó chả đau tý nào các mẹ ạ. Người ta khâu tầng sinh môn của em xoèn xoẹt nhưng em không thấy đau. Thế nên các mẹ sắp sinh không phải lo.

Cả việc đau đẻ nữa. Tính từ lúc em truyền dịch tới lúc sinh cháu là gần 1 tiếng. Mặc dù các cơn rất đau, đau tới mức không chịu nổi nhưng lúc đó e nghĩ sắp được gặp con nên phải cố gắng. Vì em có bầu vất vả lắm nên cố gắng 9 tháng 7 ngày rồi phải cố tới lúc này. Và lúc này phải cố hơn.

Em còn nhớ lúc em được đưa lên bàn sinh, có bà bầu hỏi y tá là, vì sao chị ấy không đau mấy mà đã được sinh. E thì chảy cả nước mắt vì đau. Y tá bảo là, ai chả đau , ai cũng đau như ai nhưng người ta không kêu. Thế là mẹ con em tròn vuông rồi.

Sau sinh. Chỗ khâu của em không bị tấy cũng chả bị đau tý nào. Đi wc hoàn toàn bình thường. Em chỉ mệt 2 ngày đầu, còn lại thấy rất khỏe.Tóm lại, em thấy việc sinh đẻ không đáng sợ đâu các mẹ ạ. Các mẹ sắp sinh cố gắng lên nhé, sẽ vượt qua thôi nếu các mẹ thực sự tin vào chính mình.

Giờ con em sắp được 1 tháng, em mới viết những dòng này chia sẻ với các mẹ. Tiện đây, em cũng muốn cảm ơn anh Đính và ekip đỡ hôm đó rất nhiều. Mỗi lần nhìn con yêu, em lại nghĩ tớ anh Đính mới chết chứ các mẹ.

Với những kinh nghiệm đẻ không đau gây tê ngoài màng cứng cùng nhiều kiến thức rất cần thiết trên đây, mong rằng các bà mẹ sắp sửa bước vào giai đoạn sinh nở sớm đưa ra quyết định cuối cùng là có nên chọn phương pháp này hay không. Hầu hết những ca sinh con bằng thủ thuật gây tê ngoài màng cứng như thế này đều diễn ra khá thành công, người mẹ cũng giảm đi ít nhiều cơn co thắt liên hồi, thoải hơn hơn về mặt tinh thần để hoàn toàn an tâm chào đón bé yêu. Với những bà mẹ có sức khỏe tốt, đủ mạnh mẽ để vượt qua cơn đau đẻ thì hầu như không sử dụng tới cách thức này nhưng với người lần đầu vượt cạn, bị ám ảnh rặn đẻ hoặc mắc phải các bệnh lý nào đó thì tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, từ đó áp dụng sinh con theo phương pháp hỗ trợ nhẹ nhàng mà hiệu quả này. Chúc bạn luôn vui. Luôn đồng hành và ủng hộ gonhub.com nhé!

Mẹ - Bé - Tags: