Kinh nghiệm dạy toán cho con 1 tuổi đánh thức tài năng tiềm ẩn của trẻ

Việc giáo dục sớm cho trẻ ngay từ tấm bé chính là một việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết, nó đòi hỏi không chỉ là sự kiên nhẫn, là sự cố gắng mà ở đó còn là những kĩ năng mềm, kĩ năng cơ bản nhất để có thể hỗ trợ con phát triển một cách toàn diện nhất. Bên cạnh việc dạy con học chữ thì dạy toán cho tẻ cũng rất quan trọng vì đây là điều kiện, là nền tảng vững vàng hơn để kích thích trí thông minh của bé được bộc lộ ra ngoài. Mách kinh nghiệm dạy toán cho con 1 tuổi đánh thức tài năng tiềm ẩn của trẻ với nhiều những đóng góp sẻ chia thật hữu ích ngay sau đây chắc chắn sẽ giúp ích thật nhiều để bạn có thể yên tâm hơn cho chặng hành trình nuôi nấng dạy dỗ con sắp tới.

Nào hãy cùng gonhub.com chúng tôi tham khảo nhanh những mách nhỏ về kinh nghiệm dạy toán cho con 1 tuổi đánh thức tài năng tiềm ẩn của trẻ bên dưới đây nhé!

Chia sẻ kinh nghiệm dạy toán cho con 1 tuổi giúp đánh thức tài năng tiềm ẩn của trẻ ngay từ bé

Hôm nay con gái mẹ tròn 21 tháng, mẹ muốn nói rằng, hai mẹ con ta đã trải qua một chặng đường rất dài nhưng cũng rất thú vị, gặt hái nhiều thành công, duy có một thất bại mà mẹ “ ngày không ngủ đêm không ăn “ vì nó, bé ạ, đó là,…MATH.

Con biết đấy bố là chuyên gia về toán rời rạc, số học, đại số, con là con gái bố thì phải cố cho nó ra con nhà tông chứ, hihi. Sau bao trăn trở thao thức và ngẫm nghĩ, cuối cùng, mẹ đã nghĩ ra phương pháp cho con, con ạ! Hooray! Chưa áp dụng, nhưng mẹ rất tin tưởng vào tương lai, hé hé! Mẹ ghi lại để chia sẽ với các bố mẹ có con trên 9 tháng muốn học toán, nhưng quan trọng hơn là cho mẹ, vì mẹ có tính hay quên, mẹ phải ghi lại để áp dụng cho nó được bài bản.

Về học số lượng, đầu tiên bởi vì trẻ đã lớn không khoái những gì nhàm chán, red dots chẳng hạn, xùy xùy, nản toàn tập, và bởi vì mẹ cũng không thích đếm, thấy nó cứ quê quê, chậm chậm thế nào, nên mẹ sẽ làm như sau:

In 3 cards, card thứ nhất có 1 chấm tròn, card thứ hai có 1 shape, card thứ ba có 1 object. OK, làm như vậy cho đến 20. Chìa card 1 chấm ra nói: Một, chìa card 1 shape ra nói: Một Hình Vuông (chẳng hạn), chìa card 1 object ra nói: Một Bông Hoa (chẳng hạn). Chìa số 1 ra nói: Một. Mỗi ngày học 3 số (1, 2 ,3 rồi 2, 3 ,4,…cho tới hết) theo kiểu cuốn chiếu, cho tới 10 hoặc 20 luôn.

Chú ý đây vẫn là không dạy đếm, dạy theo lối chụp hình nhưng là chụp hình “ biến tướng “ một chút cho hấp dẫn.

Kinh nghiệm dạy toán cho con 1 tuổi đánh thức tài năng tiềm ẩn của trẻ

Phép Cộng Trừ:

Giơ thẻ ra y chang Glenn Doman mẹ nhé, đọc y như vậy, nhưng đầu tiên với chấm, sau với shapes, và tiếp theo với objects, không nên làm với số vì bé sẽ bị rối. Các phép toán đổi khác liên tục, đừng lặp lại vì rất nhàm chán. Mỗi lần làm 2 phép tính thôi rồi nghỉ mệt, sau đó lại đổi phép tính khác đọc cho bé nghe. Mấy ngày đầu nên làm tới 5 thôi, cho bé hiểu hết đã, dần dần mới tăng lên. Làm phép cộng khoảng 2 tuần rồi làm tới phép trừ, nhớ thay đổi hình hài thường xuyên cho nó hấp dẫn bé, huhu, cái này mới gọi là mẹ cực nè.

Bước Confirm ( làm sau mỗi khi dạy phép cộng và sau khi dạy phép trừ ):

Không kiểm tra, chỉ giả bộ kiểm tra, vì phải tuân theo quy tắc con luôn đúng.

Giơ 2 thẻ số lượng bất kì rồi nói cộng chúng lại, ví dụ: Hai + Ba = Năm hay Sáu? ( thủ sẵn thẻ Năm và Sáu đưa ra cho bé chỉ hoặc chọn ). Con chỉ đúng, quá tốt, sai thì mẹ nói Hai + Ba bằng Năm phải không? Đúng rồi, Hai + Ba bằng Năm. Đừng bắt con nói nhe, chỉ cần con chỉ hoặc chọn thẻ thôi là được, bắt nói là SAI phương pháp, bắt nói tức là đã Kiểm Tra.

Bước Confirm này các mẹ tự nghĩ ra những cách để hỏi đáp với bé nhe, rồi bày lại cho mình với, chứ mình thiếu sáng tạo lắm!

Bước dạy nhỏ hơn lớn hơn, vẫn dùng các thẻ số lượng tới 20 thôi.

Mình nghĩ ban đầu chỉ nên cho học tới 20, vì hai điểm, một là tuổi này các bé không còn trí nhớ và trí phân loại siêu phàm như bé sơ sinh nữa nên học nhiều chắc không được, hai là do có dùng các object nên dạy số lượng nhiều quá sẽ bị rối. Tuy nhiên sau khi học cộng trừ và so sánh lớn nhỏ rồi thì ta cũng nên giới thiệu tiếp số lớn hơn 20, vì bây giờ bé đã có khái niệm số lượng, không nên hạn chế bé.

Kinh nghiệm dạy toán cho con 1 tuổi đánh thức tài năng tiềm ẩn của trẻ

Thầy giáo Trần Phương, Phó giám đốc Trung tâm phát triển tài năng, cho rằng nên dạy trẻ học Toán từ năm 3 tuổi để phát huy trí thông minh, bởi “không có đứa trẻ nào ngu dốt mà chỉ là không biết cách đánh thức tài năng”:

Hội thảo “Đánh thức tài năng của trẻ” vừa được tổ chức tại Hà Nội nhằm chia sẻ thông tin giúp trẻ phát triển trí não. Là người có kinh nghiệm đào tạo học sinh dự thi Olympic quốc tế, thầy Trần Phương, Phó giám đốc Trung tâm phát triển tài năng, khẳng định toán học là môn khoa học của tư duy logic, là nền tảng cho các bộ môn khoa học tự nhiên, khoa học công nghệ phát triển. Vì thế các nước đều xem toán là môn quan trọng nhất ở bậc phổ thông.

Thầy Phương cho biết, nhà vật lý thiên tài Albert Eintein nói không có đứa trẻ nào ngu dốt, mà chỉ là không biết cách đánh thức tài năng. Còn tiến sĩ tâm lý Howard Gardner đã đưa ra 8 loại trí thông minh, trong đó Toán học nằm ở trí thông minh logic. Để phát triển trí thông minh thì cần dạy cho trẻ càng sớm càng tốt. Người Mỹ đã có chương trình dạy cho trẻ kiến thức về tài chính ngay từ năm 3 tuổi.

“Ở Việt Nam cũng có thể dạy Toán cho trẻ từ khi 3 tuổi nhưng phải có phương pháp tương thích với độ tuổi. Vai trò của thầy giáo với cha mẹ và học sinh vì vậy cũng tương tự như bác sĩ kê đơn thuốc cho người bệnh”, thầy Phương nói và cho hay, trong một thế giới công nghệ phát triển như vũ bão thì trẻ con thường thích tương tác game, do đó việc biên soạn các bài giảng có tính tương tác với sự hỗ trợ của công nghệ sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển tư duy.

Kinh nghiệm dạy toán cho con 1 tuổi đánh thức tài năng tiềm ẩn của trẻ

Một ví dụ đơn giản nhất là khi dạy phép đếm, giáo viên và phụ huynh thường dạy trẻ đếm các đồ vật xung quanh bằng ngón tay, ngón chân. Nhưng việc đếm các đồ vật tĩnh rồi lặp đi lặp lại thì tư duy không phát triển đáng kể. Nhưng nếu ta cho trẻ xem clip có các trái bóng bay lên với sự ngẫu nhiên đa dạng, và hỏi các câu hỏi từ thấp lên cao tương ứng với một thuộc tính, hai thuộc tính,…thì trẻ sẽ phát triển nhanh tư duy, vì đã kết hợp nhiều giác quan cùng một lúc.

Chẳng hạn, có thể hỏi: Có bao nhiêu trái bóng màu đỏ? Có bao nhiêu trái bóng màu xanh, màu vàng? Hoặc hỏi đồng thời có bao nhiêu trái bóng từng loại đã xuất hiện (đếm phức hợp). “Sau khi dạy các phép đếm ngẫu nhiên, ta có thể dạy trẻ đếm theo quy luật. Dạy xong phép đếm ta có thể dạy các phép toán cộng trừ. Một lưu ý rất quan trọng là nếu dạy đếm tốt thì làm phép toán cộng trừ rất đơn giản”, thầy Phương nói.

Theo Phó giám đốc trung tâm phát triển tài năng, song song với việc phát triển tư duy toán học là phát triển tư duy ngôn ngữ. Từ 6 tuổi trở lên bắt đầu có thể dạy trẻ giải bài toán có lời văn và có thể giải bằng hình thức nhẩm, suy diễn logic, hoặc diễn đạt theo quy tắc sơ đồ đoạn thẳng. Bản chất của việc giải toán bằng quy tắc vẽ sơ đồ đoạn thẳng cũng chính là giải phương trình, với quy ước ngầm định ẩn số là đoạn thẳng.

Song song với việc học toán và ngôn ngữ mẹ đẻ, tiếng Anh cũng rất cần thiết phải dạy cho trẻ. Diễn giả, thầy giáo Nguyễn Anh Đức khẳng định, thành công tương lai cần chiến lược đúng được tạo lập từ ngày hôm nay. Hiện nay phương pháp học tiếng Anh của người Do Thái đang rất hiệu quả và với cách học này, người học sẽ có siêu trí nhớ từ vựng và sử dụng được ngay.

“Khi trẻ được kích hoạt trí nhớ và học đúng cách thì sẽ nhanh nhớ và ứng dụng nhanh trong giao tiếp. Hãy tạo ra bối cảnh và môi trường cho trẻ học tiếng Anh như xem phim, cùng trò chuyện, chơi trò chơi với con”, thầy Đức chia sẻ.

Mách kinh nghiệm dạy toán cho con 1 tuổi đánh thức tài năng tiềm ẩn của trẻ với những chia sẻ thật cần thiết vừa rồi, tin tưởng rằng đây sẽ là kĩ năng mềm vững vàng nhất để con của mẹ có thể được tiếp nhận nhiều kiến thức về con số mặt chữ nhằm kích thích tối đa sự phát triển của mọi giác quan, đào sâu trí thông minh của bé ngay từ khi còn nhỏ. Dạy toán sớm cho con không chỉ giúp mẹ nhàn hơn sau này mà còn khuyến khích để con thông minh và học giỏi hơn vào từng giai đoạn phát triển kế tiếp. Chúc bạn thành công. Đừng quên đồng hành và ủng hộ gonhub.com nhé!

Mẹ - Bé -
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status