Tất tần tật kiến thức về bệnh tay chân miệng ở trẻ em cha mẹ nên tham khảo

Tất tần tật kiến thức về bệnh tay chân miệng ở trẻ em cha mẹ nên tham khảo với đầy đủ các vấn đề triệu chứng bệnh, cách phòng ngừa và điều trị bệnh, cách chăm sóc trẻ đang bị bệnh… sẽ đem đến những kiến thức quý báu để các bậc cha mẹ chăm sóc con yêu thật khỏe mạnh. Bệnh tay chân miệng là một trong những bệnh có thể lây thành dịch, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Chính vì vậy, các bậc ha mẹ hãy chú ý những điều gonhub.com giới thiệu trong bài viết dưới dây nhé.

Nguyên nhân khiến trẻ dễ bị tử vong khi nhiễm tay chân miệng

Khó phát hiện bệnh: Khi mới phát bệnh, biểu hiện sớm nhất là sốt nhẹ, chán ăn, mệt mỏi, cơ thể sẽ xuất hiện những vết loét ở miệng, các bóng nước trên da và trong một số trường hợp còn có các đốm hồng ban. Chính những biểu hiện này khiến không ít các bậc phụ huynh nhầm tưởng là trẻ đang mắc phải các căn bệnh thông thường như thủy đậu, viêm da mủ. Thậm chí nhiều người cứ ngỡ là trẻ chỉ bị dị ứng, nổi đẹn thông thường. Chính suy nghĩ lệch lạc này dẫn đến việc họ tự ý dùng thuốc mà không đưa trẻ đi khám bệnh.

Gây ra những biến chứng nguy hiểm: Các biến chứng thường gặp là: viêm màng não, liệt mềm cấp, viêm cơ tim, phù phổi cấp do thần kinh. Ngoài ra, các biến chứng này có thể phối hợp với nhau trên cùng một bệnh nhân. Bệnh diễn tiến rất nhanh và nguy cơ gây tử vong là rất cao.

Bệnh diễn tiến rất nhanh: Từ những vết loét hay bóng nước, trẻ sẽ cảm thấy bứt rứt, rung giật cơ. Nếu để lâu sẽ trẻ sẽ yếu liệt chi, liệt các dây thần kinh dẫn đến co giật hôn mê thậm chí làm suy hô hấp, phù phổi, tăng huyết áp, tùy mạch và gây tử vong. Do dấu hiệu bệnh khó phát hiện và bệnh tiến triển nhanh nên không ít trường hợp các ca nhập viện đã trong tình trạng cực kỳ nguy hiểm.

Dễ lây lan: Bệnh thường gặp phải ở trẻ dưới 3 tuổi và lây lan rất nhanh từ người sang người, hoặc thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với phân, dịch tiết mũi họng, nước bọt, đồ chơi hoặc chất dịch trong các nốt bọng nước của người bệnh. Vi-rút xâm nhập vào cơ thể qua niêm mạc miệng hay ruột vào hệ thống hạch bạch huyết và từ đó sẽ phát triển rất nhanh và gây ra các tổn thương ở da và niêm mạc. Đến nay đã phát hiện thêm nhiều ca mắc bệnh là người lớn vì thế cần nâng cao cảnh giác và tăng cường giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường sống.

Chưa có vắc-xin phòng ngừa và thuốc điều trị đặc hiệu: Hiện tại vẫn chưa có vắc-xin phòng bệnh tay-chân-miệng. Việc điều trị bệnh chủ yếu là điều trị triệu chứng: giảm đau, hạ sốt, tăng sức đề kháng cơ thể.

Tất tần tật kiến thức về bệnh tay chân miệng ở trẻ em cha mẹ nên tham khảo

 

Biện pháp phòng bệnh tay chân miệng

Trong vùng dịch, biện pháp hữu hiệu nhất để khống chế dịch là phòng lây lan bệnh sang người lành. Các biện pháp phòng ngừa là:

Khi chăm sóc trẻ bị tay chân miệng, cha mẹ cần chú ý gì

Bệnh tay chân miệng là một trong những bệnh trẻ nhỏ dễ mắc phải, gây hậu quả đáng tiếc nếu cha mẹ không chú ý chăm sóc và điều trị bệnh đúng cách cho con yêu. Các mẹ hãy chú ý thật kỹ bài viết này của gonhub.com để hiểu về bệnh và chăm sóc con yêu thật tốt nhé.

Mẹ - Bé - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status