Kiểm tra sức khỏe sau sinh để đảm bảo sự phục hồi tốt nhất cho mẹ và bé

Dù sinh bằng phương pháp sinh thường hay sinh mổ thì mẹ đều phải kiểm tra sức khỏe sau sinh tổng thể để sớm có những thông tin về tình trạng cơ thể của mình. Thông qua kiểm tra hậu sản này mẹ có thể kiểm soát được sức khỏe, đồng thời phòng tránh cũng như phát hiện sớm các bệnh không mong  muốn. Từ đó, giúp mẹ có sức khỏe và an tâm chăm sóc em bé khỏe mạnh. Ngoài ra, việc kiểm tra sức khỏe sau sinh cũng là dịp để các mẹ có cơ hội nhờ bác sĩ tư vấn về cách chăm sóc, chăm sóc bản thân và em bé tốt hơn. Điều này rất có ích cho cả mẹ và con đặc biệt với những người lần đầu tiên làm mẹ thì càng có giá trị nhiều hơn.

Mục lục

1. Kiểm tra vết thương hội âm

Kiểm tra hội âm sau khi sinh chính là kiểm tra tình hình liền miệng vết thương, vết thương có bị sưng đỏ, thậm chí là có hiện tượng bài tiết không bình thường hay không.

Rạch hội âm là một kỹ  thuật thường dùng của sản khoa là rạch hội âm trong giai đoạn thứ hai để tránh rách hội âm. Thường nhanh lành, không kéo quá 5,6 ngày, vì vùng hội âm có rất nhiều mạch máu nên liền rất nhanh.

caption alignnone”>kiểm tra sức khỏe sau sinh

Kiểm tra sức khỏe sau sinh rất cần thiết đối với mẹ bỉm sữa. Ảnh: Internet

2. Thay đổi âm đạo

Để tránh hiện tượng sa âm đạo sau sinh, bác sĩ  thường kiểm tra cường độ cơ thịt của vùng này sau khi sinh để có biện pháp giải quyết tối ưu. Trong vòng ba tuần sau sinh, âm đạo có hiện tượng co và  nhiều nếp nhăn, nhưng không thể nào hồi phục được kích cỡ trước khi mang thai.

3. Kiểm tra hồi phục cổ tử cung

Ngày thứ nhất sau sinh, tử cung của mẹ ở độ cao ngang rốn, sau đó mỗi ngày tử cung hạ thấp khoảng một đốt ngón tay. Trong vòng từ 10- 15 ngày, tử cung bắt đầu  trở lại vị trí trong xương chậu như ban đầu. Khi mẹ thường xuyên cho con bú thì tuyến yên sẽ chịu kích thích sản sinh ra hooc-môn, giúp đẩy nhanh tốc độ co tử cung, giúp cung nhanh chóng hạ xuống vị trí  trong xương chậu.

kiểm tra cổ tử cung

Kiểm tra sự phục hồi của cổ tử cung sau sinh cho mẹ. Ảnh: Internet

Nếu mẹ không bị tình trạng viêm nhiễm hoặc không sót nhau thai, trong vòng 4 – 6 tuần tử cung có thể hồi phục thể tích như trước khi chưa mang thai.

Kiểm tra sức khỏe sau sinh có thể biết được quá trình hồi phục này có bình thường hay không, đồng thời tìm ra nguyên nhân và giải pháp để điều trị tốt hơn.

4. Kiểm tra sản dịch

Kiểm tra sả dịch là việc làm quan trọng đối với mẹ sau sinh, vì qua đó bác sĩ có thể biết được mẹ có bị xuất huyết hay không,bên cạnh đó còn có thể xét được tình hình hồi phục của tử cung.

Qua kiểm tra loại hình, lượng, độ dính của sản dịch để biết được tình trạng liền của vị trí cắt nhau thai. Màu sắc sản dịch là màu đỏ tươi khi sinh, chuyển dần sang màu đỏ nhạt, vàng, xanh và trắng.

kiểm tra sản dịch sau sinh

Sản dịch của chị em sẽ nhạt dần sau khi sinh. Ảnh: Internet

5. Kiểm tra hiện tượng u tử cung

Đôi khi, trong thời gian mang thai người mẹ sẽ xuất hiện hiện tượng tử cung hoặc cơ quan thuộc tử cung bị u, kiểm tra sau sinh sẽ giúp phát hiện sớm các bất thường đó. Có một vài u không bị phát hiện trong thời gian mang thai, vì vậy sau sinh kiểm tra mới phát hiện được.

6. Phát hiện biến chứng thai kỳ

Kiểm tra sau sinh để phát hiện các biến chứng trong thai kỳ như cao huyết áp, tiểu đường ở người mẹ trong thời gian mang thai có hồi phục bình thường hay không. Bởi những biến chứng này sẽ gây hậu quả về sau cho cả mẹ và bé.

Nếu kiểm tra sau sinh phát hiện các biến chứng này không hồi phục bình thường thì mẹ cần phải có phương pháp điều trị thích hợp để tránh bệnh kéo dài khó kiểm soát, chữa trị.

mẹ và bé ngủ say

Kiểm tra sức khỏe sau sinh giúp phát hiện sớm những biến chứng thai kỳ để lại. Ảnh: Internet

7. Kiểm tra vết thương sau sinh mổ

Thông thường, vết thương sinh mổ phục hồi tương đối chậm so với vết thương sinh thường, ngày đầu tiên sau sinh mẹ rất đau và khó chịu. Đau co tử cung cộng với đau vết thương mổ khiến mẹ không thể chịu nổi, cho nên có thể phải nhờ đến sự trợ giúp của thuốc giảm đau và chăm sóc cẩn thận của người thân.

Khi kiểm tra sức khỏe sau sinh, bên trong vết thương phải liền, xem vết mổ có hiện tượng đỏ, sưng, có chất bài tiết bất thường hay không, hoặc có bị u hay không. Để sớm có hướng giải quyết an toàn cho mẹ

kiểm tra vết mổ

Thường xuyên kiểm tra tình trạng liền da của vết mổ sau sinh. Ảnh: Internet

8. Chăm sóc những vết khâu tầng sinh môn

Khi sinh thường, đa số mẹ đều bị cắt khâu tầng sinh môn, vết khâu sẽ khiến mẹ chịu sự đau trong vài ngày sau sinh. Mẹ phải luôn giữ khu vực khâu sạch sẽ và khô ráo, tránh viêm nhiễm.

Sau mỗi lần đi vệ sinh, luôn luôn lau từ trước ra phía sau, tắm rửa bằng nước sạch và lau khô vùng kín bằng giấy vệ sinh hạn chế tình trạng sót bẩn. Sử dụng túi chườm nước đá cho vết khâu của bạn trong vài ngày đầu sau khi sinh sẽ giúp mẹ giảm sưng tấy.

chăm sóc vết khâu

Chăm sóc và kiểm tra vết khâu tầng sinh môn cẩn thận. Ảnh: Internet

Việc quan trọng cần làm lúc này chính là thực hiện các bài tập sàn chậu nhẹ nhàng vì chúng có tác dụng cải thiện việc lưu thông và làm liền vết khâu. Kiểm tra vết khâu tầng sinh môn sau sinh sẽ giupsmej phát hiện những dấu hiệu sưng,mủ hoặc viêm, các vết khâu chật cứng gây cảm giác khó chịu… để sớm báo với bác sĩ có cách giải quyết phù hợp.

9. Kiểm tra sức khỏe của bé

Sau khi sinh, bé cần được khám tổng quát để đánh giá sức khỏe cũng như các dị tật bẩm sinh nếu có, phát hiện sớm nhất các biểu hiện không tốt về sức khỏe.

kiểm tra sức khỏe bé

Kiểm tra tổng quát sức khỏe sau sinh của bé con nhà bạn. Ảnh: Internet

Bé cần kiểm tra tổng quát về:

Như vậy, kiểm tra sức khỏe sau sinh vẫn là kiểm tra tổng thể quá trình mang thai, quá trình sinh nở và quá trình điều chỉnh sau sinh. Nếu là những thay đổi sinh lý do mang thai gây ra như cân nặng, huyết áp, tiểu đường, ngực, vết thương,…để có thể kiểm tra triệt để, nhằm phát hiện sớm các vấn đề này, sớm có hướng điều trị phù hợp ban đầu. Mẹ không nên chủ quan sau khi sinh, tránh những điều đáng tiếc không nên xảy ra mẹ nhé!

Phạm Hà tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: